Công Tố Viên Kêu Gọi Bắt Giữ Giám Mục Vatican Bị Cáo Buộc Lạm Dụng Tình Dục 2 Chủng Sinh Argentina

 

Vatican Tân

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/VaticanTan.php

 23-Nov-2019

Giám mục có thể phải đối mặt với án tù từ ba đến 10 năm nếu bị kết án.

Một công tố viên hình sự ở Argentina đã yêu cầu bắt giữ Đức cha Gustavo Zanchetta, người bị buộc tội lạm dụng tình dục hai chủng sinh. Zanchetta bị đình chỉ từ một vị trí tại ngân hàng trung ương Vatican, nơi ông được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm vào năm 2017.

Zanchetta bị buộc tội lạm dụng tình dục hai chủng sinh, và bị buộc tội hình sự vào tháng Sáu. Anh ta có thể phải đối mặt với án tù từ ba đến 10 năm nếu bị kết án.

Giám mục sống ở Nhà nước Thành phố Vatican, tại Domus Santa Marta, cùng một khách sạn nơi Đức Giáo hoàng Phanxicô cư ngụ.

Một công tố viên của tội phạm tình dục ở Orán, María Soledad Lọcrín Cuezzo, đã yêu cầu hỗ trợ quốc tế trong vụ bắt giữ Zanchetta, bởi vì, theo báo El Tribuno, giám mục đã không trả lời các cuộc gọi điện thoại hoặc email liên tục đến thông tin liên lạc do luật sư bào chữa cung cấp.

Cuezzo đã phản đối việc cho phép Zanchetta rời khỏi đất nước, theo El Tribuno, nhưng giám mục được phép rời đi sau khi ông trình bày một tài liệu cho thấy ông được tuyển dụng trong Thành phố Vatican. Cô cũng đã nói rằng cô thường xuyên thấy cần phải yêu cầu sự trợ giúp từ tòa thánh tông đồ ở Argentina để đảm bảo rằng Zanchetta xuất hiện tại tòa trong quá trình tố tụng trong vụ kiện của anh.

Zanchetta bị cáo buộc đã gửi những bức ảnh tự sướng tình dục từ điện thoại di động của mình, quấy rối các chủng sinh và quản lý tài chính của Giáo phận Oran, mà ông đã lãnh đạo từ năm 2014 đến 2017.

Đầu tháng này, cảnh sát đã đột kích các văn phòng chancery ở Oran.

Đức giám mục đã từ chức từ giáo phận năm 2017, với lý do sức khỏe. Bốn tháng sau, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm ông vào một vị trí mới được thành lập trong Cơ quan Hành pháp của Tòa thánh, nơi giám sát các tài sản của Vatican và nắm giữ bất động sản.

Báo cáo từ các nguồn Argentina cho thấy giám mục lần đầu tiên bị buộc tội có hành vi không phù hợp với tình dục vào năm 2015.

Theo một báo cáo hồi tháng 2 từ El Tribuno, một trong những thư ký của Zanchetta đã cảnh báo các cơ quan chức năng sau khi vô tình tìm thấy những hình ảnh khiêu dâm được gửi và nhận trên điện thoại di động của Zanchetta vào năm 2015. Khiếu nại nói rằng một số hình ảnh mô tả những người trẻ tuổi có quan hệ tình dục ngoài việc hình ảnh dâm dục của chính Zanchetta.

Đức giám mục tuyên bố điện thoại và máy tính của mình đã bị hack, và những lời buộc tội này đã thúc đẩy tiếng nói chống lại Đức Phanxicô.

Giáo hoàng Phanxicô đã triệu tập Zanchetta đến Rome trong năm ngày vào tháng 10 năm 2015. Giáo hoàng dường như đã chấp nhận lời bào chữa của Zanchetta, rằng điện thoại di động của ông đã bị hack và bác bỏ các cáo buộc.

Vatican đã tuyên bố hai lần rằng các quan chức không biết về hành vi sai trái của Zanchetta cho đến năm 2018, một tuyên bố đang bị tranh chấp bởi Fr. Juan José Manzano, cựu tổng đại diện của Giáo phận Orán. Manzano tuyên bố rằng anh đã báo cáo Zanchetta vào năm 2015, sau khi những hình ảnh khiêu dâm được tìm thấy trên điện thoại của anh. Manzano cho biết anh cũng đã báo cáo anh một lần nữa vào năm 2017.

Báo cáo cũng cho biết ba linh mục của Zanchetta, và hai đức ông đã khiếu nại nội bộ chính thức trước tòa án Argentina năm 2016, cáo buộc hành vi không phù hợp với chủng sinh.

Hành vi đó bao gồm vào phòng của họ vào ban đêm, yêu cầu mát xa từ họ, đánh thức các chủng sinh vào buổi sáng, ngồi trên giường, uống rượu với họ và ủng hộ những chàng trai trẻ hấp dẫn hơn.

Cáo buộc nội bộ năm 2017, mà The Tribune nói rằng cáo buộc lạm dụng rõ ràng hơn bởi Zanchetta của chủng sinh, dẫn đến việc Zanchetta rời khỏi giáo phận, mặc dù Zanchetta nói rằng ông từ chức vì lý do sức khỏe. Vatican đã không mở một cuộc điều tra tại thời điểm đó.

Giáo hoàng Phanxicô đã nói vào tháng giêng rằng Bộ Giáo lý Đức tin hiện đang điều tra Zanchetta.

Vẫn chưa rõ liệu giám mục sẽ bị bắt tại Nhà nước Thành phố Vatican và bị dẫn độ về Argentina.

(Bản tin tiếng Anh : Prosecutor calls for arrest of Vatican bishop charged with abusing Argentine seminarians, https://catholicherald.co.uk/ )

Vatican Tân

Nguồn https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2744861105575418