Thư - Ý Kiến Ngắn nửa đầu tháng 1, 2020

● 2020-01-15 - Nhân đọc "Ngăn chặn hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo,..." Võ Du -

On Wednesday, January 15, 2020, 09:50:44 AM PST, Hai-Au Tran wrote:

Qua bài bình luận “Ngăn chặn hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc” trên mạng giaoduc.net.vn này 04/01/2020 có những đoạn đáng chú ý:


“… Không dừng lại ở đó, những vị linh mục này còn trắng trợn bịa đặt, bóp méo, xuyên tạc ý nghĩa thiêng liêng và giá trị của các sự kiện lịch sử.

Tại một số nơi, các linh mục còn dùng chiêu trò xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó xúi giục giáo dân đòi đất trái luật, lấn chiếm đất công, tụ tập gây rối, cản trở việc xây dựng các công trình, dự án; vận động phụ huynh, ngăn cản không cho học sinh là con em giáo dân đến trường; kích động chia rẽ giáo dân với chính quyền; chia rẽ đồng bào có đạo với đồng bào không theo đạo...

Đặc biệt, có những cán bộ, đảng viên trong đồng bào có đạo thiếu gương mẫu hoặc bị các vị linh mục gây áp lực đã vào hùa lợi dụng vấn đề tôn giáo để gây chia rẽ nội bộ, gây chia rẽ giữa các tôn giáo, chia rẽ tôn giáo với chính quyền...

Những hành động trên càng trở nên nguy hiểm khi các thế lực thù địch, phản động ở ngoài nước lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.…”Người đọc đã từ lâu vẫn thắc mắc tại sao các lãnh đạo nhà thờ ở VN không còn chuyên tâm vào chuyện hướng dẫn con chiên sống đời đạo đức của những người dân tuân thủ luật pháp, mà lại luôn dấy động vào chuyện quấy rối, tạo hỗn loạn trong đời sống an vui của cả dân tộc, nhất là chú tâm vào những vụ “dân oan đòi đất”.

Động cơ đen tối ở đắng sau là bọn họ luôn nhận lệnh từ Vatican, qua văn phòng đại diện tường trực ở Singapore phải hành động như thế, cốt lấy lại những tài sản đất đai màu mỡ của nhà thờ khắp miền đất nước đã được bọn thực dân Pháp biệt đãi ban cho. Những tài sản đất đai bất hợp pháp này đã bị Nhà Nước VN thu hồi sau ngày đất nước hoàn toàn được giải phóng và độc lập. Đó là mối hận của Vatican.

Võ Du

● 2020-01-15 - Nhắc nhở các bên ngoài cuộc như Tăng Đoàn GHPGVNTN không nên ăn theo Diễn Đàn -

● 2020-01-12 - Vụ ĐỒNG TÂM - Người Dân Nên Tin Ai ? FB Lâm Trương -

● 2020-01-08 - Nhóm vinh danh Alexandre De Rhodes ghi thêm 1 giáo sĩ - Nên thay đổi nữa FB Lâm Phú Châu -

● 2020-01-05 - Xin GS Nguyễn Đăng Hưng đừng đánh tráo khái niệm, đem câu này kết vào câu kia FB Lâm Phú Châu -

[Chép nhanh một câu nhận xét.]
(https://www.facebook.com/LyThaiXuanSH/posts/1028841744116282)

Thưa quí vị trong ban biên tập báo VN Express,

Ông GS N. Đ. Hưng nói:

"Không thể nói chuyện các giáo sĩ xuất hiện và sáng chế chữ quốc ngữ từ hai thế kỷ trước là nội gián cho Pháp được. Đó là sự ngộ nhận, là sự vu oan, giáng hoạ cho các ngài" (trong bài Cần tôn vinh người Việt góp công hình thành chữ quốc ngữ, https://vnexpress.net/thoi-su/can-ton-vinh-nguoi-viet-gop-cong-hinh-thanh-chu-quoc-ngu-4034412.html)

Tôi xin góp ý như sau:

Không có ai nói chuyện các giáo sĩ sáng tác chữ viết ký âm cho tiếng Việt có liên quan đến Pháp xâm lược.

Người ta nói “hành động GIÁN ĐIỆP của Alexandre De Rhodes” là tội ác đối với nước Việt, mà bằng chứng còn nằm trong các sách của ngài để lại. (Hành Trình và Truyền Giáo)

Việc Pháp có đem quân đi đánh VN ngay, hay đợi thời gian chín muồi, lại là chuyện khác.

Xin GS Nguyễn Đăng Hưng đừng đánh tráo khái niệm, đem câu này kết vào câu kia để đánh lạc hướng dư luận, và thiên hạ đã có người nói theo như thế.

Với lương tâm của một người có học vị, GS Nguyễn Đăng Hưng không nên làm như thế.

TDP

● 2020-01-03 - Phản biện một cách khoa học sao gọi là "hận thù tôn giáo"? - Ai "hận thù tôn giáo"? Huy Thái/ Trần Quang Diệu -

● 2020-01-03 - Hãy Phân Biệt rạch Ròi giữa TIẾNG VIỆT và CHỮ VIỆT Đinh Cường -

● 2020-01-03 - Tòa án Nhân dân tỉnh Bolsa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ngạn - Cấm cười. Giác Hạnh & Diễn Đàn -

● 2020-01-02 - Bài Học cho đám chiên mù Á châu của đạo Ca-tô La Mã Võ Du -

Bài khác