Sau 400 Năm Im Lặng, Giáo Hội CG Đức Đã Xin Lỗi Vì Việc Thiêu Sống Phù Thuỷ.

 

independent.co.uk

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBLeThiKimHoa.php

 20-Feb-2021

LTS: Một giáo hội luôn tự xưng là được Chúa mặc khải, soi sáng, đại diện cho sự thánh thiện nhất toàn cầu. Một giáo hội bắt mọi người phải xưng thú tội lỗi mỗi tuần, mỗi tháng, hay mỗi năm. Nhưng chính giáo hội này đã ra tay tàn độc với biết bao nhiêu con người. Biết bao nhiêu người phải chịu chết oan một cách dã man. Càng tệ hơn nữa, là giáo hội luôn run sợ, hèn nhát, ngậm miệng, không dám công nhận tội lỗi của mình. Tại sao không dẹp đi cái tổ chức đó, cho thiên hạ đỡ phải chịu oan khiên? (SH)

Khoảng 60.000 người vô tội đã bị giết ở châu Âu từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18, bị buộc tội là phù-thủy. Tại thành phố Eichstätt của Bavaria, giữa thế kỷ 15 và 18, khoảng 400 người vô tội bị tra tấn và giết hại với lý do họ là phù thủy.

thành phố Eichstätt của Bavaria, Đức

Những kẻ bức hại những người gọi là phù thủy, thậm chí có những cách riêng để quyết định xem bị cáo có vô tội hay không. Các cuộc kiểm tra tại địa phương bao gồm "niềng đầu", đó là một vòng kim loại có gai được thắt chặt quanh đầu nạn nhân.

Vào thời kỳ săn phù thủy, khoảng 60.000 người đã bị giết ở châu Âu. Điều này bao gồm khoảng 25.000 ở các vùng đất của Đức. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ nhưng một số nam giới và trẻ em cũng bị.

Giáo hội Công giáo ở Eichstätt đã giữ chặt miệng họ im lặng về vấn đề này trong 400 năm hoặc lâu hơn. Nhưng bây giờ, giám mục của thị trấn, Gregor Maria Hanke đã hứa sẽ có một tấm bảng tưởng niệm trong nhà thờ địa phương.

Vị giám mục mô tả các sự kiện này là một “vết thương chảy máu trong lịch sử của giáo hội chúng tôi”, một tuyên bố mà các nhà vận động đã chờ đợi để nghe sau nhiều năm kêu gọi các nhà thờ thừa nhận tội lỗi của họ. Một nghệ sĩ đến từ Munich, Wolfram Kastner, người đã được ghi nhận trong quá khứ của giáo phận Eichstätt cho biết: “Thật tốt khi họ đã làm được điều gì đó nhưng tất nhiên là chưa đủ.

Ông Kastner bắt đầu chiến dịch vận động của mình vào năm 2017, khi ông phát hiện ra bản ghi chép nguyên thủy của cuộc thẩm vấn ở Eichstätt. Người nghệ sĩ bị sốc đến mức quyết định thu hút sự chú ý về những gì đã xảy ra. Là một phần của chiến dịch, ông ấy đọc số phận của các nạn nhân tại quảng trường bên ngoài nhà thờ chính tòa của thị trấn.

Một ví dụ, từ năm 1627, là trường hợp của Ursula Bonschab, vợ của thị trưởng. Ở tuổi 36, cô bị bắt và bị tra tấn trong 20 ngày. Cuối cùng cô Bonschab đã thú nhận các tội danh bao gồm đào xác những đứa trẻ đã chết, giao cấu với ma quỷ và đầu độc người khác. Kết quả là cô ấy đã bị thiêu sống nhưng khỏi bị chặt đầu trước.

Theo truyền thống, các phiên tòa xét xử phù thủy được điều hành bởi các tòa án không liên quan trực tiếp đến nhà thờ nhưng những người vận động nói rằng nhà thờ đáng bị trách. Điều này là do học thuyết về phù thủy và ma quỷ đã được sử dụng khi buộc tội những người vô tội.

Một chiến dịch vận động bắt đầu vào năm 2011 và được bắt đầu bởi một mục sư người Đức đã nghỉ hưu, Hartmut Hegeler. Trong chín năm kể từ khi bắt đầu, hơn 50 thị trấn đã xin lỗi về vai trò của họ góp phần trong những vụ thiêu sống phù thủy. Ông Hegeler nói với tờ The Times:

“giáo hội sợ hãi cuộc Cải Cách và các phiên tòa xét xử phù thủy là cách để chống lại nó.”

Ông nói thêm rằng những người quay lưng lại với Công giáo bị "dán nhãn là liên minh với ma quỷ" và nó đã có tác dụng.

Lê Thị Kim Hoa dịch

_____________

Nguồn:

German church finally apologises for witch burning after 400 years of silence

https://www.independent.co.uk/news 23 December 2020