Những Đứa Con Của Các Linh Mục Ca Tô Rô Ma Giáo

Theo Boston Globe

http://sachhiem.net/LTX/LythaiTG20.php

 24-Aug-2017

Nhóm Spotlight của tờ Boston Globe vừa mới công bố một báo cáo kinh hoàng mà nó cho là một vấn đề toàn cầu và "vấn đề có hệ thống" trong Giáo hội Ca-tô Rô-ma giáo: các linh mục làm cha những đứa con rơi.

Phóng viên Michael Rezendes, người đã được miêu tả năm 2015 trong bộ phim "Spotlight" đoạt giải Oscar, đã viết, có bằng chứng mạnh mẽ rằng hàng ngàn người trên khắp thế giới - "ở Ireland, Mexico, Ba Lan, Paraguay, và các nước khác, ở các thành phố lớn nhỏ của Mỹ" là con của các linh mục Ca-tô Rô-ma giáo. Những người này nói rằng họ thường bị bỏ rơi hoặc bị nhạo báng đến phải im lặng.

Con số chính xác về những đứa con rơi của các ông linh mục không thể biết được, nhưng với hơn 400.000 linh mục trên toàn thế giới, mà nhiều người trong số họ không giữ vững lời hứa sống độc thân, có khả năng rất lớn là không có kế hoạch nào cho mấy đứa trẻ. Và điều này cũng đã được lên tiếng ồn ào: Những đứa con của các linh mục thường lớn lên không có tình yêu thương và sự nuôi dưỡng của người cha, và thường bị áp lực hoặc xấu hổ vì giữ bí mật cho sự tồn tại của mối quan hệ.

Đây là một đoạn trích từ báo cáo của Rezendes:

Qua nhiều thập kỷ, từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành, anh ta đã mang những nghi ngờ và thất vọng của mình, và cuối cùng là ở tuổi 48 đến tận căn bếp của một ngôi nhà khiêm tốn bên ngoài thành phố Buffalo. Ở đó, anh ta nhờ một người dì và người chú lớn tuổi để giúp trả lời một câu hỏi đã làm phiền suốt cả cuộc đời anh: Tại sao cha anh ta có thể ghét anh ta nhiều đến thế?

Với tình trạng cha mẹ đã chết, Jim Graham đã nài nỉ dì Kathryn và chú Otto để nói sự thật về gia đình anh ta. Cuối cùng, Kathryn thảy ra bàn một bản tin do một dòng tu Ca-tô Rô-ma đăng tải. Bà dì trỏ một ngón tay vào một bức hình của một người có gương mặt buồn, đầu hói đang mặc cổ áo của một linh mục.

"Chỉ có hiệu trưởng biết rõ," bà nói, "nhưng đây có thể là cha của cháu."

Năm 2002, Rezendes và nhóm Spotlight đã điều hành hơn 600 báo cáo bật mí một vụ xì căng đan trong Giáo hội Ca-tô Rô-ma, trong đó hàng trăm linh mục đã lạm dụng tình dục hàng ngàn trẻ em trong nhiều thập kỷ, và các lãnh đạo nhà thờ đã che giấu nó.

Tờ báo đã đoạt giải Pulitzer. Chúng tôi đã liên lạc với các quan chức Tòa thánh Vatican về một bản báo cáo mới về con cái của các linh mục, nhưng họ từ chối bình luận.

Họ là những nạn nhân đáng tiếc của giáo hội trong gần 900 năm, cấm các linh mục kết hôn hoặc quan hệ tình dục, nhưng chưa bao giờ đặt ra quy tắc cho những linh mục hay giám mục phải làm gì khi một giáo sĩ có con.

Nhà thờ cũng không cung cấp một cách chính thức sự hỗ trợ - tình cảm và tài chính - của các bà mẹ có liên quan, hoặc con cái của họ, thành ra các linh mục có con đã đối xử với con cái bí mật của họ như là xử lý một cuộc khủng hoảng chứ không phải là nuôi dưỡng một cuộc sống.

Đôi khi, những đứa con vẫn còn trẻ khi họ biết về danh tính của cha mình, và lần đầu tiên cảm thấy sự vắng mặt của sự hiện diện và mối quan hệ của người cha thật sự.

Còn nhiều thứ nữa. Trên thực tế, những bằng chứng có tính giai thoại rất dồi dào, có ít nhất một học giả Ca-tô Rô-ma giáo lưu ý rằng số con cái của các linh mục có thể vượt trội hơn con số các nạn nhân của nạn tu sĩ lạm dụng tình dục. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, hơn 18.500 người đã cáo buộc họ là nạn nhân củanạn giáo sĩ lạm dụng tình dục kể từ năm 1950, theo thông tin do Hội đồng Giám mục Quốc gia Hoa Kỳ thu thập và được tờ Globe xem xét.

Mới đây (tháng 8, 2017), một người con trai của một linh mục trình lên Giáo Hoàng Francis trường hợp của mình.

Cũng trên tờ Boston Globe, tác giả Michael Rezendes kể lại câu chuyện Vincent Doyle. Ba năm trước, anh Vincent Doyle đã cùng với hàng ngàn người tín hữu Công giáo trước Quảng trường Thánh Phêrô mong gặp Giáo hoàng Francis khi ông xuất hiện trước công chúng hàng tuần và ban phép lành cho đám đông.

Doyle đi đến chỗ hàng ghế đầu trong một khu vực dành riêng rất gần với nơi giáo hoàng sẽ xuất hiện, và anh đã lặng lẽ tập dượt một thông điệp khẩn cấp bằng tiếng mẹ đẻ của giáo hoàng:

"Tôi là con của một linh mục Công giáo ở Ailen", Anh lặp đi lặp lại bằng tiếng Tây Ban Nha, mong rằng anh sẽ không bị líu lưỡi hoặc quá cảm xúc khi gặp Giáo Hoàng.

Doyle nắm chặt một bản dịch tiếng Tây Ban Nha từ một bức thư mà anh đã viết cho Hội Nghị Các Giám Mục Ái Nhĩ Lan, vì họ sẽ họp ngày thứ hai sau đó để cứu xét nhu cầu của con cái của các linh mục. Anh cũng muốn Giáo Hoàng có một bản sao - và một lời nhắc nhở rằng đã đến lúc, đã quá hạn, để cho giáo hội phải hành động.

Khi Giáo Hoàng đến gần, Doyle không hề run rẩy. Anh hôn chiếc nhẫn của Giáo Hoàng, tự giới thiệu bằng tiếng Tây Ban Nha và đứng cạnh khi GH Francis choàng một cánh tay quanh lên vai anh và dường như đọc đoạn văn đầu tiên của bức thư kể câu chuyện và niềm hy vọng của Doyle. "Ông ấy có một cái nhìn sâu sắc, chân thành trên khuôn mặt," Doyle nhớ lại. "Sau đó ông ta cầm lá thư đặt lên trái tim ông và nói, "Vâng, vâng, tôi sẽ đọc." Điều cuối cùng tôi nói với ông ấy là \"Ông có thời gian đến thứ hai!."

Độc thân đã từng là một yêu cầu đối với các linh mục Công giáo trong hơn 350 năm vào thời điểm Rodrigo Borgia của Tây Ban Nha trở thành Giáo Hoàng Alexander VI vào năm 1492. Hồng Y đoàn đã bầu ông mặc dù có bằng chứng không thể nhầm lẫn rằng ông không theo quy luật đó. Bốn đứa con của tình nhân của ông, Vanozza Catanei, tất cả đều sinh ra sau khi ông được thụ phong linh mục.

Borgia có lẽ là người nổi tiếng nhất trong số ít nhất 4 vị giáo hoàng được biết đến là đã có con trong suốt thời kỳ Phục Hưng dài 100 năm, thậm chí ông vẽ ra cái mà Bách khoa toàn thư của Ca-tô gọi là "một lá thư khinh bỉ" của một vị giáo hoàng khác vì hành vi sai trái "gây sửng sốt cho toàn bộ thị trấn và tòa án".

Phong cách sống nổi tiếng của ông đã gây ra sự phẫn nộ và giúp đẩy mạnh Phong trào Cải Cách, cuộc khủng hoảng tôn giáo vĩ đại làm cho các nhà lãnh đạo Tin Lành đang nổi lên đưa ra nhiều phàn nàn về thực tế của giáo hội, trong đó có luật độc thân là một đòi hỏi không tự nhiên và mời gọi vào lối sống đạo đức giả, như Borgia.

Sau đây là lời nhắn của Nhóm Spotlight đến những người con bị bỏ rơi hoặc những người biết câu chuyện về con của các linh mục:

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn ở đây.

Nhóm Spotlight muốn nghe câu chuyện cá nhân của bạn về các mối liên hệ với trẻ em, con của các linh mục. Nếu bạn muốn liên lạc một cách bí mật hơn, vui lòng truy cập trang http://bostonglobe.com/tipscủa chúng tôi để biết thêm thông tin.

Tipline: 617-929-7483

E-mail: spotlight@globe.com

 

Tham khảo:

1- Boston Globes Spotlight team unveils bombshell report on children of Catholic priests- CBS NEWS August 16, 2017, 7:33 AM; - A priest’s son takes his case directly to the PopeAugust 17, 2017

2. https://www.bostonglobe.com/... by Emily Zendt, Globe Staff August 16, 2017

3. http://www.bostonglobe.com/metro/2017/08/17/father-father-priest-son-takes-his-case-directly-pope/g8ObYa0NATZy3itVSzdflM/story.html By Michael Rezendes | Photos by Suzanne Kreiter, Globe Staff August 17, 2017