Trương Vĩnh Ký: Tư Liệu Viết Tay Còn Tranh Cãi
Bùi Phúc
Link http://sachhiem.net/DOITHOAI/BuiPhuc.php
Hiệp ước Nhâm Tuất 1862 - các quan ta tiếp đãi Simon, thuyền trưởng chiến hạm Le Forbin, đến Đà-Nẵng yêu cầu triều đình gửi Toàn quyền đại thần vào Gia-định thương thuyết. Thông ngôn: Trương Vĩnh Ký và Cố Trường (Le Grand de la Liraye)
Nguồn ảnh và chú thích: chimviet.free.fr
Trên facebook của Nguyễn Lương Hải Khôi (1) có đưa ra nghi vấn một số văn bản của ông Vũ Ngự Chiêu [trong bài viết Vài Tài Liệu Mới Về Petrus Key (Trương Vĩnh Ký) (1837-1898) trên điện báo Hợp Lưu (2)] cáo buộc Trương Vĩnh Ký về tội phản quốc.
Theo ông Khôi, tính chất trung thực của tài liệu và tác giả của các tài liệu ấy cần được kiểm chứng. Xin ông Nguyễn Lương Hải Khôi thử gửi thư thẳng đến địa chỉ liên lạc của điện báo http://hopluu.net để hỏi tác giả.
Riêng tôi, không phải là tác giả Vũ Ngự Chiêu để phản hồi ý kiến của Nguyễn Lương Hải Khôi, nhưng hôm nay có chút thì giờ rảnh tôi xin góp một số ý kiến xung quanh vấn đề nói trên như sau:
Tính trung thực và tên tác giả của tài liệu.
Có ba tài liệu quan trọng nhất cho thấy Trương Vĩnh Ký (1837-1898) phản quốc.
Tài liệu 1: Thư viết tay vào tháng 3.1859 (gửi Soái phủ Pháp) kêu gọi thực dân Pháp đánh chiếm nước ta. Trương Vĩnh Ký chết năm 1898, nghĩa là 39 năm sau hành động không thể chấp nhận ấy. Họ Trương không hề đính chính, ngược lại ông ta còn hăm hở quyết liệt là khác, chứ đâu cảm thấy bị hàm oan. Và trong một khoảng thời gian gần nửa đời người như thế, không nghe ai có ý kiến cho rằng thư ấy là của một tác giả khác, có tên hao hao giống ông Trương Vĩnh Ký mà chúng ta đang thảo luận.
Vả lại, lúc viết thư gởi cho Soái phủ Pháp, có ai hơn hay ngang hàng với TVK về chất lượng não bộ và chất lượng ngoại ngữ. Nếu có thì người ấy là ai? Có sách sử nào nghi vấn?
Phóng ảnh tài liệu do tác giả Vũ Ngự Chiêu sưu tầm có thể xem ở “Hồ Chí Minh, con người và huyền thoại", Chánh Đạo, Tập I (1892-1924), in lần thứ hai. Văn Hóa, Hoa Kỳ [Một phần bản sao online có đăng trong Trương Vĩnh Ký Phản Bội Tổ Quốc, Sao Gọi Là Yêu Nước? - (Bùi Kha), xem Phụ Lục ở dưới]
Vì thế mong rằng không nên có ai vì một cảm tình nào đó mà kiếm cách chạy tội phản quốc cho họ Trương. Có chăng là chỉ một mình ông Nguyễn Đình Đầu và nay có thêm ý kiến ông Khôi.
Tài liệu 2: Chuyến đi Bắc Kỳ "Voyage To Tonking in the year ẤT Hợi, 1876" by P.T.B. Trương- Vĩnh- Ký
Translated and Edited by P.J. Honey
Reader in Vietnamese Studies in the University of London.
SCHOOL OF ORIENTAL AND AFRICAN STUDIES UNIVERSITY OF LONDON, Malet St. London WCIE 7HP. 1982.
Chuẩn xác của việc dịch thuật như thế nào, có lẽ chúng ta chưa cần thảo luận ở đây.
Tác giả có phải là ông Trương Vĩnh Ký không? - Trả lời: Có.
Lý do: Một thư mật, đầy tâm địa việt gian, mà TVK gởi cho tướng Bossant, Quyền thống đốc, sau cuộc hành trình ra Bắc vào năm 1876. Và TVK chết năm 1898 (22 năm sau). Trong thời gian 22 năm, ông TVK không hề lên tiếng đây là “một TVK khác chứ không phải tôi”. Nếu giả thiết là như vậy, thì ông TVK “số 2” là ai? Chúng ta cũng chưa hề nghe có ai, kể cả các viên chức của chính phủ Pháp ở Đông Dương, có ý kiến khác về TVK số 2.
Nội dung bản tường trình, nếu đối chiếu với các văn bản viết tay, thư qua lại giữa TVK và chính phủ Pháp tại Việt Nam thì có thể biết chỉ có một tác giả độc nhất là TVK chứ không phải một ai khác, không thể chối cãi. Thời Trương Vĩnh Ký, đa số văn thư viết tay vì máy chữ chưa thông dụng. Do đó dễ nhận ra tác giả của các văn thư phản quốc, hại dân chỉ là một người. Đó chính là ông Trương Vĩnh Ký.
Tài liệu số 3: Chính Trương Vĩnh Ký (ngày 12.1.1882) chứ không phải người nào khác đã cho biết, ông soạn và xuất bản “các tác phẩm là nhằm mục đích giúp Pháp biến đổi và đồng hóa dân tộc An Nam”.(Vui lòng xem chú thích trong bài “TRƯƠNG VĨNH KÝ PHẢN BỘI TỔ QUỐC, SAO GỌI LÀ NỖI OAN THẾ KỶ”, tác giả Bùi Kha.) Nếu đối chiếu nội dung thư nầy và các thư khác của TVK thì không ai có thể chối Cãi cho ông ta. Ngay cả hàng tỉ người như ông Lương Hải Khôi cũng có thể bất lực? Thêm vào đó, từ lúc viết thư nầy cho đến lúc chết là 16 năm (1898 – 1882), TVK không hề có lời đính chính nếu cảm thấy hàm oan thì mong rằng không nên có ai làm thế công việc cho TVK điều mà chính ông ta có thể không muốn!
Trên một khía cạnh khác, ông Nguyễn Lương Hải Khôi như có vẻ cho rằng có một ông TVK thứ 2, hao hao giống ông TVK nầy. Sai hoàn toàn. Lý do. TVK là một người học trường đào tạo thông ngôn cho Pháp tại chủng viện Ponolo Penang tại Malaysia, và cộng tác cho chính phủ bảo hộ Pháp tại Nam Kỳ. Tương truyền là một người được đồn đãi biết 27 thứ tiếng. Do đó, không thể lẫn lộn với một TVK nào khác.
Mong rằng những ai cũng như ông Khôi không nên nhọc công tìm kiếm vô ích, vì vô số chứng liệu khó lòng phủ bác. Bách khoa toàn thư mở cũng xác nhận: Ông có tên là Jean-Baptiste Pétrus Trương Chánh Ký, sau này đổi tên đệm là Pétrus Trương Vĩnh Ký, viết và gọi tắt là Pétrus Ký. (3)
Bùi Phúc
Tham khảo:
1.- Facebook Nguyễn Lương Hải Khôi: https://www.facebook.com/nguyenluonghaikhoi/...
2.- Vài Tài Liệu Mới Về Petrus Key (Trương Vĩnh Ký) (1837-1898): http://hopluu.net/...
3.- Bách khoa toàn thư mở - Trương Vĩnh Ký: https://vi.wikipedia.org/
Phụ Lục
Phóng ảnh tài liệu thư viết tay của ông Pétrus Ký gửi Soái phủ Pháp (vào tháng 3.1859) do tác giả Vũ Ngự Chiêu sưu tầm. Một phần bản sao online có đăng trong Trương Vĩnh Ký Phản Bội Tổ Quốc, Sao Gọi Là Yêu Nước? - (Bùi Kha)
___________________
Những bài cùng đề tài:
- Hành Trình Đi Tìm Ông Trương Vĩnh Ký (Nguyễn Thái An)
http://sachhiem.net/LICHSU/N/NguyenThaiAn.php
- Đắc Lộ, Trương Vĩnh Ký & Chữ Quốc Ngữ của Tác Giả Minh Vân (Bùi Kha) http://sachhiem.net/BUIKHA/BuiKha25a.php
- Lá Thư (1) Gửi Quí Vị Cựu Giáo Sư Và Học Sinh Trường Kiểu Mẫu Thủ Đức Hiền tài hay Việt gian? (Nguyễn Mạnh Quang)
http://sachhiem.net/NMQ/NMQ011.php
- Ngắn Gọn Về Thầy Thông Ngôn Trương Vĩnh Ký (Nguyễn Thái An) http://sachhiem.net/LICHSU/N/NguyenThaiAn04.php
- Trương Vĩnh Ký, Yêu Nước? Đối Luận với ông Trần Hữu Tá (Bùi Kha) http://sachhiem.net/BUIKHA/BuiKha19.php
- Góp Ý Về Bài Của Ông Đặng Văn Việt Góp Ý Sửa Đổi Hiến Pháp (Nguyễn Mạnh Quang)
http://sachhiem.net/NMQ/NMQ041.php
- Trương Vĩnh Ký phản bội Tổ quốc, sao lại gọi là yêu nước ? (Bùi Kha)
http://sachhiem.net/BUIKHA/BuiKha25b_TVK.php
- Đổi Mới Sử Học Không Có Nghĩa Là Tô Đen Thành Trắng (BS. Nguyễn Văn Thịnh) http://sachhiem.net/VANHOC/N/NguyenvThinh_05.php
- Trương Vĩnh Ký: Tư Liệu Viết Tay Còn Tranh Cãi (Bùi Phúc) http://sachhiem.net/DOITHOAI/BuiPhuc.php
Bài liên quan
-
Phong Trào Cách Mạng Tự Phát - Chống Diễn Biến Hòa Bình, Xét Lại Lịch Sử ĐỒNG KIẾN NGHỊ (Bản thảo công khai) (03/01/2021)
-
Bênh Vực Kẻ Hạ Giá Cụ Hồ Và Các Giá Trị Tối Cao Của Đất Nước Là Có Lương Tâm Hay Sao? (03/01/2021)
-
Chứng từ cao nhất về tài sản đất đai của Đan Viện Thiên An. (02/01/2021)
-
Bài Bình Luận của Báo Nhân Dân Online: Nếu yêu nước, hãy hành xử bằng lương tri trong sáng (02/01/2021)
-
Thư Gửi Bạn Đọc: Các Truyền Nhân Nay Đã Lớn Khôn (02/01/2021)
-
Bà con CG bình tĩnh: Ls Hoàng Duy Hùng đang "chữa cháy" cho uy tín của "Công Giáo" Việt Nam (12/05/2020)
-
Một Bài Đối Thoại Về Phục Sinh Ông Đỗ Mạnh Tri Truyền Đạo Về "Ngôi Mộ Trống" (12/05/2020)
-
Phê Bình Người Khác “Tùy Tiện” Một Cách Tùy Tiện (12/05/2020)
-
Chữ Quốc Ngữ - Cây Muốn Lặng Mà Gió Chẳng Dừng (14/01/2020)
-
A.D. Rhodes - Bài 3: Vẫn Là Dịch Thuật - Trao đổi với Phạm Quang Tuấn và Phong Uyên (27/12/2019)
- Lê Văn Tám Có Thật, Không Phải Truyền Thuyết - 2 (03/01/2021)
- Lê Văn Tám Có Thật, Không Phải Truyền Thuyết - 1 (03/01/2021)
- Trump Đã Vượt Giới Hạn Cuối Cùng Của Chủ Nghĩa Tân Phát Xít (03/01/2021)
- Chuyện NOEL: “Của CAESAR, Trả Về Cho CAESAR” (03/01/2021)
- Bối Cảnh Lịch Sử Quanh Sự Ra Đời của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Việt Nam (03/01/2021)
- Người Phật Tử Lankan Chiến Thắng Chống Lại Sự Cải Đạo Thế Nào? (03/01/2021)
- HỒ CHÍ MINH Trong “100 Nhân Vật của Thế Kỷ” của Tuần báo TIME (03/01/2021)
- Phong Trào Cách Mạng Tự Phát - Chống Diễn Biến Hòa Bình, Xét Lại Lịch Sử ĐỒNG KIẾN NGHỊ (Bản thảo công khai) (03/01/2021)
- 25 Lý Do Vì Sao Tôi Không Bầu Cho Ứng Viên Donald Trump (03/01/2021)
- Đã Quá Nhiều Nhân Nhượng Khi Hình Ảnh Tăng, Ni Bị Xúc Phạm Quá Nhiều (03/01/2021)
Amari_TX
Bảo Quốc Kiếm
Bùi Kha
Cao Hữu Tâm
Charlie Nguyễn
Đào Văn Bình
Dương Kinh Thành
Duyên Sinh
Hoàng Nguyên Nhuận
Hoành Linh Đỗ Mậu
Lê Cung
Lê Dọn Bàn
Lê Xuân Nhuận
Lý Nguyên Diệu
Lý Thái Xuân
Nguyễn Đắc Xuân
Nguyễn Hữu Ba
Nguyễn Mạnh Quang
Nguyễn Thái An
Nguyễn Trí Cảm
Nguyễn Trọng Nghĩa
Nguyễn Văn Thịnh
Nguyễn Xuân Thọ
Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ
Tâm Đạt
Thánh Kinh
Thiếu Long Texas
Trần Chung Ngọc
Trần Quang Diệu
Trần Thanh Lưu
Trần Tiên Long
Trần Trọng Sỹ
Trần văn Kha
Trí Tánh Đỗ Hữu Tài
Viên Như
Xích Lô Việt
Các tác giả khác
![]() | Online | 11 |
![]() |
Today | 340 |
![]() |
Total | 4671051 |
![]() |
Your IP | 3.227.247.17 |