Lại là thầy Thích Không Tánh

  ●   Bản rời

Lại là thầy Thích Không Tánh

Nguyễn Trí Cảm

14 tháng 11, 2010

 Đọc trên các trang điện tử những thông tin liên quan đến lời phát biểu gây bức xúc cho Phật tử của thầy Thích Không Tánh [1], người đọc sẽ không ít nhiều phân vân về nhân vật này – là người tu hành chân chính hay chỉ là một người hoạt động chính trị nằm trong một tổ chức tôn giáo ? Hòa thượng Thích Không Tánh, hiện là Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội của tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất , một tổ chức không được Nhà nước công nhận.

Thầy Không Tánh cũng như nhiều vị xuất gia khác, với bổn nguyện ban đầu là mang lại an lạc cho mình và cho chúng sinh, đã tìm đến Cửa Không, trút bỏ phiền lụy trần gian. Nhưng con đường đạo pháp thì không hề trải thảm nhung, những trắc trở trên con đường tu hành là những thử thách tâm bồ đề của mỗi người, nhưng rất tiếc, nhiều vị vẫn sa đà trong mê hồn trận của âm mưu chia rẽ, làm suy yếu Phật giáo của đám hoài Ngô.

Sự đàn áp Phật giáo của “chính quyền” Ngô Đình Diệm đã làm đại khối Phật giáo đoàn kết lại để đấu tranh, mà trước đây các hệ phái, đoàn thể của Phật giáo hầu như không có sự liên kết chặt chẽ. Sự đoàn kết lại thành một lực lượng  đấu tranh bất bạo động, đòi quyền bình đẳng tôn giáo, là tiền đề cho sự ra đời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sau này.

Sự thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chính thức được công bố vào tháng 1 năm 1964. Giáo hội gồm một tổ chức Phật giáo trước năm 1964 là Tổng hội Phật giáo Việt Nam và nhiều hệ phái Phật giáo khác. Sự kết hợp giữa nhiều tông phái, hệ phái làm các vị trong hàng giáo phẩm phát sinh nhưng quan điểm khác nhau trong thực trạng chiến tranh và các cuộc binh biến của chế độ sau Diệm, và từ đó phát sinh ra hai khối : Khối Ấn Quang và  khối Việt Nam Quốc tự.

Sau ngày đất nước thống nhất, vai trò của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất  không còn phù hợp với bối cảnh lịch sử mới. Sự thống nhất Phật giáo cả ba miền được thành lập vào năm 1981 với tên gọi Giáo hội Phật Giáo Việt Nam.

Chính sách tôn giáo mới  tác động đến cơ cấu tổ chức và một số cơ sở tôn giáo của GHPGVNTN nên một số giáo phẩm của giáo hội này phản ứng và không chấp nhận đứng vào hệ thống của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Một số thầy vẫn tinh tấn tu tập nhưng không đứng trong một giáo hội nào cả. Một số thầy ra nước ngoài “liên tôn” với đám con chiên cờ vàng hô hào chống cộng, đòi phục hoạt tổ chức GHPGVNTN và sự hoạt động độc lập tại Việt Nam, nhưng yêu cầu này không được Nhà nước chấp nhận vì một quốc gia không thể có hai Giáo hội Phật giáo cùng tồn tại song song.

Sự hình thành nên GHPGVNTN như một yêu cầu tất yếu lịch sử của Phật giáo để bảo vệ đạo pháp trong khi chế độ sau Diệm vẫn là “chế độ Diệm không Diệm” [2]. Trong giai đoạn lịch sử này, thầy Thích Không Tánh không thể không hiểu biết, nhưng những bất đồng chính kiến với chính quyền hiện tại khiến ông có những thái độ cực đoan, chống đối qua hành động, lời nói và thái độ khi đang khoát trên người chiếc áo người tu hành, phủ nhân sự hi sinh của sinh viên, học sinh, đồng bào Phật tử, các sư sãi phải chịu cảnh tù đày, thậm chí cả sinh mạng để chống đối sự đàn áp Phật giáo của chế độ Thiên chúa giáo Ngô Đình Diệm khi có những lời phát biểu tôn vinh chế độ Đệ nhất Cọng hòa trên Đài Phát thanh Saigon Dallas [3].

Nội dung cuộc phỏng vấn chủ yếu hướng về việc “chống cộng cho chúa” với những luận điệu cũ rích thường thấy trên các trang công giáo và các tổ chức chống cộng lưu vong khác. Trong cuộc phỏng vấn, thầy Thích Không Tánh đã bị người dẫn chương trình Phan Đình Minh “xỏ mũi” bằng những câu hỏi khơi gợi, chen lẫn những tiếng cười khẩy. Thầy Thích Không Tánh ví von đại đa số phật tử sinh hoạt dưới tổ chức “Phật giáo Quốc doanh”, từ mà thầy sử dụng tức  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam với một nhóm người thuộc GHPGVNTN của thầy là “bò và người” đại ý như sau : “ngàn con bò cũng chỉ là bò và dù chỉ một người, cũng là người”! Một thái độ biên kiến, cực đoan, xúc phạm đến những phật tử không cùng quan điểm với thầy.

Thầy cũng ra sức bênh vực cho chính quyền Diệm, “bày tỏ lòng thương tiếc cho cái chết đau thương của bậc tiền nhân”  Nhưng lại tự mâu thuẩn với chính mình khi giải thích rằng “Phật giáo không lật đổ chính quyền Diệm vì đa số đồng bào, tăng ni phật tử đang ở trong tù”. Hình như duy nhất chỉ có lời phát biểu này là đúng.

Trong cuộc đấu tranh bất bạo động của Phật giáo, Lực lượng Đặc biệt và Mật vụ của Nhu tấn công chùa chiền trên toàn Việt Nam (miền Nam) và bắt giữ tất cả các nhà sư tranh đấu trong chiến dịch Nước Lũ của Ngô Đình Nhu 20-8-1963. Thầy biết rõ như vậy, mà thầy vẫn tôn vinh chế độ Ngô Đình Diệm thì thấy thầy “oán” Nhà nước hiện tại đến mức xem “kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta” bất chấp lẽ phải! Hình như thầy chỉ đấu tranh vì cái xác của tổ chức GHPGTHVN là chính, chứ không phải là vì đạo pháp, dân tộc gì cả.

Quả thật, khi nghe lời phát biểu này,  khó có một phật tử nào cho đó là lời phát biểu của một tu sĩ Phật giáo có tâm huyết với đạo pháp và dân tộc. Và không biết khi đi qua tượng đài,  nơi Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu. thầy sẽ nghĩ gì, và bao nhiêu ngọn lửa thắp lên từ chính nhục thân các nhà sư, ni sư khác, mà Trần Lệ Xuân, vợ của Ngô Đình Nhu, khi qua Mỹ “giải độc” dư luận việc đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm, đã phát biểu với báo chí Mỹ,  gọi các cuộc tự thiêu của các nhà sư là “barbecue” - món thịt nướng. Thầy Thích Không Tánh sẽ giải thích như thế nào khi tôn vinh Ngô Đình Diệm, người đứng đầu một chế độ bức hại Phật giáo?

Đức Phật dạy, một niệm sân khởi lên thì sẽ đốt cháy cả rừng công đức mà phát biểu của thầy thì lời nào cũng có lửa!

Thầy Không Tánh phát quà cứu trợ cho riêng Thương Phế Binh của VNCH.
Nội dung của bài phỏng vấn trong chú thích số 3 đã nói rõ.

 

TP.HCM, 11-2010

Nguyễn Trí Cảm


[1] Website Cờ Vàng hòai Ngô và chống Cộng cho Vatican: http://www.ledinh.ca/

[2] Từ của Ông Đỗ Mậu trong VNKLQHT

[3] Audio clip Từ cánh đồng mây: Phỏng Vấn HT Thích Không Tánh từ Saigon - Oct 30, 2010"


■ Mời đọc các bài cùng chủ đề:

- Một nhà sư thương tiếc, tưởng niệm kẻ bách hại PG (Minh Thạnh)

- Lại là thầy Thích Không Tánh (Nguyễn Trí Cảm)

 Các bài cùng tác giả


▪ Công Cuộc Truyền Giáo Ở Bắc Kỳ Trong Thời Thuộc Địa - Nguyễn Trí Cảm chuyển ngữ

▪ Sự “thống hối” của Giáo hoàng - Nguyễn Trí Cảm chuyển ngữ

▪ Xâm lược Châu Á: Giáo hoàng thúc dục mở mang nước Chúa - BBC

▪ Nghĩ Về Đạo Thiên Chúa và Các Lễ Hội Truyền Thống Việt Nam - Nguyễn Trí Cảm

▪ Anh Ba Láng Giềng - Nguyễn Trí Cảm

▪ Lại là thầy Thích Không Tánh - Nguyễn Trí Cảm

▪ Tin lành, Thiên Chúa giáo có đơn thuần chỉ là tôn giáo ? - Nguyễn Trí Cảm

▪ Vatican và "mùa gặt các linh hồn” - Nguyễn Trí Cảm

▪ Hoa hồng ngày Vu lan - Nguyễn Trí Cảm

▪ Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục - Nguyễn Trí Cảm

▪ Xin giữ cho đạo Phật được trong sáng - Nguyễn Trí Cảm

▪ Susanna Maiolo - Người phụ nữ quay lưng lại với Đức Chúa Trời - Nguyễn Trí Cảm

▪ Cải đạo bắt đầu từ trẻ con - Nguyễn Trí Cảm

▪ Tại Sao Chúa Trời Lại Để Cho Thảm Họa Thiên Nhiên Xảy Ra ? - Nguyễn Trí Cảm

▪ Ăn theo World Cup.. - Nguyễn Trí Cảm

▪ Mode Chơi “Phạm Thánh” - Nguyễn Trí Cảm

▪ Suy Nghĩ về Việc Thành Lập Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình - Nguyễn Trí Cảm

▪ Thời Mạt Đạo - Nguyễn Trí Cảm

▪ Nơi Trồng Người - Nguyễn Trí Cảm

▪ Cuộc thánh chiến mới nhất của Giáo hoàng - Nguyễn Trí Cảm


▪ 1 2 3 ▪ >>>