Tại Sao Các Tín Đồ Ca-tô Rô-ma Luôn Chống Cộng ?

 

Lâm Phú Châu

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBLamPhuChau_05.php

 13-Jul-2020

LTS: Nhân bất ngờ cộng đồng mạng tìm thấy một bài viết của một con chiên thuộc dạng có chữ nghĩa, thử tìm hiểu các Sắc Chỉ của Vatican nhắm vào Chủ Nghĩa Xã Hội và Cộng Sản. Nội dung bài này gần giống như tài liệu đăng trên Wikipedia (Decree against Communism) được đăng trên Facebook dưới nick Freedom For Vietnam ngày 10 tháng 1, 2016, tác giả ký tên Tiến sĩ Trần An Bài. Xin được đăng lại nguyên văn để bạn đọc hiểu tại sao người theo đạo Công giáo La Mã luôn "có máu" chống Cộng, dù ẩn hay hiện tùy thời cơ. Lúc nào thuận tiện, nhiều linh mục sẽ nổi lên chống đối chính quyền bằng nhiều phương cách, khi mạnh mẽ, hung tợn, khi mềm mại, nhẫn nại,... nhưng lúc nào cũng che giấu một không khí "chiến tranh lạnh" với nhà nước. (SH)


Freedom For Vietnam

10 tháng 1, 2016

Là người CÔNG GIÁO chúng ta nên biết điều này !

Vạ Tuyệt Thông Của Giáo Hội Dành Cho Người Theo Cộng Sản.

Hợp tác với Cộng Sản là đương nhiên bị khai trừ khỏi Giáo Hội.

Học thuyết Cộng Sản (CS) là một quái thai của nhân loại trong thế kỷ 19 và 20. Bất cứ cá nhân nào, tổ chức xã hội nào, quốc gia nào hoặc tôn giáo nào cũng đều có bổn phận và trách nhiệm tiêu diệt cái quái thai này, để bảo vệ thế giới của con người, vì học thuyết CS không nhằm phục vụ con người mà nhằm tiêu hủy con người.

Các quốc gia Đông Âu đã nhận ra điều này và đã thành công trong việc tiêu trừ nó vào trước lễ Giáng Sinh năm 1989. Điều trớ trêu và đáng buồn là hiện nay trên thế giới chỉ còn 4 quốc gia theo chủ nghĩa CS và Việt Nam lại là một trong số những quốc gia ấy: Trung Cộng, Cuba và Bắc Hàn.

Ngay khi tà thuyết CS ra đời, Giáo Hội Công Giáo (GHCG) là một trong những tôn giáo đã chống lại nó một cách mạnh mẽ nhất. Đức Giáo Hoàng Piô XII vào năm 1949 đã ra Sắc Luật chống chủ thuyết Cộng Sản và tuyên bố áp đặt vạ tuyệt thông cho tất cả những người Công Giáo nào hợp tác với các tổ chức Cộng Sản (The Decree against Communism is a 1949 Catholic Church document (by Pope Pius XII) which excommunicates all Catholics collaborating in communist organizations.) Sắc Luật này đã tạo nên một hậu quả khủng khiếp nhất chưa hề có trong lịch sử GHCG là số người bị khai trừ khỏi GH lên tới cả triệu người. Dù biết rõ hậu quả như vậy, nhưng GH vẫn tiến tới, vì hai học thuyết Công Giáo và Cộng Sản không thể đội trời chung với nhau.

Giáo Hoàng Piô XI và Pi-ô XII

Tưởng cần nhắc lại là Sắc Luật nghiêm khắc này chỉ là để thi hành một Thông Điệp chống Cộng đã có từ năm 1937, với tên là "Divini Redemptoris" (Của Đấng Cứu Thế Thần Linh).

Vào ngày 15-7-1948, báo LObsservatore Romano, cơ quan ngôn luận chính thức của Toà Thánh đã đăng tải một Sắc Luật chống Cộng, nhằm công bố vạ tuyệt thông cho tất cả những ai "tuyên truyền các học thuyết Cộng Sản nhằm cổ võ thuyết duy vật và chống báng Kitô giáo". Vào thời điểm đó, Sắc Luật có chủ đích ra vạ tuyệt thông cho các đảng viên Đảng CS Ý.

[Chú thích của SH- câu này trái với thông tin từ https://en.wikipedia.org/ cho rằng văn bản này không đề cập đến Đảng CS Ý (The document, however, did not mention the Italian Communist Party, which had changed its statutes in 1946)].

Có thể nói: ngược dòng lịch sử GHCG suốt 100 năm qua, các vị Giáo Hoàng Piô IX, Lê-ô XIII, Thánh Giáo Hoàng Piô X, Piô XI, Piô XII, Gioan XXIII, Phaolô VI, Công Đồng Vatican II và Đức Gioan Phaolô II đều liên tục lên án chế độ Cộng Sản một cách mãnh liệt.

Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII đã ban hành án vạ tuyệt thông cho Fidel Castro, lãnh đạo cuộc Cách Mạng CS Cuba mà CSVN vẫn nhận là anh em nối khố để canh chừng thế giới: "Anh ngủ, em thức".

[Chú thích của SH- Sự đối lập với Chủ nghĩa xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản trong giáo huấn xã hội Công giáo đã được thể hiện trong các giáo lý của các giáo hoàng trong những sắc chỉ kể từ năm 1849, 1864 (GH Pius IX), năm 1891 (GH Leo VIII). Điểm đáng chú ý là Tuyên Ngôn Cộng Sản ra đời năm 1848]

Opposition to Socialism and Communism in Catholic social teaching had already been expressed in the teachings of popes since the encyclicals Nostis et nobiscum (1849), Quanta cura (1864), and Rerum novarum (1891).]

Giáo Hoàng Pius IX, Leo VIII

Giáo Hoàng Pius X

Chỉ có ĐGH Bênêdictô XVI mới lên ngôi được 5 năm và có lẽ đang dồn nỗ lực vào việc phục hồi các Giáo Hội tại Âu Châu và Mỹ Châu, nên đã lơ là trong việc chống lại 3 quái thai CS đang hoành hành tại Á Châu là Trung Quốc, Bắc Hàn và VN thôi.

Các văn kiện của Toà Thánh minh định rằng tất cả những tín hữu nào bảo vệ hay cổ võ học thuyết Cộng sản thì "đương nhiên" bị khai trừ khỏi Giáo Hội. (Q.4 If Christians declare openly the materialist and antichristian doctrine of the communists, and, mainly, if they defend it or promulgate it, “ipso facto”, do they incur in excommunication ("speciali modo") reserved to the Apostolic See? R. Affirmative).

Ngoài ra, những tín hữu nào bỏ phiếu cho đảng CS hoặc gia nhập đảng này hoặc viết lách cho các báo chí CS thì cũng cùng chung số phận như vậy.

Tất cả những luật lệ trên cho tới nay vẫn còn hiệu lực, vì chưa hề có một văn thư nào của Toà Thánh hủy bỏ, tu chính hoặc sửa chữa nội dung các Sắc Luật chống Cộng kể trên. Cho nên, một tín hữu Công Giáo - bất kể thuộc thành phần nào: từ Giáo Hoàng, Hồng Y, Tổng GM, Giám Mục, Linh Mục, tu sĩ nam nữ đến giáo dân - mà hợp tác, ca ngợi, tán đồng học thuyết và chế độ CS dưới bất cứ hình thức nào, đều đương nhiên bị vạ tuyệt thông, tức không còn phải là phần tử trong Giáo Hội Công Giáo nữa.

 

Tiến sĩ Trần An Bài

Via Hải Cửa Lò

Nguồn: https://www.facebook.com/639589706174563/posts/750441851756014/

.........................

(Chú thích của SH- Tiến sĩ Trần An Bài, có nhiều hoạt động Chống Cộng cho Ca-tô Rô-ma giáo, xem Tâm sự của Tiến sĩ Trần An Bài trên trang https://saigonecho.com/)

Video:Tại Sao Bên Công Giáo La Mã Luôn Chống Cộng - Ngầm Hoặc Công Khai

 

[0][0][0][0][0][0][0][0][0][0][0]

PHỤ LỤC của sachhiem.net:

Sắc chỉ Divini Redemptoris