Những Chuyện Gay Cấn: Hôn Nhân Khác Tôn Giáo

  ●   Bản rời

Những Chuyện Gay Cấn: Hôn Nhân Khác Tôn Giáo(*)

Nguyễn Hữu Ba

23-Apr-2012

From: Ba Nguyen
Sent: Wednesday, July 25, 2012 5:24 AM
Subject: Re: [ChinhNghiaViet] Một truyện ngắn về tôn giáo rất hay và dí dỏm: Có tội hay không có tội ?

Cảm ơn chị Thùy Hương đã thường xuyên post lên diễn đàn những bài viết rất hay.

Tuy nhiên, tôi có vài ý kiến trong bài dưới đây.

Đối với người Tây Phương thì chuyện đó có thể xảy ra. Tôi nói như vậy, vì có một lần, tôi kể cho anh bạn Úc nghe là: “Đối với những người TCG Việt Nam, ai đang theo một tôn giáo khác mà muốn kết hôn với họ thì phải cải đạo theo họ thì họ mới đồng ý kết hôn”. Nghe tới đó, anh ta đứng phắt dậy chửi thề: “Get fuck” và hỏi: “Tại sao lại có chuyện vô lý như vậy?”

Nhưng đối với người TCG/VN thì bắt buộc người phối ngẫu phải theo TCG. Điều đó họ gọi là luật của giáo hội CG (hay Tin Lành).

Mới hôm thứ bảy 7-7-2012 vừa qua, có một cái lễ dạm hỏi giữa một cậu Phật tử, đi hỏi cưới một cô con chiên của Vatican. Cả hai phía tôi đều quen. Nhưng phía đàng trai (PG) thân với tôi hơn. Cho nên cha mẹ của cậu con trai có đến nhà nhờ tôi đi trong phái đoàn của họ nhà trai khi qua nhà gái.

Khi họ mời tôi, tôi có hỏi rõ chú rể có bị bắt buộc phải theo đạo vợ hay không? Bạn tôi trả lời là con anh ta phải theo CG.

Tôi đã trả lời: “Cảm ơn hai ông bà đã có nhã ý mời tôi đi trong phái đoàn họ nhà trai. Nếu cứ theo lẽ công bằng, đạo ai nấy giữ, thì tôi rất hân hạnh được tham dự. Nhưng đàng này, con của ông bà phải theo CG thì đối với tôi đó là điều bất công. Tại sao tôi lại phải tới đó để chứng kiến cái cảnh trái tai gai mắt đó? Tôi không muốn đi, anh chị nên kiếm người khác”. Thế là tôi không tham dự.

Tôi rất xốn mắt khi thỉnh thoảng có vài con chiên của Vatican đưa lên diễn đàn những bài có đề cập tới “Ủy Ban Công Lý Và Hòa Bình” của Vatican. Ai cũng biết, muốn có hòa bình thì trước tiên và tối thiểu phải biết tôn trọng công lý, lẽ phải trước đã. Một cái giáo hội mà từ xưa tới nay lúc nào cũng muốn xâm lấn, hiếp đáp, chơi cha thiên hạ khi có quyền lực thì công lý ở chỗ nào???.

Nhân đây, kính mời quý vị đọc bài; “Hôn Nhân Khác Tôn Giáo” của ông Trần Trọng Việt đăng trên “Đạo Phật Ngày Nay”. Trong đó có hơn 35.528 người đọc và đã có trên 106 ý kiến. Chúng ta cứ tạm cho 50/50 ý kiến của hai phe. Có nghĩa là trong đó có hơn 50 ý kiến của người TCG nhất định giữ vững lập trường là: Nếu muốn kết hôn với họ thì phải theo đạo của họ. Vậy mà mở miệng ra là nói công lý, hòa bình......tình thương......bác ái.....thì ai mà nghe??? Đồ bịp bợm.....Đi chỗ khác chơi!.

 

 NHB

(*) Tựa sachhiem.net


Hôn nhân khác tôn giáo

http://www.daophatngaynay.com/vn/dien-dan/doi-thoai/4448-Hon-nhan-khac-ton-giao.html

Trần Trọng Việt

Nhân bàn về vấn đề hôn nhân khác tôn giáo. Tôi xin kể các bạn nghe một chuyện thật sau đây:

Tôi có anh bạn, người lương, chưa quy y tam bảo. Nhưng trong đời sống anh tin vào thuyết luân hồi, nhân quả của nhà Phật và anh có nhiều cảm tình với PG. Anh có 4 đứa con, 3 gái, một trai. Ba đứa con gái đầu đã có chồng là người lương với nhau, nên đám cưới chỉ tổ chức ở tư gia, không có vấn đề gì xảy ra.

Đứa con trai út của anh ta quen với một cô gái Công Giáo, anh không cản trở, nhưng không được vui. Cho nên hơn hai năm quen biết. Mỗi lần cô ta tới nhà chào “Dạ thưa Bác”, anh ta chỉ “Ờ” một tiếng. Trước khi ra về, cô gái chào “Thưa Bác con về”, anh ta cũng chỉ “Ờ” một tiếng, không hề nói thêm câu nào.

Cho đến một ngày, con trai anh xin cưới cô bạn gái. Anh chỉ đòi hỏi hai điều kiện: Một là đạo ai nấy giữ. Hai là: Khi có con, phải đợi cho đứa cháu đủ 21 tuổi nó muốn theo đạo nào là tùy ở nó. Không được bắt đứa bé vào nhà thờ rửa tội khi nó còn nhỏ.

Cha mẹ cô gái và cả ông cha xứ mời cậu con trai đến nhà thuyết phục. Nhưng cậu con biết nghe lời cha và vì vốn cậu ta cũng không ưa gì đạo CG. Nên cậu ta nhất định không theo đạo. Cuối cùng thì cha mẹ cô dâu phải đồng ý hai điều kiện bạn tôi đưa ra. Thế là bạn tôi đến nhà đàng gái để bàn chuyện hôn nhân.

Khi hai bên nói chuyện với nhau, thì ông sui gái vẫn cố vớt vát: “Tôi đồng ý là đạo ai nấy giữ. Nhưng khi tụi nó có con. Xin phép anh chị, cho chúng tôi ẵm cháu vào nhà thờ rửa tội cho nó”. Bạn tôi trả lời:

Khi tụi nó có con, thì đứa nhỏ là cháu ngoại của anh và là cháu nội của tôi. Theo phong tục VN thì cháu nội mặn hơn cháu ngoại. Nhưng bây giờ, chuyện mặn hay lạt tôi bỏ qua một bên, không bàn tới. Đức Khổng tử có dạy “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân (Điều gì mình không muốn, thì đừng làm cho người khác). Anh không muốn cháu anh theo đạo khác thì anh cũng đừng bắt cháu tôi theo đạo khác khi nó chưa biết gì. Tôi chỉ muốn sự công bằng”. Cuối cùng thì ông bà sui phải đồng ý điều kiện của bạn tôi đưa ra, và hai bên bàn qua chuyện tổ chức đám cưới.

Phía đằng gái đương nhiên là họ phải tổ chức lễ cưới ở nhà thờ. Mặc dù chưa quy y. Nhưng vốn thẳng tính, không muốn ai “chơi cha” mình. Cho nên bạn tôi đòi phải làm lễ  ở chùa trước và làm lễ ở nhà thờ sau. Bạn tôi đã vào chùa trình bày với Hòa Thượng và xin Hòa Thượng: “Đám cưới sẽ tổ chức ngày hôm đó. Nhưng giờ nào cử hành hôn lễ ở chùa thì xin HT cho phép con được quyết định” HT có hỏi lý do tại sao lại như vậy. Bạn tôi đã trình bày:

Nếu tổ chức ở nhà thờ trước, theo kinh nghiệm con thấy có vài đám cưới thì phía CG họ luôn luôn cố tình làm trễ vài giờ để cho bên chùa chờ lâu quá, tự động giải tán, để cho con cái họ khỏi phải vào chùa. Chính bà sui của con cũng đã nói với con gái bà  ta (nó cũng khờ nên đã nói lại cho chồng nó nghe) là nếu vào chùa thì bà ta sẽ đứng ngoài cổng chùa, chứ không vào. Cho nên con xin thầy cho con quyền quyết định để khi họ đòi làm lễ ở  nhà thờ giờ nào thì con sẽ đòi làm lễ ở chùa trước họ 2 tiếng. Nếu họ vào chùa làm lễ thì con sẽ vào nhà thờ làm lễ với họ. Nếu họ không vào chùa thì con cũng sẽ không vào nhà thờ”. Sư phụ đồng ý.

Như vậy thì, ngày đám cưới sẽ có tất cả 6 cái lễ sẽ diễn ra: Buổi sáng, đàng trai qua đàng gái rước dâu. Buổi trưa, làm lễ ở chùa rồi nhà thờ. Sau đó cô dâu và chú rể đi quay phim, chụp hình ngoài công viên. Buổi xế đằng gái đưa dâu qua đàng trai và buổi tối đãi tiệc ở nhà hàng……

Có lẽ thấy nhiều lễ quá, con cái mình không kham nổi và cái chính là không buộc được thằng rể theo đạo. Nên đàng gái đã tự động xin bỏ hai cái lễ ở chùa và nhà thờ. Để bù vào đó, bà sui (qua con gái và rể) đề nghị cho một ông Linh Mục người Úc ra công viên để ký giấy hôn thú mà thôi, không có làm lễ..

Bạn tôi không chịu và nói. “Ký giấy hôn thú thì mời lục sự của chính quyền tới ký. Tại sao lại phải nhờ ông LM ký. Bất cứ làm gì mà dính tới ông Linh Mục thì phải vào chùa làm lễ với tao”. Thế là cuối cùng, trong ngày cưới mời nhân viên chính phủ tới ký giấy hôn thú ngay sau vườn nhà trai.

Tôi kể ra chuyện này, mong tất cả mọi PT phải cứng rắn, giữ đạo của mình, mình chỉ đòi hỏi công bằng chứ có ép buộc ai đâu. Đừng để cho người ta bắt nạt mình. Tiếc rằng nhiều người Lương và Phật Tử chưa hiểu nhiều về thực chất các đạo Chúa (CG&TL), cứ nghĩ rằng đạo nào cũng tốt, đạo nào cũng dạy người ta ăn hiền ở lành nên đã quá dễ dãi với họ, nhiều người cứ nghĩ sai lầm rằng: Hễ lấy người đạo Chúa thì phải theo đạo của họ. Tại sao lại có chuyện kỳ quái, bất công như vậy?

Xem phản hồi ở cuối trang -->


From: Thuy Huong <thuyhuongt52@yahoo.com>

Sent: Friday, 6 July 2012 6:18 PM

Subject: [ChinhNghiaViet] Một truyện ngắn về tôn giáo rất hay và dí dỏm: Có tội hay không có tội ?

"Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn, Nó đến từ chính hành động của bạn.

Tín ngưỡng của tôi rất đơn giản. tín ngưỡng của tôi là lòng tốt...."

Đức Đạt Lai Lạt Ma

***

Tôi thật không biết phải bắt đầu từ đâu để câu chuyện đời lộn xộn của mình có được một chút ngăn nắp để bạn hiểu tôi hơn. Thôi thì bắt đầu vào một ngày nắng đẹp, tôi bước ra khỏi toà án Saigon với cái giấy ly dị trên tay. Tôi có một trai và một gái và quan toà đã rộng lượng xử cho tôi được trọn quyền giữ cả hai với điều kiện là không nhận được chu cấp từ người chồng. Tôi hoan hô quan toà cả hai tay. Đó là năm 1969.

Bà chị tôi có hãng thầu cung cấp dịch vụ hớt tóc, giặt quần áo, bán hàng kỷ niệm cho quân nhân Mỹ tại Việt Nam và hàng ngàn xe đá để hãng RMK làm phi trường. Đó là một công cuộc làm ăn lớn lao có tới vài trăm nhân viên nên chị nhận cho tôi theo làm để nuôi con. Do đó tôi gặp Ron, người chồng hiện tại.

Bạn ơi, không biết tôi đã tốn bao nhiêu nước mắt cho cuộc hôn nhân nầy. Không biết tôi đã nhận được bao nhiêu lời sỉ nhục khi đi sánh đôi với người chồng  Mỹ tại Việt Nam. Nếu phải đếm hết những danh từ thô bỉ, những ánh mắt chê bai,  những  đối xử khinh bạc của bạn bè, của những người quen biết cho đến những kẻ qua đường vì tôi "lấy Mỹ" thì chắc tôi phải biến thành con rết khổng lồ với cả ngàn chân tay mới đếm hết nổi. Thôi thì chẳng qua là cái nghiệp. Chắc mình đã dè bỉu, chê bai bao nhiêu là người ở những kiếp trước nên kiếp nầy nhận lại "gậy ông đập  lưng ông" thôi mà.

Mỗi lần bị "tai nạn" như vậy, tôi giả vờ phớt tỉnh. Những dòng nước mắt tủi hổ cứ chực tràn ra. Ông xã cứ hỏi là "họ nói gì vậy?", tôi thì cứ  ai biết đâu, họ dùng danh từ em không hiểu!". Nhưng ông xã thì biết vì anh có rất nhiều nhân viên Việt Nam làm việc cho anh và chắc họ đã giải nghĩa cho anh hiểu địa vị của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội khi họ vô phước kết hôn với ngươì Mỹ.

Sau khi anh hiểu được, tôi không bao giờ quên được ánh mắt của anh nhìn tôi trong những lần "tai nạn" đó. Đôi mắt anh chứa đầy những biết ơn, những chia xẻ, những đau thương, những căm giận, những cảm thông.. Anh cầm tay tôi nói: "Thật là không công bình cho em. Anh rất biết ơn em. Sự chịu đựng những nỗi nhục nhằn của em làm tan nát tim anh.  Anh cảm thấy không xứng đáng với sự hy sinh của em." Tôi chỉ nói nhỏ: "Cả hai, em và họ đều là nạn nhân, mỗi người mỗi cách. Có phải chúng ta đã hứa là sẽ cùng chung chịu những niềm vui và nỗi khổ trên đời không? Vậy đó không phải là sự hy sinh. Đó chỉ là sự chia xẻ."

Và tôi đã sát cánh cùng anh nổi, chìm trong cõi ta bà, trong nụ cười khi gia đình xum họp,  trong nuớc mắt khi một đứa con sớm vội ra đi, trong thành công, trong thất bại suốt bốn chục năm qua.

Rồi Trời Đất nổi cơn gió bụi. Năm 1975 tôi dắt díu các con qua Mỹ sống tại California.  Bà mẹ chồng ở tận Boston qua CA thăm cháu nội và dâu lần đầu tiên.

Mẹ ruột kẹt lại quê nhà, mẹ chồng ở kề cận, thôi thì hãy vui với hiện tại và những gì mình có. Gạo trồng ở Việt Nam hay trồng ở Mỹ thì cũng nấu thành cơm. Mẹ ruột hay mẹ chồng thì người đàn bà đó cũng đã thương yêu và dưỡng nuôi người mình yêu dấu. Bà hỏi chớ các cháu đã được rửa tội chưa? Tôi nói ngắn gọn "Dạ chưa. Con đạo Phật." Bà mỉm cười không nói gì và không bao giờ nhắc lại.

Hình như người Mỹ có tâm hồn rộng rãi hơn. Bà thường hay lục lọi và gởi về cho cháu nội những quyển thánh kinh rất cũ của gia đình. Tôi nhận và trân trọng giao lại cho các con.  Mẹ chồng gần với con dâu hơn người con ruột.

Thời gian qua, một hôm thằng con cả báo cho mẹ biết là nó muốn cưới vợ. Mình đã già rồi mà không hay bạn ơi. Khi nghe con trình bày mọi điều, bà chị la làng chói lói. Trời ơi, nó là con trai lớn nhất mà theo đạo Chúa thì lấy ai mà thờ phượng em?  Bạn ơi, bạn nghĩ sao? To be or not to be? Nói Yes, con cứ tiếp tục lo hôn lễ hay nói No, No Way.

Hừm, thờ phượng là nó sẽ nhớ tới ngày mình theo Phật, mua một mâm đủ cả heo quay, gà vịt, có cả bia rượu, bưng lên bàn thờ để một tiếng đồng hồ rồi dọn xuống mời bạn nhậu? Hay là nó cúng mâm chay nhưng lại không ăn? Hay là nó tới chùa nhờ thầy đọc một thời kinh? Thầy lo  đọc, nó lo nhớ tới cái đầu gối hơi đau vì quì lâu! Hay nó dọn một cái bàn thờ trong nhà, chưng cái hình mình lên. Có ai đó hỏi con nó trưng hình của ai vậy thì thằng cháu nội nhìn hình và nói "I don't know" !

Chỉ còn cách hỏi nó.

Cô đó hiền không? Dạ hiền. Cô đó giỏi không? Dạ giỏi. Cô đó thích săn sóc con cái, nhà cửa không? Dạ thích. Cô đó thương con không? Dạ thương. Vậy thì Yes, con ơi, Yes. Mẹ chỉ cần thấy con được hạnh phúc, an vui. Mẹ tin vào sự khôn ngoan và lựa chọn của con. (Cho con học bao lâu chắc con không ngu đâu, phải không?).

Vợ chồng con thương yêu nhau và tử tế với Mẹ khi Mẹ còn sống là con đã "thờ phượng" Mẹ rồi. Trong con đã có dòng máu của Mẹ. Con làm một người chồng tốt, một người cha tốt, một con người tốt là con thờ phượng Mẹ đó, phải không? Bạn ơi, bạn có thấy tôi quá "văn minh" không?   Quá... quá... tiếng gì hả mà người Mỹ thường hay chỉ mấy ông nghị viên trong đảng dân chủ đó? À à, quá "liberal" không?

Vậy là tôi có hai thằng con theo đạo Chúa của vợ và năm đứa cháu nội biết Phật là Budha chớ chẳng biết Nam Mô. Quên cho bạn hay là tôi đã không rửa tội hoặc bắt các con theo đạo nào hết. Tôi để cho chúng tự do chọn lựa khi chúng đến tuổi trưởng thành (hoặc "được" vợ dẫn dắt). Tuy nhiên tôi cũng thường đem các con đi chùa khi chúng còn nhỏ và mỗi khi tết tôi đều dạy chúng lạy bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên. Cho đến bây giờ vẫn vậy. Phải lạy bàn thờ.  Đó là điều kiện duy nhứt tôi đòi hỏi gia đình các xuôi gia trong ngày cưới, dù họ là đạo nào. Tôi kính trọng tất cả các đấng dẫn dắt linh hồn.

Mỗi khi gia đình tụ họp tại nhà thằng con cả, nhằm ngày ăn chay, tôi luôn có ít nhứt một món chay rất ngon do con dâu Công giáo nấu. Tôi biết ơn chúa Jesus quá đỗi vì con dân của Ngài quả là một người đầu bếp giỏi và là một đứa con dâu rất  hiếu thảo.

Thế là tôi trở thành minority, có nghĩa  là thiểu số trong gia đình tôi. Ông xã, hai thằng con, hai cô dâu, năm đứa cháu nội, tất cả là mười người con Chúa. Một đứa con gái và chồng cùng ba đứa con tin tưởng cả Phật lẫn Chúa. Ngày lễ Giáng Sinh và cuối tuần thằng cháu ngoại mười hai tuổi đi đờn violin trong nhà thờ.  Khi về nhà ngoại thì vô lạy Phật và... ngồi thiền!

Thằng con út thì , bạn có thể gọi nó là người vô tôn giáo, khuyên các cháu của nó không nên mỗi chút mỗi đổ thừa cho Chúa và khi xưng tội thì phải nhớ chừa cái tội đó đừng lập lại và nhận xét rằng thuyết nhân quả của nhà Phật rất hay nhưng đôi khi Phật tử lạm dụng thuyết nhân quả để chê đè người khác và vì thế làm cho người ta đau khổ. Bạn thấy nó đúng không? Nó mới hai mươi bảy tuổi và đôi khi nó nói chuyện đạo Phật làm tôi cũng ngẩn ngơ. Nó nghiên cứu đạo Phật bằng tiếng Mỹ. Tôi học Phật bằng tiếng Việt. Không biết có khác  nhau nhiều không?

Nói cho bạn mừng dùm là dù thiểu số nhưng đạo Phật trong nhà tôi vẫn thịnh vượng. Tôi chưng bày tượng Phật tùm lum, trong vườn hoa đằng trước, trong sân đằng trước, trong vườn hoa đằng sau, trong sân đằng sau, ngay giữa vườn, trong luống hoa, giữa bụi lan... Bàn thờ Phật ở phòng  khách, bàn thờ Phật trong phòng thờ, tượng Phật trên đàn dương cầm, tượng Phật trên đầu ti vi. Đây cũng là một tội ăn hiếp người (chồng) quá đáng, chắc kiếp sau lại phải trả thôi.

Rồi cách đây hai tháng, khi anh và tôi cùng ở tuổi bẩy mươi, phải bạn ơi cái tuổi 'thất thập cổ lai hi' đó, thì có một người quen từ Việt Nam qua chơi. Người nầy đã đi tu Chúa khi còn con gái mười bẩy tuổi và hiện nay năm mươi bẩy tuổi và đã được lên chức Mẹ Bề Trên. Trong khi trò chuyện, Sơ (xin tạm gọi như thế cho gọn) khám phá ra là chồng thì đạo Chúa chánh gốc (quên nói cho bạn biết là bố chồng mình gốc gác người Ý), đã được rửa tội, đã hưởng hết các phép ban ơn v.v.. mà lại đi cưới một người vợ ngoại đạo, lại còn không bắt vợ theo đạo của mình. Thế thì khi chết sẽ không được vào nước Thiên Đàng, sẽ không được Chúa tha thứ, sẽ xuống địa ngục v.v.. Và Sơ chỉ cho tôi nên đi kiếm Cha để xin Cha làm phép, xin Chúa tha tội cho ông xã để ông xã được trở về với Chúa.

Tôi hoảng hồn nghĩ mình thật là tội lỗi, bấy lâu nay chỉ lo cho linh hồn của mình, còn người bạn đời thì mình lại thờ ơ, may mà có Sơ nhắc nhở. Tôi bèn dịch lại những lời Sơ nói. Ông xã vẫn làm thinh  (lại cho bạn biết anh là người ít nói nhất thế gian, bạn có biết tại sao không? Vì chị vợ đã nói hết thời gian rồi, anh chồng làm gì còn chỗ và thời gian để nói nữa, đã cưới nhau bốn mươi năm rồi, phải quen tánh quen nết chớ, phải không bạn?). À hình như anh có lầm thầm cái gì là anh chưa từng bao giờ bỏ Chúa thì tại sao phải trở lại? Tôi thì sợ hãi nên thúc giục anh mau đến tìm Cha.

Bạn có thấu hiểu được nỗi đau lòng của tôi không? Chắc là không. Vì để hiểu được bạn phải ở trong hoàn cảnh nầy và tôi thì không muốn cho bất cứ ai vướng vào cái vòng tục lụy nầy hết. Giống như cái ông gì đó (trí óc tôi lúc nầy chậm chạp quá, đã quên béng tên ổng) đang làm quan lớn với đầy đủ vợ đẹp, con khôn, quyền cao, chức trọng thì bỗng giựt mình tỉnh giấc Nam kha thấy mình vẫn đang ngồi dưới đất, vợ con không, lầu đài không, tiền bạc không, quan chức không.

Giống như bạn, tôi đã "cho anh cả cuộc đời", những tưởng mình đã cùng ai chung chịu nhục nhằn, hạnh phúc, đã cùng ai nở nụ cười, lau nước mắt, đã cùng ai ngẩng mặt, cúi đầu... Ngờ đâu bừng con mắt dậy thấy mình tay không! Mình đã đẩy người ta xuống địa ngục, mình là nguyên nhân để người ta xuống địa ngục. Bạn khuyên tôi phải làm sao? Người ta xuống địa ngục chưa thì tôi không biết, mà tôi thì đã ở trong đó rồi. Lòng tôi tan nát, bạn ơi. Tôi phải đọc tụng kinh gì hả bạn? Lương Hoàng Sám? Thủy Sám? Mà tụng thì ăn thua gì! Nếu tụng mà hết được tội đẩy người xuống địa ngục thì tôi nguyện đọc mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút , từ đây cho đến hết cuộc đời.

Ngày hôm sau khi ngồi ăn cơm, dưới cái diã, tôi thấy một cái bao thơ, giống như cái card chúc tết hay chúc sinh nhật vậy. Tôi ngạc nhiên vì không phải tết, cũng chẳng là sinh nhật. Anh chẳng nói gì. Tôi mở card ra đọc những dòng chữ có thể dịch ra Việt ngữ như sau:

"Nếu phải xuống địa ngục và vĩnh viễn bị cấm cửa thiên đàng thì anh sẵn sàng và hạnh phúc chấp nhận. Ngày em nhận lời làm vợ anh là ngày Chúa đã ban ơn phước cho anh và chấp nhận anh vào cõi Thiên Đàng và anh đã ở Thiên Đàng từ dạo đó, nay sao lại còn phải xin xỏ để trở vào? Anh không ăn năn. Anh không ân hận. Anh không van xin. Anh chắc rằng Sơ đã không nhìn thấy những giọt nước mắt của em đã đổ ra cho anh, vì anh, vì hạnh phúc của anh, vì tội lỗi của anh. Nếu thấy thì anh lại tin chắc rằng Sơ sẽ bảo anh:

“ Con hãy cám ơn Chúa đã cho con gặp người vợ ngoại đạo nầy'. Em hãy yên lòng, đừng thúc giục anh tìm Cha.  Chúa rất nhân từ và thông cảm. Anh đang ở Thiên Đàng."

Đọc xong, tôi ngẩng lên nhìn anh. Tôi lại để cho nước mắt chảy ra thấm ướt tờ thư. Đã lâu rồi tôi không khóc. Lần nầy tôi không cố ngăn lại. Khóc được cứ khóc bạn ơi. Chỉ sợ rằng mình không khóc được và không được khóc!

Bạn có thấy dị không khi một bà già bẩy mươi tuổi còn khóc được vì một lá thư.. (có thể gọi là thư tình không bạn?). Không, đây không phải là thư Tình!  Đây là thư Nghĩa! Tình yêu sôi nổi với dục vọng, với ghen tương, với giận hờn đã qua lâu rồi. Đây là sự thương yêu, nâng đỡ, dắt dìu nhau của hai con người đang đi vào đoạn cuối của cuộc đời mà không lãng quên những hứa hẹn ở buổi ban đầu. Đây là Nghĩa Vợ Chồng. Dù cho bạn có thành hôn với người Việt Nam, người Mỹ, người Trung Quốc, người Đại Hàn, người Pháp, người da đen, da trắng, da màu... thì nó vẫn tồn tại và rực rỡ trong tâm bạn.

Tôi hy vọng mãnh liệt rằng Chúa sẽ không bắt tội anh vì tôi tin rằng anh đã sống giống như  ý Chúa: Thương Yêu, Trung Thành và Nhân Ái.

Đây là một phần câu chuyện đời lộn xộn của tôi và tôi xin chia xẻ cùng bạn với tất cả trái tim tôi.  Có tội hay không có tội?  Anh đã đi trật đường của Chúa dạy? Anh đang từ bỏ Thiên Đàng và trên đường xuống địa ngục? Anh thật không biết. Tôi là tên ác quỷ đang đẩy người vào chốn tối tăm? Tôi thật không biết.  Chúng tôi chỉ biết cầu xin Chúa và Phật cho chúng tôi được có mặt bên nhau những khi hoạn nạn, được giúp đở nhau những lúc vấp ngã,  được nấu cho nhau chén cháo trong lúc ốm đau, được nắm tay nhau mỉm cười khi mở cửa nhà đón đàn con cháu.

Bạn ơi, tôi không cần phải có bàn thờ và anh thì không cần phải kiếm Cha để rửa tội. Tôi vẫn là một Phật tử thuần thành và anh vẫn làm dấu thánh giá. Chúng tôi không quá "liberal" phải không bạn ? Thiên Đàng và Niết Bàn của chúng tôi có nghĩa là " in the here, in the now" như Sư Ông Nhất Hạnh vẫn nói. Không biết chúng tôi có hiểu đúng ý của Sư Ông không?

Hai chúng tôi Tội Lỗi và Hạnh Phúc ngang nhau. Cả Phật, cả Chúa đều rất Bác Ái và Công Bằng, Bạn đồng ý không?

Le Hoa Wilson

===========================

Bình luận về bài "Hôn Nhân Khác Tôn Giáo" của Trần Trọng Việt (135 đã gửi)

songhoang 07/05/2010 12:19:27

Hic! Đúng tâm trạng!

Sao cái tôn giáo đó vẫn còn tồn tại nhỉ?

Giáo dân si mê cuồng tín. Mình thẳng quá thì mất lòng. Âm thầm chịu đựng thì giả tạo. Bỏ thì thương, vương thì đạo. Dạo này đấu tranh tư tưởng lắm mà vẫn chưa muốn đi học "tân tòng".

Phải chi GiêSu còn sống và biết tiếng Việt nhỉ! Hoặc đánh nhau hoặc chửi lộn cho đã. Sống không làm điều chướng chết đi sao để lại lắm chướng thế.

Đời người là cõi vô biên.

Không không sắc sắc amen ông trời!

1

PTP003 30/07/2011 11:19:52

1) Gởi bạn songhoang,

Đạo này tồn tại, đạo kia tồn tại vì rất nhiều lý do. Một lý do có vẻ không nên chấp nhận mà nhiều người đã chấp nhận là "Thôi kệ, theo đạo cho vui, sinh hoạt cũng tốt". Nếu có tư tưởng này thì họ đã làm một việc chưa khôn ngoan lắm vì người ta rất dễ bị dụ bởi truyền thống, tổ chức, cá nhân. Sinh hoạt tâm linh phải cho đúng thì mới phát huy được tiến hóa tâm linh.

Bạn songhoang nói:"Giáo dân si mê cuồng tín. Mình thẳng quá thì mất lòng. Âm thầm chịu đựng thì giả tạo. Bỏ thì thương, vương thì đạo.". Ý tôi cũng như bạn

Bạn nói: "Phải chi GiêSu còn sống và biết tiếng Việt nhỉ! Hoặc đánh nhau hoặc chửi lộn cho đã. Sống không làm điều chướng chết đi sao để lại lắm chướng thế.". Thật ra Đức Chúa thì chẳng việc gì, chỉ là tín đồ của Chúa làm điều không thích hợp mà thôi.

2) Gởi các bạn Công Giáo

* Nhân tiện đây cũng muốn góp vài lời với các bạn đạo Công Giáo:

các bạn hãy NGHIÊN CỨU kỹ Kinh Thánh xem, theo tôi biết thì rất là phi khoa học, không trí tuệ. Bạn cứ đọc link này http://www.daophatngaynay.com/vn/dien-dan/doi-thoai/3963-Ki-To-giao-Cong-giao-va-Tin-Lanh-Ban-chat-va-thuc-chat-Mot-khao-luan-qua-cac-tai-lieu.html

Nếu bạn khao khát con đường tâm linh thì có thể bỏ chút thời gian đọc Sách Phật Pháp thử xem, tôi nghĩ nó có thể đã đến lúc bạn cần rồi đó.

Ví dụ một vài bài tại http://www.daophatngaynay.com/vn/phat-phap/index.1.html

Tôi xin tóm tắt Đạo Phật như thế này: Đạo Phật là đạo TRÍ TUỆ để nhận ra CÁI KHỔ, CÁI BẤT TOẠI NGUYỆN và tiêu diệt KHỔ bằng con đường THÁNH ĐẠO (Bát Chánh Đạo). Giáo lý Phật đà có thể thực hành để thấy rõ từng bước từng bước, bạn sẽ cảm nghiệm được hạnh phúc không phải vì từ ngữ, giáo lý mà chính từ thực hành thiền, giữ giới của bạn. Bạn sẽ có cơ hội thành vị Thánh, Phật chứ không phải lên Thiên Đàng hầu hạ ai đó.

TỪ BI gởi đến cá bạn.

2

Bảo Châu 04/08/2011 09:20:43

Bạn TỪ BI và bạn TIÊU DIÊU thân mến,

Các bạn cần phải học nhiều hơn nữa, đọc nhiều hơn nữa để có thể đủ tầm "phán xét" một tôn giáo nào đó. Người thật sự có đức tin (bất kể tôn giáo nào) không bao giờ phỉ báng đạo khác. Người thấp kém, nhỏ nhen thường làm điều ngược lại. Hãy xem lại mình thuộc loại nào nhé !

-5

30/08/2010 21:16:48

dao nao cung la dao, tai sao lai noi dao nguoi ta vay chu, neu nguoi con trai trong chuyen nay muon cuoi co gai dao cong giao thi fai vo dao chu, neu k chiu vo dao thi thoi, k le chi vi nguoi con trai do ma co ta phai bo Chua sao, ton giao bao jo cung quan trong hon tinh yeu nam nu het, mat nguoi yeu nay thi co the tim nguoi yeu moi, nhung Chua thi k the....., neu cac ban k thic hdao CG thi hay tim mot nguoi cung dao voi ban di, chung toi khong can dau

-12

Hoang Bach 19/09/2010 22:42:04

Oh, một comment nói lên sự ích kỷ của bạn nói riêng và của người Công Giáo nói chung. Những điều bạn nói chứng tỏ bạn không yêu thương gì người ta, bạn chỉ biết nhận và không biết cho, bạn muốn người ta phải hy sinh, " theo " bạn. Bạn quả là vô đối.

7

31/08/2010 05:56:01

dao nao cung là dao ? Sự thật người theo đạo thiên chúa ( Giê-hô-va ) có suy nghĩ như vậy hay không ?

Trong một quyển sách loại bỏ túi , được phát dạo tại các quán cà phê, ăn sáng dĩa hè , tôi đọc được như sau:

Khi đến với Chúa Giê-su tôi đã nhận ra rằng : “ Không phải Đạo nào cũng là Đạo ”...

Tôi không giới thiệu cho bạn một tôn giáo vì tôn giáo không cứu được ai.

Tôi không giới thiệu một phương thức tu luyện vì không ai có thể tự cứu mình.

Tôi không giới thiệu bạn đến với con người vì người không thể cứu nguời.

Tôi xin giới thiệu Chúa Cứu Thế Giê-su... đầy quyền năng và yêu thương....

( VỀ ĐÂU ??? Hội thánh tin lành Việt Nam MN – Ms. Nguyễn Lâm Hương 2007 )

Các chữ in nghiêng là tôi lưu ý họ cố ý xỏ xiên . Giê-hô-va giáo là đạo không hề mong muốn đồng hành với ai cả , họ chia cắt nhân loại , họ chia rẽ dân tộc ra làm hai phần : theo đạo và không theo đạo. Họ được dạy hết lòng phụng sự chúa , hết lòng phụng sự giáo hội chứ không bao giờ phụng sự con người.

17

hải nam 14/04/2012 14:30:42

đạo nào cũng là đạo cả

mối đạo đểu có những cái hay riêng của nó

khi mình thấy mình hợp với đạo nào thì mình theo

đạo nào có thể cho mình đi tới con đường đúng đắn,mang lại hạnh phúc và niềm vui cho mình và cho mọi người thì mình theo

không có một đạo nào có thể bắt người theo đạo của mình phải làm thế này hay thế kia được,như vậy là có tính bắt buộc làm theo đạo của mình.mọi thứ đều phỉa đặt trên tinh thần tự do và nình đẳng

2

buchhaltung 08/05/2010 12:23:04

Thành thật cám ơn người cha nêu một tấm gương kiên cường giử vững niềm tin vào lẽ công bằng tôn giáo!

Ngược lại ở Vn, tôi cũng có một anh bạn theo đạo thờ ông bà, nhưng vẫn có bàn thờ Quan Thế Âm, thắp nhang mỗi tối. Anh cũng kiên cường giúp con gái, giử vững ko cho cháu ngoại rửa tội, với lý do đơn giản là thằng bé mới sinh, chẳng có tội lỗi nào hết. đợi khi 18 tuổi sẽ tư quyết định.

Ngoài ra, tôi thấy, nêu các bạn gái phi Katô lấy chồng Kitô, mà kiên quyết ko cho con mình rửa tội lúc còn ẳm, thì nên năng đưa con đi chùa lạy Phật từ nhỏ, thì lớn lên đứa trẻ sẽ theo tôn giáo của mẹ, chỉ vì nó sẽ bắt chước mẹ và vì thương mẹ nữa!

7

Bùi Thúc Định 12/05/2010 00:56:48

Những ai muốn tìm hiểu đạo Chúa một cách tổng quát, mau chóng, ngắn gọn. Xin mời vào sachhiem.net và đọc bài " Hôn Nhân Và Tôn Giáo" của tác giả Nguyễn Hữu Ba theo link dưới đây

http://sachhiem.net/TONGIAO

/tgN/NguyenHBa02.php

Thân chào

BTĐ

0

công nhân 17/05/2010 12:27:00

tôn giáo nào hễ phi dân tộc thì thế nào cũng phản bội lại dân tộc.

mọi người nghĩ sao??? đúng hay sai???

8

thuan tran 12/09/2010 08:49:19

chinh xac 100%

0

Nguyen 18/05/2010 01:03:39

Tui co thang ban lay vo dao thien chua cach day 5 nam. hoi do no co noi voi tui la vo dao de lay duoc vo thoi, vi no yeu vo no lam, lay xong roi no se thoi nha tho. ma dung nhu vay vi cu chu nhat la no cho vo no di nha tho xong roi vot qua nha tui uong cafe, 1 tieng sau thi di don vo no ve.

tu nhien sau nay khong thay no ghe tui moi chu nhat nua, hoi thi no noi la ban di nha tho. tui thac mac thi no cuoi va noi la no tin roi, tham chi vo no con noi la no tin chua con hon vo no nua. ma bay gio no bo nhau nhet va bo luon thuoc la nua. nhu vay tui thay no theo dao cong giao cung tot dep cho cuoc doi cua no do chu. hoi xua nam nao no cung di chua ba o binh duong cung bai du lam ma cuoc doi no cu leo teo hoai. thoi thi cung mung cho no.

-9

Phương Thuỷ18/05/2010 04:30:16

<Nguyen> ơi,

Tục ngữ VN có câu " Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã " . Bạn của <Nguyen> trước đây cúng bái ở chùa bà, bây giờ hóa chiên đi nhà thờ tin chúa thì có thay đổi gì đâu ? Mê tín và mê muội cùng một dòng mà thôi.

Mừng hụt rồi <Nguyen> ơi !

11

Nguyen 18/05/2010 23:52:53

khong co dau Phuong Thuy oi, bay gio tui van mung cho no ma vi tui thay vo chong no song hanh phuc lam. ba ma no thuong vo no lam vi con nho ngoan hien va le phep lam. ma co chuyen nay vui lam, vo no dinh gioi thieu cho tui mot co gai o ca doan cua giao xu vo no do. tui co hoi me tui thi me tui cung ung ho. troi oi tui co di nha tho voi vo chong no mot hai lan va co nghe ca doan hat khong the dien ta duoc cam xuc nua.

-9

TÂM 19/05/2010 10:40:19

Nhân nói về hôn nhân khác tôn giáo, tôi có câu chuyện của người bạn thân xin kể cho mọi người rõ, tin hay không thì tùy mọi người. Tôi có một đứa bạn thân, cha là người lương, chỉ thờ cúng ông bà. Khi kết hôn với mẹ cậu ta thì ông ấy cải đạo theo vợ (Công giáo). Có với nhau 3 mặt con thì đôi ngã chia ly. Người chồng gà trống nuôi con vất vả, nghèo khó. Người vợ đi thêm 2 bước nữa với hai người lương khác để thực hiện việc mở rộng nước Chúa. Giờ đây đàn con của bà gần chục người nheo nhóc, người thất học, người phải nghỉ học để lăn lộn trường đời. Giờ nó cưới vợ bên lương nhưng nó không bắt vợ nó cải đạo. Bà mẹ sau bao năm bỏ rơi con cái giờ quay về bắt con dâu và cháu nội đi rửa tội. Nó dứt khoát không đồng ý và mẹ con giận nhau, nghe đâu mẹ nó đòi từ con cháu...

Giờ đây thằng bạn tôi nó căm thù cái đạo Công giáo bác ái chỉ thích mở rộng nước Chúa mà làm việc thiếu lương tâm, thiếu tình người... Tôi khuyên can thế nào cũng không được.

Amen

3

NGHIA 22/03/2012 18:51:34

Xin lỗi bạn, nếu như đúng như những gì bạn chia sẽ thi người đó không được tiếp tục theo đạo Thiên Chúa, vì luật Giáo Hội không cho phép như thế. Người Công Giáo khi đã gắn kết với 1 người nào rồi (dù Lương hay Giáo) thì phải 1 và chỉ 1 mà thôi. Chỉ cho phép ly thân chứ không cho phép ly dị đâu bạn, Cho nên, những người Công Giáo chúng tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình để người bạn đời của mình cảm thấy thật hạnh phúc. Có vậy thì chúng tôi cũng hạnh phúc. "Hãy phục vụ người Anh Em mình như chính mình". Nếu có thời gian tôi khuyên các bạn nên ghé vào nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, Lớp GL Hôn Nhân thì bạn sẽ hiểu vì sao người CG chúng tôi lại cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày vì được phục vụ mọi người trong tình yêu của Thiên Chúa.

-4

^^ Vậy sao? 24/03/2012 16:19:03

:D cố gắng làm là 1 chuyện, làm được hay ko lại là chuyện khác, huống hồ là nhiều người nói suông giỏi hơn làm bạn ạ..

Vì theo luật trong đạo này (hoàn toàn trái pháp luật nhưng vẫn ép giáo dân nghe theo), mà mình chắc rằng dù bất hạnh khi sống với người chồng/ người vợ hiện tại, thì họ cũng ko dám li dị vì tin mù quáng mà sợ chịu tội này tội nọ, trong khi số phận là do họ tự tạo chứ ko do ai ban phước giáng tội hết.. Chịu đựng nhau như vậy thì hạnh phúc ở đâu?

Cái LUẬT này chỉ như dùng để hùng hồn tuyên bố "Theo đạo tôi, tỉ lệ li dị cực kì thấp", nhằm "vẽ" ra "Theo đạo này, hôn nhân sẽ được chúa phù hộ hạnh phúc viên mãn".. Mà thực tế đó chỉ là cái kén giả tạo.. Hạnh phúc thực sự ở đâu khi mà người ta phải cắn răng "làm khổ nhau" chứ ko dám ly hôn, ko dám tìm kiếm 1 người thực sự hiều, thương mình hơn hở bạn?

9

NGHIA 26/03/2012 10:55:51

Bạn :Vay ha" mến,

Mình cảm ơn những ý kiến thật quí báo của bạn. Nhưng bạn ạ! Hôn nhân là quyết định của 2 người trưởng thành đến với nhau. Mình không nghĩ rằng đến với người này, không được, rồi sau 1 thời gian lại tìm 1 đối tượng khác thật sự yêu thương mình hơn để tiến tới. Cuộc sống rất nhiều thử thách, gian truân đòi hỏi 2 vợ chồng phải cùng nhau vượt qua nó. Trong đó sự chịu đựng nhau cũng là 1 thử thách đó bạn ạ. Vợ chồng sinh ra trưởng thành trong 2 hoàn cảnh khác nhau, có những tâm tư tình cảm khác nhau, khi tìm hiểu nhau mọi người thường thấy người kia thật tuyệt vòi đồng thời không dám thẳng thắn nói lên những điểm xấu của mình để người bạn mình chuẩn bị tâm lý. Do đó khi về với nhau, chung 1 mái nhà sẽ có rất nhiều chuyện xảy ra không theo ý muốn mình, và thế rồi mâu thuẩn xảy ra....tình cảm nhạt dần và sẽ dẫn đến đỗ vỡ. Do đó, Giáo Hội bên Thiên Chúa của mình có nhiều qui định khắc khe về hôn nhân cốt yếu để đánh thức mọi người CG hiểu rõ về tầm quan trọng của hôn nhân như thế nào để cho mỗi người chuẩn bị (6 tháng học GLHN sẽ hướng dẫn rất rõ về điều này).

Và 1 khi đã chọn 1 người là bạn đời của mình thì phải sống làm sao để người đó cảm thấy hạnh phúc. Nhân chi sơ tính bổn thiện, ai cũng có cái tâm bạn ạ, nếu vợ mình đối tốt với mình mà mình lại không tốt (và ngươc lại) thì phải xem lại nhân cách của mình có xứng đáng là người CG hay không?

Hơn nữa, tuy không cho phép ly dị, như Giáo Hội vẫn cho phép ly hôn nhưng đồng thời vẫn hy vọng 2 người 1 ngày nào đó sẽ quay lại với nhau.

Và việc trừng phạt: Thiên Chúa là tình yêu, Ngài sẽ không trách phạt ai bao giờ cả? Có chăng là do con người muốn sống đẹp lòng Chúa nên đưa ra những lề luật. Nhưng làm gì cũng nên có nguyên tắc có lề luật cũng sẽ hay hơn phải không bạn?

Hy vọng những ý kiến mình chia sẽ ở đây sẽ làm cho các anh chị Phật Tử cảm thấy hài lòng và có cái nhìn đẹp hơn về Công Giáo.

Kính chúc các Anh Chị hạnh phúc!

Mình cũng chia sẽ thêm rằng, hôn nhân của mình cũng là hôn nhân khác đạo, vợ mình Đạo Phật, mình rất tôn trọng Đức Phật và vì thế mình cũng tôn trọng cô ấy, cô ấy không cải đạo. Gia đình 2 bên cũng rất vui khi thấy 2 đứa rất hạnh phúc sau 3 năm chung sống.

-8

Thanh Thanh 27/03/2012 12:23:59

Xin trao đổi với bạn Nghĩa,

Cho tôi hỏi thăm 2 cháu bé đã có rữa tội đặt tên thánh chưa . Nếu chưa , và vợ chồng bạn có ý định dành cho các con quyền tự quyết chọn lựa tôn giáo khi chúng lớn khôn thì tôi xin bày tỏ nơi đây lònh kính phục đức tính công minh của vợ chồng bạn . Vợ chồng bạn là tấm gương mẫu mực cho rất nhiều đôi lứa cùng cảnh ngộ. Bằng trái lại thì bạn cũng chỉ là người yếu đuối tầm thường, sợ sệt phục tùng quyền uy của giáo hội.

Đối với “ giáo lý cấm ly dị của công giáo La Mã ” ( xin bạn phân biệt với từ thiên chúa giáo : tên gọi chung cho tất cả tôn giáo thờ độc thần như Hồi giáo, Do Thái giáo , Chính Thống giáo , Tin Lành , Công giáo Roma…mỗi tôn giáo có lề luật riêng ) thì như bạn đã viết “…do con người muốn sống đẹp lòng Chúa nên đưa ra những lề luật.” , vậy hẳn lề luật ấy không do từ chúa mà chỉ là do quyền sinh sát của giáo hội mà thôi .

Giáo hội công giáo La Mã quản lý chuyện tình cảm trai gái và hôn nhân để đẹp lòng chúa , vậy thì theo bạn tôn giáo ấy phục vụ cho con người , vì hạnh phùc của con người hay phục vụ chúa, cốt sao cho chúa hài lòng ? Vã lại chắc gì chúa hài lòng , làm sao biết chúa có hài lòng hay không khi chúa chứng kiến cảnh các cặp đôi thực tế đã tan vỡ ( ly thân ) mà vẫn phải sống đau khổ cô đơn suốt đời còn lại chỉ vì giáo hội đã tước mất quyền mưu cầu hạnh phúc trong mái ấm mới . Đó chẳng phải là trừng phạt do giáo hội áp đặt lên tín đồ hay sao ? Chẳng phải giáo hội đã làm trái ý chúa vì “Thiên Chúa là tình yêu, Ngài sẽ không trách phạt ai bao giờ cả?” như bạn đã viết.

9

NGHIA 28/03/2012 00:40:25

Ban Thanh Thanh thân mến!

Cảm ơn về ý kiến của bạn. Tính công minh thì cho mình xin lỗi không dám nhận ạ vì tuổi đời mình còn rất trẻ, chỉ mới hàng Băm thôi! Mình xin chia sẽ thêm là: chúng mình đang và sẽ dạy cho bọn trẻ biết về cái hay và cái đẹp của 2 bên Phật Giáo và Công Giáo để cho chúng có cái nhìn đẹp nhất về các tôn giáo.

Còn về việc rửa tội ư? Bạn thử tài đoán xem nào? Việc đó mình hoàn toàn không đề nghị!

Về việc yếu đuối, phục tùng hay sợ sệt ư? Những từ ngữ đó hoàn toàn không có trong từ điển của mình. Mình chỉ làm theo những gi mình cảm thấy đúng mà thôi.

Giáo Hội không có quyền sinh sát gì đâu bạn ạ! Nếu có thì mình dám chắc với bạn là chẳng ai theo Công Giáo mình rồi. Vì sinh sát không bao giờ đi đôi với hạnh phúc đúng không bạn? Xin bạn hãy xem xét lại từ "sinh sát" ấy. Thiên Chúa là tình yêu và Giáo Hội cũng chẳng ngoại lệ đâu ạ!

Lề luật như mình đã chia sẽ, mình làm gi thì cũng có 1 chút nguyên tắc, 1 chút lề luật thì sẽ dễ thành công hơn. Chúng ta không nên gò bó quá, nhưng tất nhiên cũng không nên dễ dãi quá đối với bản thân mình.

Mình thành tâm thành ý khuyên bạn hãy nhìn nhận đến cái hay và cái đẹp của những tôn giáo khác. Đức tin vốn vô cùng quí báo mà bằng lời khó có thể diễn tả. Mình đã đến đây để chia sẽ những ý kiến và những quan điểm sống, thiết nghĩ mình cũng chỉ muốn mọi sự tốt đẹp hơn thôi. Hơn nữa từng lời từng chữ mình viết không từ nào mình dám xúc phạm tới Đức Phật, vì từ nhỏ mình đã dược các Linh Mục truyền dạy rằng: Đức Phật và các Tăng Ni Nhà Phật là những người đã tu hành đắc đạo, đáng cho chúng ta phải trân trọng và kính nễ. Cho nên, mỗi chữ viết mình viết hay đánh máy ra đều là In Hoa cho các Tên riêng và Đấng Chí Tôn để bày tỏ lòng kính trọng.

Mình nghĩ những ý kiến mình chia sẽ ở bài viết trước cũng đủ để cho bạn suy gẫm không cần phải giải thich gì thêm. Mình đang áp dụng những gi Thiên Chúa dạy để sống đẹp lòng tha nhân, mọi người và mình đang cảm thấy rất hạnh phúc từng ngày và thậm chí là từng giờ nữa đó. Những người bạn Công Giáo bên mình khi đi sinh hoạt và được biết họ cũng đang có cảm giác giống như mình vậy.

Nếu bạn cảm thấy những gì mình chia sẻ là tốt thì ta tiếp tục còn nếu không thì mình xin kíu từ vì bạn đã nghĩ mình không có thành ý.

Mình xin nhắc lại hôn nhân là việc trọng đại cả đời của 2 người trưởng thành đến với nhau. Mình phải có trách nhiệm đối với sự lựa chọn của mình. Làm sao để mình không phải hối tiếc về sau, để không phải đến với tình yêu mới, và liệu kịch bản cũ có lặp lại không nhỉ khi chúng ta không biết vượt qua thử thách để cùng nhau vui sống trong hạnh phúc?

Chúc bạn mãi luôn hạnh phúc!

-22

Tony Teo 19/05/2010 11:03:58

í, bạn Tâm kể chuyện nghe rùng rợn quá! ví dụ như tui lấy câu chuyện của bạn rồi đổi chữ Công giáo thành Phật giáo nghe còn rùng rợn hơn nữa đó! sao tui thấy mấy bạn ở đây giỏi sáng tác quá à.

Nhưng mà ví dụ như câu chuyện bạn có thật thì bạn cho tui biết tên của người Mẹ đó và tên của Giáo xứ của bà ta đi để tui đến méc với Cha xứ ở đó cho bà ta biết thế nào là lễ độ!

-3

trongtv 27/07/2010 10:26:37

Câu chuyện bạn Tâm để, dù có thật hay hư cấu, thì đại khái đạo Thiên Chúa là như vậy, bạn có thể lên google, đọc tài liệu tiếng Việt và Anh coi, lịch sử nó có phải vậy không.

" Tấn công " những người nghèo, kô có tiền sinh sống. Bắt, dụ dỗ đối phương phải theo đạo của mình, coi cha mẹ sau khi chết là ma quỷ, mang tư tưởng " thà mất nước còn hơn mất Chúa ". Vậy ai hay không vậy Tony Teo

-1

GIA THỊNH 19/05/2010 12:05:23

Đức Chúa Trời bảo ông Môi-Se rằng Hãy báo thù dân Do Thái, thuộc giống Mi-đi-an rồi người sẽ được về làm dân nước Chúa (31:1-2). Vì vậy ông Môi-Se truyền cho dân rằng: Các ngươi hãy sắm sửa binh khí mà ra trận hãm đánh dân Mi-đi-an để báo thù cho đức Chúa Trời (31:3). Vậy, chúng giao chiến cùng dân Mi-đi-an, như đức Chúa Trời đã bảo ông Môi-se và giết hết thảy đàn ông (31:7). Dân Y-sơ-ra-ên bắt đàn bà và con nít Mi-đi-an dẫn theo. Cướp hết thảy súc vật, bầy chiên và của cải họ (31:9), đốt hết thành, nhà ở, và quê hương chúng nó (31:9) cũng lấy đem theo hết thảy của đoạt được, bất kỳ người hay vật (31:11). Bây giờ hãy giết hết thảy các người đàn ông trong đám trẻ con và giết những người đàn bà nào mất trinh (31:17), nhưng các cô gái còn trinh thì để lại làm quà cho các giáo sĩ và binh lính (31:18).

Ông Môi-se và E-lê-a-sa, thầy dòng, làm y như lời đức Chúa Trời dạy bảo (31:31). Tài sản cướp được là 675 ngàn con chiên cái, 72 ngàn con bò, 61 ngàn con lừa đực (31:34) và 32 ngàn cô gái còn trinh (31:35). Số 675 ngàn con chiên cái nói trên chia cho các binh lính 50% còn đức Chúa Trời 50% (31:35-36)...16 ngàn cô gái còn trinh chia cho binh lính, 32 cô dâng cho đức Chúa Trời (31:40). Môi-se và E-lê-a-ra lấy vật cướp được và cô gái còn trinh bắt được dâng cho đức Chúa Trời, y như đức Chúa Trời đã phán dặn cùng Môi-se....”

0

Bùi Xuân Phú 21/05/2010 08:01:36

chuyện có thật.

Người bạn tôi ở Sydney, Australia kể lại: Khu shoping của người Việt ở khu Banstown. Hai bên có hai dãy phố, chính giữa có bóng cây và mấy cái ghế đá để khách nghỉ chân. Những người không có việc làm, mấy ông già thường ra ngồi đó đánh cờ hay đấu láo với bạn bè.

Hôm đó có một ông tự nhiên mặc bộ đồ màu nâu và đầu thì cạo trọc lóc như mấy ông thầy chùa, khác với mọi ngày. Mọi người thấy lạ xúm lại hỏi: ''Bộ ông đi tu rồi hả? ''.''Tu đâu mà tu''. ''Không tu tại sao cạo trọc đầu và mặc đồ màu nâu như vầy?''. Ông ta bắt đầu kể:

''Tôi có tu hành gì đâu. Hồi mới tới Úc, ở trong Hostel, mấy ông bà Tin Lành thường vào dẫn chúng tôi đi xin cái này, cáo nọ của các hội từ thiện. Tôi chân ướt, chân ráo nên đi theo. Đương nhiên là sau khi xin thì mấy ổng, bã chở chúng tôi vào nhà thờ nghe giảng giáo lý và dụ chúng tôi vào đạo. Sau này họ cứ tới dụ hoài. Có hôm tôi chỉ lên bàn thờ Phật và nói cho họ biết, tôi đạo Phật. Thế mà họ vẫn cứ tới hoài, mà mỗi lần tới họ ngồi rất dai, làm mình mất rất nhiều thì giờ. Chịu không nổi nên tôi cạo quách cái đầu và mặc đồ nâu, và nói với họ là tôi đã vào chùa tu rồi. Từ đó họ mới không tới nữa''

Chuyện thứ hai:

Cũng ở Sydneỵ Australia. Có một ông ở VN mới qua, do sự bảo lãnh của đứa con tên Dũng (tạm gọi). Trong thời gian ở Úc, anh D nghĩ rằng đạo Công Giáo và Tin Lành rất mạnh và giàu có. Nên anh D đã theo Tin Lành để dựa hơi. Khi cha mẹ anh D qua Úc. Những người trong giáo hội cứ dụ ông cụ theo TL. Nhưng ông cụ nhất định không chịu. Họ thuyết phục: ''Thằng D đã theo Chúa. Mai mốt nó sẽ lên thiên đàng. Nếu ông không theo, mai mốt chết đi, ông sẽ xuống địa ngục. Như vậy thì cha con sẽ cách trở, không bao giờ đoàn tụ. Ông nên suy nghĩ, theo Chúa để sau này cha con luôn luôn gần gũi trên thiên đàng''. Ông vẫn nhất định không theo cho đến khi ông ... hấp hối.

Ngày ông hấp hối, ngoài người nhà, vây quanh giường còn có ông Mục Sư và mấy giáo hữu Tin Lành. Ban đầu họ thuyết phục ông như tôi đã viết ở trên. Đến khi ông sắp trút hơi thở cuối cùng. Họ không còn nói dài dòng như vậy nữa mà chỉ dồn dập hỏi vắn tắt ''Ông có muốn đoàn tụ với thằng D không? Ông có muốn đoàn tụ với thằng D không?....''. Ông cụ nằm gối đầu lên chiếc gối cao. Khi ông tắt thở, thì đầu ông gục xuống. Thế là những người trong Giáo Hội (kể cả anh D) cho rằng ông đã bằng lòng theo đạo. Và cử hành tang lễ của ông theo Tin Lành.

Tôi biết có người sẽ thắc mắc là: Nếu dụ người khác vào đạo thì người ta dụ người sống để kiếm thêm người đóng góp tiền của cho đạo của họ, chứ người đã chết thì có lợi gì đâu ? Xin thưa có hai cái lợi:

Thứ nhất: Nếu hai ông bà cụ theo đạo TL thì sẽ kéo theo những đứa con và cháu khác của ông bà sẽ theo đạo .

Thứ hai: Hiện nay, tôi không biết là lương của mấy ông Mục Sư là bao nhiêu . Nhưng cách đây khoảng 15 năm thì lương của họ là 53.000 Úc kim một năm. Với điều kiện là họ phải kiếm cho ra 30 tân tòng. Nếu họ kiếm không đủ 30 tân tòng thì số lương của họ sẽ bị trừ dần. Vì vậy mà họ phải ráng kiếm cho đủ số .

4

TNguyet 08/06/2010 11:09:49

Tôi thấy đạo nào cũng thế, nói cách nào cũng vậy , họ bảo thủ và muốn tuyên dương cái hay, cái đẹp của họ . Họ không bao giờ nghĩ đến sự suy nghĩ của người khác . Trong nhà Phật theo tôi biết thì tất cả đều xoay vần vào một chữ KHÔNG , nếu như thế thì tranh chấp có cụ thể hay không ? và tôi cũng được nghe những Tín Đồ đạo Công Giáo bảo rằng, nếu ai bỏ đạo thì sẽ bị trừng phạt như : nhà cháy,công việc và đời sống hàng ngày sẽ bị nan trở , v..v..v... Nghe thật rùng rợn , khiếp đảm qúa , Các Đấng bề trên không lẽ dã tâm của Qúy Ngài khủng khiếp đến thế sao ........ Cuối cùng thì những cặp tình nhân, những cặp vợ chồng này sẽ ra sao và đi về đâu ??????

-3

Quang Đạt 16/06/2010 12:20:50

Bạn Tnguyet viết rất khách quan , đúng là Đạo nào cũng cho mình là hay nhất mà không cần biết đến quan điểm của người khác . Họ cứ so sánh những điều dị biệt và đề cao tôn giáo của mình . Nhưng thật ra đối với các Phật tử thuần thành , có Bồ Đề Tâm kiên cố hay các con chiên ngoan đạo thì khi đọc các bài viết do các học giả hay các vị Tu sĩ Phật giáo thuyết pháp họ rất là lạ lẫm vô cùng .

Hãy nhìn vào cuộc đời Đức Phật thì thấy Ngài từ bi thương yêu chúng sinh vạn hữu thế nào . Hãy nhìn vào cuộc đời Chúa Jesus thì thấy Ngài xuống thế làm biết bao nhiêu phép lạ cứu giúp con người và chịu chết trên thập tự giá vì tội lỗi của nhân loại . Đạo Phật là đạo từ bi , còn Thiên Chúa là tình yêu .

Vậy mà người ta nhân danh đạo Phật để chỉ trích , công kích các tôn giáo khác với quan điểm của họ . Nếu có sai sót về mặt lịch sử đó là do yếu tố con người chứ không do Thiên Chúa , tội lỗi thuộc về thế gian chứ không thuộc về Thiên Chúa .

Đạo Phật vốn rất chú trọng đến luật nhân quả công bằng . Toàn bộ hệ thống giáo lý kinh điển của đạo Phật đều đặt nền tảng trên luật nhân quả nghiệp báo . Tất cả mọi hành động của ta sẽ dội quay trở lại với chính ta qua thân khấu ý mà tác tạo nên nghiệp .

Người xuất gia trong đạo Phật là đại diện cho Tam Bảo nên cần có oai nghi tế hạnh , đức độ cao dầy , chỉ nói những lời nhân từ , hòa hợp , thương yêu từ bi , hướng dẫn Phật Pháp cho chúng sinh . Tu sĩ Phật giáo mà nói lời chia rẻ , công kích gây mất đoàn kết tôn giáo thì không còn là bản sắc đạo Phật nữa. .Cái gì của thế gian thì trả lại cho thế gian , còn cái gì tôn giáo thì trả về cho tôn giáo . Không nên lẩn lộn giữa đạo và đời . Chúng ta ít khi nghe bên đạo TC công kích gì về đạo Phật nhưng đạo Phật thì ngược lại điều này . Những điều như thế thuộc về phàm phu chứ không thuộc về Đạo vốn dạy con người thương yêu , thánh thiện và hướng thiện cao quý .

Quang Đạt

-4

Quang Đạt 16/06/2010 12:38:50

Về câu chuyện Hôn Nhân khác tôn giáo của tác giả Trần Trọng Việt thì tôi nhận thấy người con rễ tương lai này chưa thật lòng yêu cô gái đó , bởi bản thân anh ta còn tính toán so đó với người vợ tương lai của mình . Nếu chàng rễ tương lai yêu vợ mình thì sẽ có tìm hiểu , dung hòa có tiếng nói chung với cô gái về tôn giáo .

Việc đạo ai nấy giữ và con cái khi trưởng thành đến 21 tuổi thì tự quyết định tôn giáo của mình là hoàn toàn công bằng và hợp lý .

Nếu đã thống nhất đạo ai nấy giữ thì việc tổ chức ở nhà thờ trước hay ở chùa trước không thành vấn đề . Điều quan trọng là cô dâu , chú rễ chung sống có hạnh phúc hòa hợp lâu dài hay không mới là trọng tâm của đời sống .

Tác giả cũng cố tình nói sai ở chỗ là nhà thờ tổ chức lễ cưới cố tình chậm trễ vài giờ để cho bên chùa chờ lâu quá sẽ giải tán ??? thật ra nhà thờ khi tổ chức lễ cưới với bí tích hôn phối họ có giờ giấc quy định hẳn hoi rất đúng giờ . Cái này là thành kiến của người trong cuộc ngộ nhận .

Một điều nữa cha của cô dâu không biết rằng việc ký kết giấy hôn thú trước bàn thờ Chúa với lời thề ở nhà thờ có giá trị về mặt Đạo tâm linh thể hiện sự chung thủy trước Ơn trên. Còn ký giấy hôn thú ở chánh quyền thì có giá trị về mặt pháp lý xã hội .

Phật tử đâu cần phải cứng rắn làm gì , cứ ung dung tự tại hành xử theo sự tự do của mình về tôn giáo. Cứ Đạo ai nấy giữ là công bằng hợp lý . Ta không bắt ép ai thì đâu ai bắt ép ta được . Tôn giáo luôn là sự tự nguyện tự do của mỗi con người . Không cứ phải đạo Chúa thì ta phải theo Đạo của họ , dù họ có giáo quyền lề luật của họ nhưng ta có quyết định tự do của ta .

-5

Buù Thúc Định 17/06/2010 19:56:05

Đọc những ý kiến của Quang Đạt, tôi cảm thấy ngán ngẩm đến nỗi không muốn viết gì nữa. Vì muốn trả lời cho QĐ, tôi phải câầ ít nhất vài chục trang giấy. Mà dù có giải thích đầy đủ thì chúng ta cũng không thể nhét vào đầu của những người như Quang Đạt hay Tony Tèo được. Vì óc của những con chiên đã bị đầy rồi có nói cũng vô ích. Để dành thời gian làm việc khác tốt hơn.

4

KIM SINH 18/06/2010 11:02:30

BÙI THÚC ĐỊNH không cần thiết phải viết vài chục trang để trả lời Quang Đạt . Bạn chỉ cần biết Quang Đạt là ai , vào diễn đàn này với mục đích gì thì Bạn sẽ thoát được tâm trạng ngán ngẩm ngay tức thì.

Xin mời Các Bạn điểm qua một số comments của Quang Đạt ngay trên web này mà tôi đã sưu tầm như sau :

****

>> Quang Đạt vào lúc 30/05/2010 03:51:09 : Tôi đồng quan điểm với Đạo hữu Phuoc Tam Ca rất là thực tế đã nói về việc ngày nay người ta đến chùa vì cái gì đó , chứ không phải để hiều ...

KIM SINH là đạo TC cũng hổng phải rồi vì tôi có sinh hoạt ở giáo đoàn TC một thời gian nhằm tìm hiểu về họ thì thấy họ rất tôn trọng đạo Phật.

>> Quang Đạt vào lúc 14/05/2010 05:04:58 : Bài viết của Trần Chung Ngọc phân tích khá dài nhưng xem xét kỷ thì không có giá trị gì. Bản thân tác giả viết một cách thành kiến , không hiểu gì về Kinh Thánh , chỉ suy tưởng chứ không sinh hoạt trong giáo đoàn công đồng.

… cứ hãy nhìn bà Mẹ Theresa , bà là Thánh nhân biểu tượng cho tình yêu nhân loại đã thương yêu cứu gúp cho biết bao nhiêu mảnh đời kém may mắn xung quanh ta.

>> Quang Đạt vào lúc 18/05/2010 21:16:32 : Tác giả Trần Chung Ngọc viết trích dẫn tư liệu khá dài …nhưng không có giá trị gì về lịch sử . Ngay cả cuộc đời Chúa Giê Su rất rõ ràng qua Kinh Thánh mà tác giả dẫn chứng các sách vỡ hết sức mù mờ , sai lệch.

Hệ thống kinh điển phát triển Đại Thừa sau này gây tranh cãi rất nhiều cho các nhà nghiên cứu sử học bởi giáo lý đó xuất phát không do Phật thuyết.

Mọi sự so sánh về tôn giáo đều là khập khểnh , giống như râu ông này cắm càm bà kia vậy.

>> Quang Đạt vào lúc 23/05/2010 03:28:05 : Đạo TC là đạo mà phép lạ được thể hiện nhiều nhất trên thế giới cho đến ngày nay các hiện tượng phép lạ vẫn đang xảy ra và khoa học không giải thích được.

Tác giả Trần Chung Ngọc nhận định về đạo TC thật là phiến diện , nông nỗi và đầy thành kiến. Bất cứ ai đọc Kinh Thánh Tân Ước thì sẽ thấy lời Chúa là chân lý , là sự thật , là sự sống . Không ai có thể sửa , bắt bẻ dù là một câu trong Kinh Thánh Tân Ước. Đủ thấy lời nói của Chúa hoàn hảo đến mức độ nào.

Đạo TC đã mang văn minh đến cho nhân loại .Cho đến ngày nay thế giới này bất an , bạo động khắp nơi cũng vì Hồi giáo cực đoan gây ra , chứ không phải do đạo TC .

>> Quang Đạt vào lúc 18/05/2010 20:54:47 : Cách tác giả Trần Chung Ngọc đặt vấn đề , trích dẫn các kinh Thánh Cựu ước một cách thiếu thành tâm, thiện ý dễ phản cảm cho độc giả. Vì vậy chẳng ai cần phản biện vì sẽ chẳng có ý nghĩa gì.

>> Quang Đạt vào lúc 08/06/2010 16:50:12 : Về Kim Sinh thì hết sức lầm lẫn khi cho đạo Phật là một tôn giáo . Chưa bao giờ đạo Phật tuyên bố như vậy .

>> Quang Đạt vào lúc 08/06/2010 17:01:47 : Các bài viết của Trần Chung Ngọc ở diễn đàn này không có giá trị khảo cứu lịch sử bởi mang đầy thành kiến , chấp ngã , gây mất đoàn kết tôn giáo . Dễ gây phản cảm cho độc giả gần xa .

>> Nguyễn Minh Trí vào lúc 10/06/2010 18:06:11 : Tôi nghĩ anh QĐ không cần phải thảo luận với nhóm người trong đây . Họ đầy sân hận , hung hăng , thiển cận , mù quáng về giáo lý đạo Phật .

Các bài viết của anh QĐ thực tế cụ thể hoàn toàn thuyết phục . Tôi rất tâm đắc bởi phản ánh sự công bằng khi nhìn về đạo Phật và các tôn giáo .

Cái cô Phương Thủy nào đó hung hăng quá , nhận thức lại kém cõi ấu trĩ , không thông thuộc lịch sử cuộc đời Đức Phật mà thảo luận e chỉ làm độc giả nực cười .

Chỉ việc Xá lợi Phật phát sinh có thật qua tài liệu anh QĐ cũng đủ thấy cái cô Phương Thủy nào đó hồ đồ khi nhận định Xá Lợi Phật sinh ra thêm đó là mê tín . Thiệt hết biết Phật tử gì mà như vậy thật hổ thẹn .

Cái gì biết nói biết , không nói không , chứ không suy diễn . Phải nói đúng sự thật chân lý . Những độc giả gần xa khi đọc chắc là chĩ mĩm cười đối với nhóm người quá khích lập dị này.

Cái cô Kiều Uyển Hoa nào đó thiệt buồn cười, theo tôi biết Phật giáo chưa bao giờ tuyên bố mình là một tôn giáo cả vì tính chất Phật giáo là hoàn toàn tự nguyện . Phật giáo đứng trên mọi triết lý nhân sinh thông thường . Nếu là tôn giáo thì Phật giáo sẽ có tổ chức hệ thống giáo quyền chặt chẽ như đạo TC La Mã . Cái hay của đạo Phật là không có giáo quyền bắt buộc mà là sự tự nguyện. Cái cô này cứ cãi chày cãi cối mà không rõ về đạo Phật , cần phải học giáo lý đạo Phật thêm nữa . Có lẽ cô này do ít đi chùa chiền , thiền viện để được các Thầy , các Sư giáo hóa điểm đạo cho đời sống tâm linh hạn hẹp của mình.

Nguyễn Minh Trí - Thiền Viện Viên Không

****

Bây giờ Các Bạn đã biết Quang Đạt ( và Nguyễn Minh Trí chỉ là một người ) là ai rồi . Các Bạn hãy cẩn thận vì Quang Đạt là người " có sinh hoạt ở giáo đoàn TC một thời gian " ; còn Trần Chung Ngọc và nhiều bạn khác nữa " chỉ suy tưởng chứ không sinh hoạt trong giáo đoàn công đồng ".

Các Bạn nên lưu ý : Quang Đạt còn dám dùng thủ đoạn mạo nhận là người của Thiền viện Viên Không để truyền bá mê tín về Xá lợi nhằm ngầm bôi bác Đạo Phật ; phê phán các tôn đức , chia rẻ Nam Bắc tông ; mỗi khi đuối lý thì thóa mạ bằng luận điệu và từ ngữ hạ tiện.

Quang Đạt là ai , vào diễn đàn này với mục đích gì thì đã quá rõ.

16

Tony Tèo 18/06/2010 11:19:54

chán cái ông Buù Thúc Định này quá đi, có cái họ của mình mà còn viết sai nữa thì mấy chuyện khác còn be bét cỡ nào. chỉ có tui là người CG thôi nha, chứ Quang Đạt là người phật tử duy nhất ở diễn đàn này mà hiểu được Phật đó. mấy người khác bị lòng tham sân si chiếm hết cái đầu rồi còn gì nữa mà hiểu được Phật chứ. chán mấy ổng còn hơn chán con gián luôn.

-5

trongtv 27/07/2010 10:16:57

Chào bạn tony tèo.

Bạn cũng biết " tham sân si " à, chứng tỏ bạn cũng tìm hiểu Phật Giáo rồi ấy nhỉ. Vậy mà bạn vẫn cố ý " cãi " lại cho được, thế ai " tham sân si " nhỉ.

Tất cả mọi người ở đây, đều theo Phật, nhưng họ là người phàm, có hỉ nộ ái ố, nên không thể đưa những giới luật của nhà Phật ra nói với họ được, họ chỉ tu tâm, đến Chùa để nghe, chứ kô phải để tin.

Còn như bạn thì sao ? tự kiểm điểm đi nha, biết sai mà vẫn đi theo, đó là cái ngu thứ nhất; cãi không lại người ta, nên lấy cớ là " bịa đặt ", lại thừa lúc người ta sơ hở ra từ nào là " cạp từ đó ", đây là cái ngu thứ 2; Kinh Thánh thì chưa đọc hết mà to mồm cãi lại, là cái ngu thứ 3. Nói chung kể ra nhiều lắm. Tóm lại, ngu toàn tập.

Tớ là người phàm phu tục tử, nghĩ gì nói đó, nhưng tớ sống biết đâu là sai, đâu là đúng, đâu là " nhồi sọ ", và biết tôn trọng ông bà mình như thế nào, chứ kô phải coi họ là ma quỷ khi họ chết đi.

6

Hạt Muối 15/08/2010 10:28:54

Người khôn ngoan chẳng ai lại bảo người khác ngu cả vì chỉ người ngu mới thấy ai cũng ngu cả!

0

16/08/2010 11:53:37

đúng quá, đúng quá, nói rất đúng. KẺ MÀ GỌI NGƯỜI KHÁC LÀ CHÓ, GỌI NGƯỜI ĐÀN BÀ PHI DO THÁI LÀ CHÓ THÌ KẺ ẤY LÀ GÌ VẬY?

2

kẻ ở miền xa 18/06/2010 11:58:36

Gửi bạn Quang Đat và Tony Tèo.

Các bạn cứ bảo rằng ông Bùi Thúc Định "sai be bét đến cỡ nào", ông TCN "mù mờ sai lệch" mà không có dẫn chúng nào cho chúng tôi thấy rõ.

Nếu Quang Dat có một gian sinh hoạt bên TCG, hay Tony Tèo tự hào là người Công giáo thì chắc ít nhất đã đọc KT chứ không như các tác giả là người không theo đạo, tôi thành tâm mong hai bạn hãy trả lời những câu hỏi của tôi và của các bạn khác trên diễn đàn này, hãy chỉ ra các tác giả BTĐ, TCN "sai be bét, ấu trĩ, sai lệch" chỗ nào??? Thú thực là tôi không có lời nào để phản hồi các tác giả này( dù tôi rất muốn làm cái việc VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI ). Tôi không thể vì họ nói quá đúng, dẫn sách Kinh Thánh mà viết. Hy vọng các bạn sẽ làm được việc này.

8

Kiều Uyển Hoa 18/06/2010 18:56:18

Tôi xin nhắc bạn Quang Đạt và bạn Nguyễn Minh Trí những điều đơn giản sơ đẳng mà các bạn không biết sau đây:

1. Tất cả những câu nói nào của người khác mà ta muốn trích dẫn, đều phải lương thiện ghi là trích dẫn; nếu không sẽ bị cho là đạo văn.

Bạn đã trích dẫn câu nói của Ngài Narada mà không ghi là trích dẫn, chỉ viết lẫn vào bài bình luận của bạn, sau đó bị bạn Kim Sinh phản bác, mới cho biết đó là câu trích dẫn chứ không phải của bạn.

2. Các bạn nói Phật giáo không phải là một tôn giáo vì "Nếu là tôn giáo thì Phật giáo sẽ có tổ chức hệ thống giáo quyền chặt chẽ như đạo TC La Mã. Cái hay của đạo Phật là không có giáo quyền bắt buộc mà là sự tự nguyện."

Bạn không hiểu rằng các tôn giáo Đông phương khác với các tôn giáo độc thần Tây phương ở chỗ không thiết lập giáo quyền. Ý niệm giáo quyền không phải là của Đông phương.

Tuy bạn nói trong Phật giáo không có giáo quyền, nhưng chính các bạn đang cố hết sức thiết lập giáo quyền đấy.

Việc bạn nói Xá lợi Phật "phát sinh" ra xá lợi, đó là niềm tin của bạn. Bạn Phương Thủy có quyền không tin điều này, không bắt buộc phải tin điều này, mà vẫn là Phật tử tốt. Nhưng các bạn lại lớn tiếng sỉ vả bạn ấy, cho rằng bạn ấy nào là "hung hăng, ấu trĩ, hồ đồ, mê tín, chỉ làm đọc già nực cười, thật hổ thẹn".

Đã bảo là tự nguyện, mà nếu ai không nghe theo các bạn thì các bạn lại lớn tiếng, nặng lời như thế thì tự nguyện chỗ nào?

So với hai bạn thì bạn Phương Thủy quá hiền lành đấy.

Bây giờ là lúc thiết lập "giáo quyền" của Quang Đạt và Nguyễn Minh Trí chăng?

3. Bạn Nguyễn Minh Trí chỉ nên ghi tên của bạn lên bài bình luận của bạn, chứ đừng nên ghi "Thiền Viện Viên Không". Người ở Thiền viện mà dữ dằn như thế sao?

Tôi tự hỏi bạn ở Thiền viện với tư cách gì? Là tăng sĩ xuất gia, hay là cư sĩ tục gia, hay là người làm công quả? Dù với bất cứ vị trí nào thì bạn cũng không xứng đáng ghi hai chữ Thiền viện vào bài viết của bạn như thế, một bài viết đầy sân hận, thiếu kiến thức, lời lẽ nông cạn.

4. Bạn nói rằng Đức Phật không có tóc, mà chỉ có nhục kế. Đúng là Đức Phật có nhục kế trên đỉnh đầu, nhưng đồng thời Ngài cũng có tóc, những búp tóc xoăn rất đẹp. Bạn có biết một chút nào đấy, nhưng không biết hết, nhưng bạn vẫn không khiêm tốn học hỏi. Bạn nên đọc báo Giác Ngộ, phần của Tổ Tư vấn trả lời bạn đọc sẽ thấy.

5. Các bạn tuy viết về đạo Phật nhưng sực múi con chiên, không lẩn vào đâu được.

Các bạn phê phán các ông BTĐ và TCN, nào là "sai be bét đến cỡ nào", nào là "mù mờ sai lệch". Vậy mà bạn lại không thể chỉ ra cho rõ ràng sai chỗ nào, mù mờ chỗ nào. Cũng giống với tất cả những bài "phản bác" của các con chiên khác mà thôi.

Tôi biết sau bài này các bạn sẽ "phản bác" bằng những lời lẽ nặng nế cố hữu của các bạn với ngôn từ kém văn hóa, nào là "cái cô KUH, cái cô Phương Thủy" để thiết lập "giáo quyền" của các bạn, nhưng có hề gì. Ngôn ngữ của một người ở "Thiền viện" đấy.

15

diemhang 10/02/2011 05:31:46

Mình thiết nghĩ nếu cứ tranh hơn thua về vấn đề niềm tin của mỗi người thì không phân thắng bại được đâu. Nếu cứ như chàng trai và cô gái trong câu chuyện liệu họ có hạnh phúc nỗi không? Họ cưới nhau để làm gì? Để xây dựng hạnh phúc, để sinh con và nuôi dạy chúng nên người. Cứ cái kiểu dắt xe mẹ đi nhà thờ, thì ngay lập tức bố dắt xe đi chùa hả? Con cái muốn bố mẹ chúng hòa ăn miếng trả miếng thế hả. Mình muốn người ta sống hạnh phúc, tôn trọng niềm tin của nhau, sống đúng đạo lí làm người. Vì yêu chông cô ta có thể đi chùa cùng anh ta, vì yêu vợ anh ta sẽ chở vợ đi nhà thờ vào mỗi Chúa Nhật mà. Tại sao cứ phải làm khổ những người trong cuộc, khi tình yêu đủ lớn họ sẽ làm được những điều lớn lao hơn nữa kìa. Sống và chứng minh niềm tin của anh, của em là đúng đắn thì con cái họ sẽ yêu họ đến bao nhiêu?

-2

Hạt Sương 18/06/2010 18:58:14

Gởi Quang Đạt, Tony Tèo và các con chiên;

Trong nhà thờ, các bạn thường nghe các cha giảng lời Chúa: “ Ai tát má phải thì đưa luôn má trái cho người ta tát” phải không? Nhưng trong TK thì ngoài đoạn trên còn có đoạn này:

"Còn nếu có sự hại chi, thì ngươi sẽ lấy mạng thường mạng, lấy mắt thưòng mắt, lấy răng thường răng, lấy tay thường tay, lấy chơn thường chơn, lấy phỏng thường phỏng, lấy bầm thường bầm, lấy thương thường thương" (Xuất Ê Dip Tô Ký: 21: 23-25).

Chắc chắn là các bạn chưa bao giờ nghe các cha giảng đoạn này này và những đoạn TK mà tác giả Bùi Thúc Định đã chép. Vì các cha giấu những đoạn này còn kỹ hơn mèo giấu cứt phải không? Các cha giấu đến nỗi khi đem đoạn này hỏi người CG thì người CG giẫy nẩy lên “Đó là TK của Tin Lành chứ TK của CG làm gì có đoạn đó “. Khi đem hỏi con chiên TL thì con chiên TL cũng giẫy nẩy lên: “Đó là TK của CG chứ TK của TL làm gì có đoạn đó” phải không?

Điều đó chứng tỏ là rất ít con chiên đọc TK. Cho nên các bạn bảo là TK được in ra nhiều nhất trên thế giới thì đúng. Còn các bạn tự hào rằng TK là cuốn sách được đọc nhiều nhất là trật lất. Vì hầu hết các gia đìng CG và TL đều có cuốn TK nhưng chỉ để hứng bụi chứ không bao giờ đọc (vì đọc chán bỏ mẹ).

Xin hỏi các bạn; Hai đoạn TK trên đây đều là lời Chúa. Vậy bây giờ tôi tát các bạn một cái thì các bạn áp dụng lời (1). Nghĩa là đưa luôn má kia cho tôi tát. Hay các bạn sẽ áp dụng lời (2). Các bạn tát lại tôi một cái.? Xin các bạn thành thực trả lời giùm- cảm ơn

Hạt Sương

11

Tony Tèo 18/06/2010 19:57:40

bắt quả tang bạn Hạt Sương nói câu "chán bỏ mẹ" nha! trời ơi phật tử gì mà hễ chán một cái là bỏ luôn người Mẹ rứt ruột đẻ đau của mình như vậy hả! sao bạn ác quá vậy. tui mà có giận Mẹ tui thế nào đi nữa thì cũng không bao giờ dám nói như vậy hết. bạn bất hiếu quá nha.

-5

trongtv 27/07/2010 10:02:30

uh, bạn ấy bất hiếu thật đó, nhưng bỏ rồi có thể tìm lại được, còn hơn những đưa con chiên ngoan đạo, coi Chúa hơn cả cha mẹ mình ( trong Kinh Thánh, đại khái có câu " kẻ nào coi người khác hơn ta thì kẻ đó bất kính với ta " , thờ cúng cha mẹ thì kô dám ăn đồ cúng, vì nghĩ cha mẹ mình là ma quỷ ), lấy phương châm sống là " thà mất nước còn hơn mất Chúa ", quốc gia dân tộc đã nuôi dạy ông bà tổ tiên nó, để rồi sinh ra thằng cháu sống với tư tưởng này. Vậy ai bất hiếu hơn nhỉ ?

2

Kiều Uyển Hoa 18/06/2010 20:18:40

Trang tư vấn về "Tướng nhục kế" của Đức Phật trên báo Giác Ngộ:

http://www.giacngo.vn/tuvan/2009/12/13/7AC443/

0

KIM SINH 18/06/2010 23:04:30

Quang Đạt đã bình luận về Xá lợi tóc của Phật như sau :

*****

>> Quang Đạt vào lúc 28/05/2010 05:06:17

Còn về Xá Lợi Phật thì ĐĐ Thích Phước Tiến giảng nhiều sai sót lắm , có lẽ do Thầy Tiến xuất thân từ Tu sĩ Bắc Tông nên không có hiễu biết đầy đủ về XL Phật và Chư Thánh. Thường thì các vị Thầy Bắc Tông không có XL Phật , thậm chí dù là các chùa lớn đi nữa cũng không có. Các vị Sư cao Tăng Nguyên Thủy thì họ hiểu rõ về Xá Lợi Phật bởi họ đang cất giữ , tôn thờ rất cẩn trọng kim thân của Đức Phật sau khi Ngài nhập diệt Niết Bàn.

Ngay cả việc Đức Phật có 32 tướng tốt , 80 vẻ đẹp mà Thấy Tiến cũng nói trật là Đức Phật còn tóc. Đức Phật đã xuống tóc khi đi cùng người hầu Xa Nặc trốn Vua Cha vào ban đêm thoát ra kinh thành để đi tu. Cái mà ta tưởng là mái tóc Đức Phật xoăn lên ở các hình tượng chính là Búi Nhục Kế , chính là thịt trên đầu Đức Phật đụn lên mà thành.

>> Quang Đạt vào lúc 08/06/2010 01:36:05

MỘT CHUYỆN TÙY DUYÊN KỂ VỀ SỰ KỲ DIỆU CỦA XÁ LỢI PHẬT

Hiện nay tóc và răng của Ngài vẫn còn lưu hạ bên Thái Lan và một vài nước.

>> Quang Đạt vào lúc 08/06/2010 16:50:12

Đức Phật cũng không có tóc khi đó , cái mà ta tưởng là tóc đó là Búi Nhục Kế , là thịt trên đầu Ngài đụn lên trông như tóc .

*****

Khi ĐĐ Thích Phước Tiến giảng hiện nay ở Miến Điện có thờ Xá lợi tóc của Phật thì Quang Đạt phê phán rằng << ĐĐ không có hiểu biết, giảng nhiều sai sót lắm , nói trật là Đức Phật còn tóc >>.

Nhưng chính Quang Đạt lại tin chắc << Hiện nay tóc và răng của Ngài vẫn còn lưu hạ bên Thái Lan và một vài nước.>>

Nhưng vậy, cùng một sự việc mà hễ Quang Đạt nói ra thì đúng , còn ai khác dù là tôn đức đi nữa cũng nói như vậy thì Quang Đạt cho là trật, không hiểu biết.

12

huynhvanhoang 19/06/2010 00:25:45

Các bạn mình nên nhớ điều căn bản nầy nha: TINH THẦN CỦA PHẬT GIÁO LÀ BẤT BẠO ĐỘNG (bạo động ở đây bao gồm Thân,Khẩu và ý)

-2

Hạt Sương 19/06/2010 06:47:03

Thưa bạn Huynhvanhoang!

Bất bạo đông không có nghĩa là mình phải luôn luôn khom lưng cho người TCG cưỡi.....

Bất bạo động không có nghĩa là khi con cái ta kết hôn với họ thì phải bỏ đạo phật để theo đạo của họ.

Bất bạo động không có nghĩa là cứ để cho họ tôn vinh những Việt gian TCG là anh hùng. Còn những anh hùng Văn Thân hay cần Vương của VN thì họ gọi là GIẶC....

Còn nhiều thứ lắm. Nhưng tôi không thể kể hết ra đây. Nói chung là chúng ta không thể để cho họ tha hồ sửa lại lịch sử

Xin chào bạn

9

Nguyễn Trọng Thức 19/06/2010 09:06:22

huynhvanhoang không cần phải động não tìm hiểu lịch sử đau thương của dân tộc và PGVN đối với GiaTo ra sao,vì cánh cửa gọi là "bất bạo động " của anh ta đã áng ngữ rồi;anh ta chỉ cần đọc các phản hồi của những con chiên trên diễn đàn này cũng thấy rỏ .Chưa nói đến những âm mưu cải đạo đã và đang được Giato thực thi ngang ngược,chỉ có kẻ mù mới không thấy .

Chỉ ra những cái sai bằng luận cứ khoa học lịch sử (chứ không thêu dệt)và những chứng cứ "không thể phủ bác"đối với một tôn giáo đầy rẩy tội ác với dân tộc với PGVN,đó cũng là một trong những hình thức Bất Bạo Động có trí tuệ,thay vì dùng bó củi-thanh gươm như lịch sử Gia to thì đó mới là ...bạo động .

Khi nước mất nhà tan ,Đạo pháp suy vi vì có những con người Phật tử Từ Bi mà thiếu Trí Tuệ lẫn cái Dũng thì còn có chổ nào an bình cho anh ngồi đó niệm Phật và kêu gọi bất bạo động như nguyenvanhoang !

Đừng lạm dụng từ ngữ Bất Bạo Động không đúng chổ e chật chổ diễn đàn đang rất cần những tiếng nói từ lương tâm bị đè nén và từng nhịn nhục từ khi có bóng dáng cây thập ác trên quê hương này .

8

Tony Tèo 19/06/2010 10:21:34

có bao giờ các bạn phật tử tự hỏi mình là tại sao PG đồng hành cùng dân tộc và cao quý như các bạn nói mà người ta cứ bỏ đạo phật để theo CG không? đừng nói là ép buộc nha vì nếu bên PG có ép buộc thì cũng không bao giờ người CG bỏ đạo cả. cái này mấy bạn phải công nhận là tinh thần PG chưa đủ mạnh để níu giữ người ở lại. thậm chí nỗi lo sợ của các bạn còn lớn đến nỗi các bạn phải luôn nói xấu CG ngay chính trên trang nhà của các bạn nữa. hãy cứ suy nghĩ và suy nghĩ đi. sự lo sợ của các bạn tỷ lệ nghịch với những gì các bãn tự ca ngợi mình.

vậy đó. lâu lâu nói chuyện nghiêm túc chút xíu.

1

trongtv 27/07/2010 09:53:52

chào bạn tony Tèo.

Câu hỏi của bạn quá dễ, người ta nói " theo đạo có gạo mà ăn ", những gia đình Phật Giáo vì quá nghèo, nên nhắm mắt theo càng, họ quan điểm " theo cái gì chả được, quan trọng có gạo để ăn đã, có con trâu để cày đã, tính sau ". Người ta nói " no thành phật thành tiên, đói ra ma ra quỷ ", lựa lúc người ta bần hàn, cơ cực rồi đưa tiền ra, nói là của Chúa và yêu cầu ( bắt buộc ) họ phải theo. Gặp tôi, tôi cũng theo nữa là, kô theo chết đói à.

P/s : gia đình Phật Giáo nghèo, vì phước của họ kô có, có tiền cũng như không, kô giữ được.

3

TN 19/07/2010 19:53:59

Chao ban Tony Teo,

Theo TN biet thi nguoi ta theo dao CG nhieu vi thu nhat co rat nhieu nguoi tinh nguyen hay an luong di truyen giang ve dao CG con TN chua bao gio thay ai di phat giay hay go cua tung nha de giang day PG ca.

Thu hai CG va TL co rat nhieu hoi de giup do nguoi trong luc kho khan va tat nhien la phai theo dao cua ho.Neu nguoi nao khong co dao hoac mo ho ve dao cua ho dang co thi tat nhien se theo CG hay TL de duoc giup do .

Thu ba ai cung noi tin Chua thi se duoc len thien dang,con Phat thi ai lam ac se bi xuong dia nguc,vay nhung nguoi hay lam chuyen xau thi se tin vo dao nao nhieu day?

Khong biet nhung gi TN noi co gi sai xin cac ban hay cho y kien dong gop chu dung noi nang nay no nha vi noi thiet TN khong thich gay dau.

Thanks

3

GIA THỊNH 19/06/2010 10:40:41

Phật giáo luôn coi tín đồ là con người, một con người thực sự chứ không phải là một con vật, con chiên, con cừu phải cần được chăn dắt. Người phật tử cũng không cần tấm áo lam khoác lên người, cũng không cần mục tôn giáo ghi trong CMND, cũng không cần phải đến chùa... Do đó, những hình thức bên ngoài chẳng nói được điều gì, người ta sống hướng nội tâm chứ không hình thức.

Tôi đã rửa tội từ bé, có tên Thánh nhưng nếu mà tôi không nói thì mọi người sẽ nói tôi là phật tử vì tôi thường xuyên lên diễn đàn này và các trang phật giáo khác để nghiên cứu, tìm hiểu phật pháp, và nói lên những điều tầm bậy trong KT, những việc xấu xa, kinh khủng hết sức trong đạo của mình. Tin hay không tùy mọi người.

VẬY THEO MỌI NGƯỜI TÔN GIÁO CỦA TÔI LÀ PHẬT HAY CHÚA?

7

Tony Tèo 19/06/2010 21:18:46

chán bạn Gia Thịnh quá nha, nói xạo mà không biết ngượng mồm. nếu rrên diễn đàn này ai cũng nói xạo như bạn thì chán như con gián luôn. ví dụ tui cũng nói xạo như bạn là tui quy y từ nhỏ thì bạn tin không?

có dũng cảm thì nói tên bạn và tên thánh của bạn rồi nói tên giáo xứ của bạn nữa giống như ông charlie nguyễn đó. còn nếu không dám nói thì đừng có nói xạo như ốc gạo nữa nha.

-4

Đại Tony 19/06/2010 22:20:36

Ai cũng có thể nói xạo rằng mình đã quy y từ nhỏ, chỉ trừ bạn Tony Tèo thôi. Vì sao? Vì bạn có mùi chiên rõ quá, nói ra biết xạo liền.

Bạn Tony Tèo hay khoe là người ta theo đạo TC rần rần; nay thấy bạn GIA THỊNH nói như vậy, xót quá, nên "chán" liền. Thật tội nghiệp cho Tony Tèo!

Bạn GIA THỊNH ơi, dù bạn có bỏ đạo TC thì tên của bạn vẫn mãi còn trong danh sách con chiên. Như Guise Phạm Hữu Tạo, như Stephano Nguyễn Mạnh Quang, như Charlie Nguyễn, như Bs Nguyễn Văn Thọ, như anh rễ tôi, như bạn gái tôi... Như vô số các công dân Âu Mỹ, đã bỏ đạo từ khuya nhưng vẫn còn tên trong họ đạo, nên con số mới lên cả tỷ đấy thôi.

Có bóng mà không có hình, thà vậy còn hơn!

5

Tony Tèo 20/06/2010 02:18:32

chán bạn Tony bự quá nha, đừng bắt chước GT xấu lắm đó. mà 2 tỷ người TCG là sai bét rồi nha. Thống kế mới nhất lên đến 2,2 tỷ người lận đó.

còn mấy ông bị lạc đường bạn kể ở trên là lâu lắm rồi và đã bị rút phép thông công rồi còn gì, trong khi thống kê mới nhất là từ 2007.

cái này là chán bạn thiệt đó nha Tony bự

-2

trongtv 30/07/2010 05:21:05

2,2 tỷ người cơ à, không ngờ trên thế giới còn nhiều người nghèo đến thế, làm cho bọn Thiên Chúa Giáo " nhảy " vào lôi kéo, gặp tớ, nếu mà nghèo tớ cũng theo Chúa nữa là, miễn là có miếng ăn qua ngày, không thì chết đói cũng khổ. Haha.

Người ta nói, no thành Phật thành Tiên, đói ra ma ra quỷ. Tớ cũng không ngoại lệ, haha, điều này chỉ nói lên, đạo Thiên Chúa của các bạn chỉ giỏi mua chuộc, bằng chứng thì lên Google mà gõ nhé.

-2

Quang Đạt 01/07/2010 15:36:55

Chào bạn Tony Tèo ,

Đúng như bạn nhận xét tôi là Phật tử thuần thành duy nhất trên diễn đàn này có ý kiến trung thành về giáo lý đạo Phật . Tôi cũng đồng ý với bạn Tony Tèo khi bạn cho rằng không có việc ép buộc trong việc lựa chọn tôn giáo của mình bởi đó là quyết định hoàn toàn tự nguyện cá nhân .

Bạn Tony Tèo cần hiểu rằng việc nói xấu đạo TC xuất phát từ sự lo sợ chỉ là của một nhóm người trong diễn đàn này thôi chứ không phải toàn thể Phật tử chân chính . Trong tất cả các trang web Phật giáo khác bạn sẽ không thấy điều này . Sự chống đối như vậy không thể hiện được tinh thần đạo Phật , có cả các học giả và Tu Sĩ Phật giáo tham gia là điều đáng trách .

Cộng đồng Phật tử ở các đạo tràng thì họ luôn an vui , tự tại , hạnh phúc an lạc trước mọi thuận cảnh hay nghịch cảnh , trước mọi biến động vô thường , sự vận hành nhân quả công bằng của cuộc sống . Đối với người đạo Phật mộ đạo chân chính sự sân hận , bài bác các tôn giáo khác là một cái gì đó xa lạ đối với họ .

Đây là lời Đức Phật dạy :

“ Chấp trước vào một điều gì , một quan điểm nào và khinh miệt những điều khác , những quan điểm khác xem là thua kém- đấy người trí giả gọi là một xiềng xích ”

[ sn ( BTS ) p.151 (V.798 )]

Vào thế kỷ thứ III trước tây lịch , Vua Asoka của Xứ Ấn Độ theo lời Đức Phật dạy đã kính trọng và nâng đỡ mọi tôn giáo trong đế quốc rộng lớn của Ngài . Hoàng Đế Asoka cho khắc trên trụ đá cho muôn đời sau đến nay người ta còn đọc được nội dung nguyên văn là :

“ Người ta không nên kính trọng tôn giáo của riêng mình và bài bác tôn giáo của những kẻ khác , mà phải kính trọng tôn giáo kẻ khác vì lý do này hay lý do khác . Như thế ta có thể làm cho tôn giáo mình phát triển và giúp đỡ các tôn giáo khác nữa . Nếu không chính ta là kẻ đào huyệt cho tôn giáo của mình và làm hại các tôn giáo khác . Kẻ nào chỉ kính trọng tín ngưỡng của mình và bài xích những tín ngưỡng khác , thực ra họ đã làm thế vì sùng kính tín ngưỡng của riêng mình . Họ nghĩ rằng tôi sẽ làm rạng danh tôn giáo của tôi . Nhưng kết quả sẽ trái lại , khi làm thế họ đã làm tổn thương tôn giáo mình một cách trầm trọng . Bởi sự hòa hảo là tốt đẹp , mọi người nên lắng nghe và có thiện chí lắng nghe những lý thuyết mà người khác đề xướng ”

Vài dòng gửi đến bạn Tony Tèo .

Quang Đạt

-10

Khắc Dũng 12/07/2010 01:29:21

Đi lang thang trên Net, vô tình gặp trang nhà DPNN có mục “Hôn nhân khác Tôn giáo” này hay quá, vấn đề muôn thủa của tình yêu (xui cho Chàng, Nàng nào không phải đạo Thiên chúa mà có đối tượng là người Thiên chúa), nên tôi cũng quăng vài câu tôi đã từng được nghe. Đúng–sai; Sai-đúng tùy mỗi người, có tức chém tôi thì tôi…chết ọc ọc ọc.

1. Khi 2 người mới yêu nhau thì điều quan trọng, quan tâm tới là anh/em có yêu em/anh không? Khi đã xác lập được tình yêu rồi thì lại quan tâm tới Anh/Em có yêu Em/Anh nhiều không?.

- Người không có đạo (TC) trả lời: Anh/Em yêu Em/Anh nhiều lắm, yêu nhất trên đời luôn. Chắc chắn câu trả lời này là đúng (có thể chỉ đúng ngay lúc đó).

- Người có đạo (TC) trả lời: Anh/Em yêu Em/Anh nhiều lắm, yêu nhất trên đời luôn. Chắc chắn câu trả lời này là sai, là giả dối (vì trong đạo TC thì : “Yêu Chúa trên hết mọi sự”, sau Chúa mới tới người yêu. Ọc ọc ọc chết mày chưa).

2. Khi 2 người thông báo với gia đình về người yêu thì những câu của các bậc phụ huynh hỏi con sẽ là:

- GĐ người không TC: Nó bao nhiêu tuổi? công việc thế nào? Gia đình nề nếp không? Cha Mẹ nó còn không? 2 đứa yêu nhau lâu chưa? 2 đứa dự tính bao giờ đám cưới v.v.v.

- GĐ người TC: Nhà nó đạo (TC) không? (nếu trả lời không) thì câu tiếp là: Nó có chịu theo đạo (TC) không? Ọc ọc ọc.

3. Con gái của người theo đạo TC thì muôn đời vẫn còn trinh, dù có sinh đẻ, ăn nằm với bao nhiêu người đi nữa. Giống như bà Maria vậy, sinh ra cả đống con mà vẫn là đức mẹ Đồng Trinh ọc ọc ọc.

17

trongtv 23/07/2010 11:04:22

Bạn Tony Tèo.

Tôi nghĩ bạn sống trong thời đại này là không thích hợp đâu, mà nên sống vào cái thời mà con người con ngu dốt, " múa miệng " cho họ nghe, cái thời mà họ thấy sấm chớp, tưởng mà thần linh nổi giận.

Chịu khó lên google mà đọc lịch sử đạo Công Giáo đi nha, nước Việt Nam bị xâm lượt cũng do mấy bọn tu sĩ ( Linh Mục Công Giáo ) xúi ở đằng sau ấy. Tự nhận mình là con dân của nước Việt Nam, mà đi mang tư tưởng " thà mất nước, còn hơn mất Chúa " hoặc là xem ông bà tổ tiên mình chết đi thành ma quỷ, nên không dám ăn đồ cúng, đúng là cái đồ ngu dốt hết sức, bị bọn Tầy nhồi sọ, mua chuộc, đúng với câu nói " theo đạo có gạo mà ăn ". DỐT

Còn hôn nhân khác tôn giáo nữa, đạo Công Giáo không là cái đinh rỉ gì hết, lấy quyền gì mà bắt buộc đối phương phải theo đạo, miệng thì luôn nói tự do tín ngưỡng, thế mà đi ngược lại, đúng là đểu miệng không biết ngượng.

Chết đi, sống thêm chật đất.

4

Quang Đạt 24/07/2010 12:15:47

NHIỀU TÍN NGƯỠNG ( TÔN GIÁO ), MỘT SỰ THẬT ( CHÂN LÝ.)

Tác giả : Dalai Lama

Khi còn là một bé trai ở Tây Tạng, tôi cảm thấy rằng Phật giáo của tôi phải là tôn giáo hạng nhất – và những tín ngưỡng khác kém hơn. Bây giờ tôi thấy tôi đã ngây thơ như thế nào, và sự cực đoan của những tôn giáo thiếu khoan dung ngày nay nguy hiểm như thế nào.

Mặc dầu sự thiếu khoan dung có thể cũ như chính tôn giáo, chúng ta vẫn còn có thể nhìn thấy những dấu chỉ mạnh mẽ về sự độc hại của nó. Tại châu Âu, có cuộc thảo luận sôi nổi về các di dân đeo mạng che mặt hay muốn xây dựng tháp nguyện đường và những đợt bạo lực chống lại di dân Hồi giáo. Phái vô thần cấp tiến lên án chung tất cả những ai giữ tín ngưỡng tôn giáo. Tại Trung Đông, lửa chiến tranh được quạt bởi hận thù của những người thuộc về tôn giáo khác nhau.

Những căng thẳng như vậy có vẻ gia tăng khi thế giới trở thành nối kết nhiều hơn và văn hóa, người dân và tôn giáo cuốn quyện với nhau hơn bao giờ hết. Áp lực này không chỉ thử thách lòng khoan dung của chúng ta – nó đòi hỏi chúng ta khuyến khích chung sống hòa bình và có sự hiểu biết vượt qua biên giới [niềm tin tôn giáo của mình].

Đương nhiên, mỗi tôn giáo có một ý thức riêng như là phần cốt lõi đặc trưng của mình. Dầu vậy, tôi tin rằng có khả năng thực sự cho một sự hiểu biết lẫn nhau. Khi bảo tồn niềm tin về truyền thống của mình, người ta vẫn có thể tôn trọng, cảm phục và biết ơn những truyền thống khác.

Một dịp sớm mở mắt cho tôi là cuộc gặp gỡ Thomas Merton tại Ấn Độ, một thầy dòng Công giáo khổ tu, gọi là Dòng Trappist, trước khi ông bất ngờ qua đời vào năm 1968. Merton nói với tôi rằng tuy ông hoàn toàn tin tưởng vào Thiên Chúa giáo, nhưng vẫn có thể học hỏi sâu xa từ các tôn giáo khác như Phật giáo. Điều này cũng đúng với tôi như là một Phật tử nồng nhiệt học hỏi từ các tôn giáo lớn khác trên thế giới.

Điểm chính trong cuộc thảo luận của tôi với Merton là trung tâm lòng thương của cả Thiên Chúa giáo và Phật giáo là thông điệp như thế nào. Đọc Tân Ước, tôi tự cảm thấy hứng khởi bởi những việc làm thương người của Giê Su. Phép lạ của ngài về bánh và cá, chữa bệnh và dạy bảo của ngài tất cả đều thúc đẩy bởi ý muốn làm dịu đi sự khổ đau.

Tôi là người tin tưởng vững chắc vào khả năng của sự giao tiếp giữa con người để bắc cầu cho những khác biệt, cho nên từ lâu tôi đã kêu gọi đối thoại với những người khác tôn giáo. Điểm chính về lòng thương mà Merton và tôi theo đuổi trong hai tôn giáo của chúng tôi đã gây ấn tượng trong tôi như là một sợi giây mạnh mẽ hợp nhất tất cả các tín ngưỡng lớn. Và trong những ngày này, chúng ta cần nhấn mạnh cái gì hợp nhất chúng ta.

Hãy nói về đạo Do Thái (Judaism). Lần đầu tiên tôi viếng một đền thờ ở Cochin, Ấn Độ, năm 1965, và tôi đã gặp nhiều giáo sĩ (rabbi) trong nhiều năm. Tôi còn nhớ cảnh sống động vị giáo sĩ ở Hòa Lan đã nói với tôi về Holocaust, mãnh liệt đến nỗi khiến cả hai chúng tôi cùng chảy nước mắt. Và tôi học được ở kinh Talmud và Cựu Ước đã nhắc lại về lòng thương như thế nào, như là phần trong sách Lê Vi đã nhắc nhở, “Yêu láng giềng như chính mình”.

Trong rất nhiều lần gặp gỡ các học giả Ấn giáo, tôi cũng đã được thấy cái tâm điểm của lòng thương vị tha trong Ấn giáo (Hinduism) – như đã được diễn tả trong thánh thi Bhagavad Gita, ca ngợi những ai “vui sướng vì phúc lợi của mọi sinh vật”. Tôi cảm động về cách mà giá trị này đã được diễn tả qua cuộc đời của nhân vật vĩ đại như Mahatma Gandhi, hoặc được biết tới ít hơn là Baba Amte, người đã lập một trại cùi không xa nơi định cư của người Tây Tạng thuộc tiểu bang Maharashtra ở Ấn Độ. Tại đây, ông đã nuôi dưỡng những người cùi mà nếu không có ông, họ bị lánh xa. Khi được nhận giải Nobel Hòa bình, tôi đã tặng cho trại của ông.

Lòng thương cũng quan trọng tương tự trong Hồi giáo – và việc nhận ra thông điệp này trở nên rất quan trọng kể từ sau sự kiện 11 tháng 9, nhất là để trả lời cho những ai mô tả Hồi giáo như là một tín ngưỡng hiếu chiến. Vào kỷ niệm một năm ngày 11 tháng 9, tôi đã nói tại Nhà thờ Quốc gia (National Cathedral) ở Washington, nài xin chúng ta đừng mù quáng theo dõi một vài tin dẫn trên truyền thông và để cho những hành vi bạo động của một vài cá nhân tượng trưng cho cả một tôn giáo.

Xin để tôi nói về Hồi giáo như tôi biết. Tây Tạng đã có một cộng đồng Hồi giáo vào khoảng 400 năm, mặc dầu những giao tiếp phong phú nhất của tôi với Hồi giáo đã diễn ra tại Ấn Độ, nơi tín hữu Hồi giáo đông thứ nhì trên thế giới. Một Immam tại Ladakh có lần nói với tôi rằng một tín hữu Hồi giáo thực sự phải yêu thương và kính trọng tất cả mọi loài Allah đã tạo ra. Và theo sự hiểu biết của tôi, Hồi giáo cung kính tình thương như một nguyên tắc cốt lõi về tinh thần, phản ảnh ngay từ danh Chúa, câu “Thương người và Khoan dung” xuất hiện ở phần mở đầu tại hầu hết mỗi chương của kinh Koran.

Tìm một địa bàn chung cho các tín ngưỡng có thể giúp chúng ta nối kết những chia rẽ không cần thiết vào thời gian khi hành vi hợp nhất quan yếu hơn bao giờ hết. Là một chúng sinh, ta phải đón nhận tính đồng nhất của loài người khi chúng ta phải đương đầu với những vấn đề toàn cầu như bệnh dịch, khủng hoảng kinh tế hay tai nạn sinh thái. Ở tầm mức ấy, đáp ứng của chúng ta phải đồng nhất.

Sự hòa hợp trong số các tín ngưỡng lớn đã trở thành phần chính cho sự chung sống hòa bình trong thế giới chúng ta. Từ phối cảnh ấy, sự hiểu biết lẫn nhau trong những truyền thống này không phải chỉ là chuyện của tín hữu các tôn giáo – nó quan hệ cho phúc lợi của toàn thể nhân loại.

Tenzin Gyatso, là húy danh của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, vị lãnh đạo tối cao của dân tộc Tây Tạng. Ngài cũng là một tác giả, gần đây nhất là cuốn Toward a True Kinship of Faiths: How the World’s Religions Can Come Together.

Theo: Talawas

-12

trongtv 27/07/2010 10:21:27

Quang Đạt ơi, forum này dùng để nêu lên ý kiến, bạn có thể trích nguồn câu chuyện đó , cần gì copy dài thoong bỏ vào đây. Bạn làm loãng topic rồi đó.

0

Hoang Bach 30/07/2010 03:46:17

Bên trang web http://conggiao.org có bàn luận sôi nỗi về vấn đề này, mọi người có thể vào đây để góp ý kiến http://www.conggiao.org/hon-nhan-khac-dao/#comment-1895. Và chú ý, góp ý sao cho người Công Giáo, họ thấy vừa lòng, dù sai cũng cố gắng nói đúng, để họ không xóa comment của mình.

Bên trang đó, có bạn Thuy Nguyen nói là, nếu chúng ta thực sự yêu người Công Giáo thì nên " theo " họ, còn không chứng tỏ mình vẫn chưa yêu họ thật lòng. Câu nói này chứng tỏ, họ không thèm ta cảm nghĩ sao, họ chỉ biết cho cá nhân họ và không quan tâm chúng ta ra sao cả. Nói mà không biết ngượng mồm tí nào cả, vậy mà cũng kêu Chúa bao dung, độ lượng.

WELLCOME BẠN THUY NGUYEN, và đây cùng đàm đạo với tại hạ, chứ comment bên trang bạn, bài của tớ bị xóa hoài, đơn giản vì họ không trả lời được câu hỏi của tớ.

Tớ nói cho bạn Thuy Nguyen cùng với tất cả các bạn Công Giáo : sống ở đời, đừng nghĩ đến mình nhiều quá, phải nghĩ cho người ta nữa, nếu không người ta cho bạn là sống ích kỷ, sống bẩn đó.

Và một điều chắc chắn, tớ lấy danh dự của tớ ra, sẽ không ai xóa comment của bạn đâu, Mod trang này không chơi bẩn như Mod bên đó đâu.

7

Hạt Sương 03/08/2010 02:35:25

Bỏ tù linh mục Úc vì tội ấu dâm

John Sidney Denham sẽ phải ngồi tù ít nhất 13 năm

Một giáo sĩ Công giáo tại Úc bị kết án gần 20 năm tù vì tội cưỡng dâm 25 em nhỏ trong gần hai thập niên.

John Sidney Denham, 67 tuổi, nhận một loạt tội trạng liên quan đến các vụ cưỡng ép các em trai tại các trường học ở tiểu bang New South Wales trong thời gian từ năm 1968 đến 1986.

Thẩm phán nói hành vi của ông Denham “góp phần tạo ra môi trường sợ hãi và đồi bại”.

Denham xin lỗi các nạn nhân và các gia đình, nói rằng ông coi mình “chỉ là một kẻ ấu dâm mạt hạng”.

Ông ta bị kết án 19 năm 10 tháng tù vì tội liên quan đến các hành vi tình dục và các vụ cưỡng ép các bé trai từ 5 đến 16 tháng tuổi. Ông sẽ phải chịu án tù giam trong thời gian ít nhất là 13 năm 10 tháng.

Giáo hoàng xin lỗi

Tờ The Australian cho biết thẩm phán Helen Syme mất gần ba tiếng đồng hồ để tổng kết các bản án đối với linh mục này.

Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi vô cùng xin lỗi. Tôi coi mình chỉ là một kẻ ấu dâm mạt hạng

John Sidney Denham

Bà nói: “Hành động của kẻ tội phạm góp phần tạo ra một môi trường sợ hãi và đồi bại, đặc biệt tại các trường học, nơi để xảy ra các vụ xâm hại đáng lo ngại như thế này mà không bị trừng phạt trong nhiều năm”.

Trong một tuyên bố, Denham nói với tòa án hôm thứ Năm: “Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi vô cùng xin lỗi. Tôi coi mình chỉ là một kẻ ấu dâm mạt hạng, lợi dụng tình thế và quyền lực của mình để xâm hại các em nhỏ”.

Các nạn nhân và gia đình chào đón bản án này, nhưng nói Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã nên chịu trách nhiệm về những gì xảy ra.

Chuyện các linh mục Công giáo xâm hại trẻ em trở thành vấn đề lớn trong những năm gần đây, khi các nạn nhân và gia đình đi tìm công lý.

Nhóm đại diện cho các nạn nhân Úc, mang tên Broken Rites Australia, cho biết họ đã nhận được hàng ngàn cuộc gọi thông báo về các vụ xâm hại kể từ khi thiết lập đường dây nóng trên toàn quốc vào năm 1993 - và đã giúp kết án hơn 100 tu sĩ.

Trong chuyến thăm tới Úc vào tháng 7/2008, Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã gặp một số nạn nhân và có lời xin lỗi công khai về các vụ lạm dụng.

vonga3

8

Đỗ Thành Dũng 12/08/2010 13:57:52

Cám ơn bạn Hoang Bach giới thiệu trang web công giáo http://conggiao.org . Đọc thấy thảo luận hay quá , thật tuyệt vời . Đúng là Thiên Chúa là suối nguồn tình yêu . Đọc thảo luận thấy các con chiên thuần thiện , thánh thiện , bao dung , quảng đại quá . Họ sống đức tin sốt sắng nhiệt thành vô bờ bến .

Đọc xong thấy các tín độ đạo TC cao thượng khác xa với một số ít những người bài bác tôn giáo trong này với tâm địa hẹp hòi , sợ hãi đủ thứ. Đúng là đạo TC hướng thiện con người .

-3

kẻ ở miền gần 16/08/2010 10:07:05

Đúng là đạo TC có mụch đích hướng thiện vì ở đó không có chổ cho sự ganh ghét, dèm pha, tị nạnh hay bới móc mà chỉ có duy nhất một thứ là tình yêu thôi. Và chính đều đó đã mang người ta đến với TC chứ không phải là ép buộc như nhiều người nghĩ.

-3

Hoang Bach 18/08/2010 10:33:06

Sao ? tự nguyện đến với Chúa vì tình yêu à ? Vậy sao lại ép buộc đối phương phải theo đạo khi kết hôn, mặc dù trong luật không có, nhưng hầu như gia đình nào Công Giáo cũng buộc đối phương phải theo Chúa, làm cho nhiều đôi lứa phải đau khổ, và có thể dẫn đến tự tử. Hoặc, lợi dụng người ta nghèo khó rồi phát gạo, rồi dụ người ta vào đạo Chúa. Vậy là tự nguyện à ? đúng là không biết ngượng là gì mà.

4

KINH THÁNH 16/08/2010 11:46:54

KINH THÁNH TRÍCH DẪN:

"Khi Đức Chúa Jêsus còn phán cùng dân chúng, thì mẹ và anh em Ngài đến đứng ngoài, muốn nói cùng Ngài. Có người thưa cùng Ngài rằng: (Đây nầy, mẹ và anh em thầy ở ngoài, muốn nói cùng thầy). Ngài đáp rằng: Ai là mẹ ta, ai là anh em ta? Ngài giơ tay chỉ các môn đồ mình, mà phán rằng: Nầy là mẹ ta cùng anh em ta! vì hễ ai làm theo ý muốn cha ta ở trên trời, thì người đó là anh em, cùng là mẹ ta vậy" (Mathiơ 12:46-50)" và"Vừa khi thiếu rượu, mẹ Đức Chúa Jêsus nói với Ngài rằng: Người ta không có rượu nữa. Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Hỡi ng