Nhật Ký Biển Đông: Tình Hình Ukraina Đã Thay Đổi - Đào Văn Bình

 

Đào Văn Bình

http://sachhiem.net/DAOVB/CT/DaovBinh132.php

 02-May-2019

 

Ô. Zelensky phải hiểu rằng muôn sự xảy ra ngày hôm nay là vì nhóm chính trị cực đoan không hiểu rằng Ukraina là vùng trái độn giữa NATO và Nga theo học thuyết “Địa Lý Chính Trị”. Họ đã tuân theo chỉ thị của NATO và Hoa Kỳ tiến hành một cuộc biểu tình lật đổ chính quyền thân Nga của Ô. Yanukovych để biến Ukraina thành một “tiền đồn” thọc vào trái tim của Nga. (ĐVB)

Nhật Ký Biển Đông trong hai tuần cuối Tháng Tư ghi nhận nhưng biến chuyển quan trọng như sau:

A. Tình hình Hoa Kỳ:

- AP ngày 27/4/2019: “Ô. Phan Ngo - cảnh sát trưởng Cựu Kim Sơn cho biết, vào ngày 26/4/2019, Isai Joel Peoples người Da Đen- một cựu chiến binh chiến trường Iraq trong khi lái xe tham dự lớp học Kinh Thánh, cố tình lái xe tông vào một số người đi bộ ở Thành Phố Cựu Kim Sơn (San Francisco) vì tưởng họ là dân Hồi Giáo. Bằng chứng mới cho thấy bị can đã cố tình tông vào những người này vì lý do tôn giáo. Trong số nạn nhân, một bé gái 13 tuổi gốc Nam Á ở Sunnyvale (gần San Francisco) đã hôn mê vì chấn thương sọ. Cựu chiến binh này đối đầu với tám tội danh giết người và có thể bị kết án chung thân.”

- Yahoo News ngày 28/4/2019: “Một người đàn bà bị bắn chết, ba người khác bị thương khi thiếu niên 19 tuổi - John T. Earnest có quan điểm Da Trắng Là Ưu Việt đã nổ súng tại một nhà thờ Do Thái tại San Diego, California trong lúc họ kỷ niệm ngày lễ Passover ngày dân Do Thái được Thượng Đế giải phóng khỏi ách nô lệ từ Ai Cập. Thiếu niên này đã bắn 10 loạt đạn trước khi thoát khỏi hiện trường. John T. Earnest là một sinh viên học giỏi, đàn dương cầm rất hay, được bạn bè ái mộ và sống trong một gia đình ngoan đạo.” Từ hai sự kiện nói trên chúng ta thấy bạo lực phát xuất từ tôn giáo và kỳ thị chủng tộc đang bột phát tại Hoa Kỳ.

- Huffington Post ngày 28/4/2019: Một nhóm Cực Đoan Da Trắng (White Nationalist) đã xông vào tiệm sách Politics and Prose ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, xếp hàng ngang, dùng máy phóng thanh để cản trở buổi nói chuyện của Ô. Jonathan Metzl- một giáo sư về xã hội và tâm lý học của Đại Học Vanderbilt là tác giả của cuốn “Màu Da Trắng Đang Chết: Sự Oán Giận Của Nền Chính Trị Dựa Trên Chủng Tộc Đã Giết Chết Vùng Nội Địa Nước Mỹ” (Dying of Whiteness: How the Politics of Racial Resentment Is Killing America’s Heartland). Đã có ít nhất một người nói vào máy phóng thanh lời hát “Đất Nước Này Là Của Chúng Tôi” (This Land Is Our Land).

- AP ngày 29/4/2019: “Một người đàn ông ở New Hampshire bị cáo buộc tội đa thê vì đã kết hôn/lấy bốn người đàn bà, nhưng sẽ không bị tù giam nếu có hạnh kiểm tốt trong 5 năm tới. Michael Middleton, 43 tuổi đã cưới một bà ở Georgia năm 2006, một bà ở Alabama năm 2011 và một bà ở New Hampshire năm 2103 khiến ông này bị kết tội đa thê ở New Hampshire. Thế nhưng theo cáo trạng thì ông này còn cưới bà thứ tư ở Kentucky năm 2016. Các công tố viên nói rằng ông ta dùng hôn nhân để có thể sử dụng tài sản của các người này.”

- Reuters ngày 29/4/2019: “Số lượng tự tử trong giới trẻ của Hoa Kỳ tăng lên 1/3 trong tháng sau khi Netflix khởi đầu chiếu một loạt phim “13 Lý Do Tại Sao” (13 Reasons Why) xem trên hệ thống máy điện tử vào năm 2017. Chương trình chiếu phim này đã làm gia tăng 28.9% số lượng tự tử trong giới trẻ từ 10 tuổi tới 17 tuổi vào Tháng Tư 2017.”

Phim ảnh ngày nay đã góp phần gia tăng bạo lực, căm thù và căn bệnh tự tử trong giới trẻ - mới có 10 tuổi đã biết chán đời. Thật kinh hoàng! Lái súng, con buôn đã đáng sợ nhưng không đáng sợ bằng những người làm phim ảnh vô lương tâm.

- AP ngày 29/4/2019:“Michael Cummins 25 tuổi giết chết cha mẹ mình và năm người khác ở vùng quê Tennessee, đã ăn cắp xe của nạn nhân và mặc áo thun có vẽ vết máu. Cậu ta nói với người quen đó chỉ là xúc-cô-la. Nhân viên công lực đã bắt được hung thủ vào ngày 27/4/2019 tại một trong hai hiện trường ở miền quê Summer County cách nhau khoảng 1.6 dặm. Nạn nhân gồm người cha 51 tuổi, mẹ 44 tuổi và người chú/cậu 45 tuổi, một người đàn bà 43 cùng với mẹ 64 tuổi và con gái 12 tuổi.” Đây là một vụ tàn sát giống như một trò giải trí của nhóm ISIS. Thật kinh hoàng!

B. Tình hình thế giới:

- Good Morning America/Reuters ngày 24/4/2019: “Sau đổ vỡ tại thượng đỉnh Việt Nam khi Tổng Thống Donald Trump bất ngờ bỏ ra về mà hai bên không đạt được thỏa hiệp nào. Ngày hôm nay Ô. Kim Jong Un đã viếng thăm Nga. Ông đã tới Vladivostok- một thành phố cảng nằm ở bờ biển Viễn Đông- cũng trên chiếc xe lửa bọc thép như thường lệ. Ông đã được thống đốc Vladivostok đón tại sân ga trải thảm đỏ và ba em bé gái trong trang phục cổ truyền tặng ông ổ bánh mì tròn, đặt trên đĩa, trên có rắc ít muối- một món ăn truyền thống của Nga. Ông Kim Jong Un sẽ gặp Ô. Putin tại khuôn viên của Đại Học Liên Bang Vùng Viễn Đông nằm trên Đảo Russkiy nối liền với Vladivostok bằng cây cầu. Hai bên sẽ thảo luận về vấn đề hạt nhân và những vấn đề song phương. Nga đã chống lại nghị quyết của LHQ bằng cách hỗ trợ kinh tế cho Bắc Triều Tiên trong giai đoạn bị cấm vận và cả trăm ngàn công nhân Bắc Hàn làm việc tại Nga. Bộ ngoại giao Nam Triều Tiên hy vọng cuộc họp thượng đỉnh sẽ thúc đẩy việc giải trừ hạt nhân của Bắc Triều Tiên nhưng hy vọng không cao. Trong khi đó các nhà quan lại cho rằng cuộc họp cho thấy sức mạnh chính trị của Nga và rằng Ô, Kim Jong Un có thêm một “giải pháp” khác ngoài việc thương thảo với Hoa Kỳ và yêu cầu Ngoại Trưởng Mike Pompeo phải bị loại ra khỏi những cuộc thương thảo với Bắc Triều Tiên.”

Theo AP ngày 25/4/2019, sau cuộc hội đàm, Tổng Thống Purtin nói rằng Ô. Kim Jong Un khẳng định rằng ông sẵn sàng từ bỏ vũ khí nguyên tử nhưng phải được bảo bảo chắc chắn về an ninh trước đã. (Russian President Vladimir Putin said North Korean leader Kim Jong Un confirmed during their first summit Thursday he is willing to give up his nuclear weapons — but only if he gets an ironclad guarantee of security beforehand.)

Putin says he’ll brief US on summit with Kim

- Fox News ngày 24/4/2019: Sau khi Hoa Kỳ liệt kê và công bố Vệ Binh Cách Mạng Ba Tư là tổ chức khủng bố, quốc hội Ba Tư đáp trả lại bằng cách biểu quyết đạo luật coi toàn bộ quân đội Hoa Kỳ là tổ chức khủng bố quốc tế và Hoa Kỳ hành xử còn tệ hại hơn kẻ cướp.

- AFP ngày 24/4/2019: “Bộ trưởng nội vụ Tích Lan tin rằng tám vụ đánh bom tự sát liên tiếp vào nhà thờ và các khách sạn sang trọng ở Thủ Đô Colombo khiến 321 người chết, 500 bị thương là để trả thù vụ một thanh niên Da Trắng xả súng vào một nhà thờ Hồi Giáo, giết chết 49 người, làm bị thương 20 người tại Tân Tây Lan vào Tháng Ba 2019. Trong khi đó Hoa Kỳ cảnh báo công dân hãy “gia tăng thận trọng” vì khủng bố có thể lại có kế hoạch đánh bom vào các khu du lịch, trung tâm vận chuyển, khách sạn, câu lạc bộ, nhà hàng và những nơi thờ phượng. Theo Reuters ngày 27/4/2019, chỉ sáu ngày sau vụ đánh bom, một cuộc chạm súng giữa quân chính phủ và nhóm vũ trang Hồi Giáo đã nổ ra tại bờ biển miền đông của Tích Lan khiến 15 người chết trong đó có sáu trẻ em. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng nhóm khủng bố sẽ tiếp tục tấn công và ra lệnh cho các thành viên của gia đình Hoa Kỳ ở lứa tuổi còn đi học, các nhân viên không có nhiệm vụ khẩn cấp rời khỏi Tích Lan.

C. Chiến Tranh Lạnh Mới:

  - Business Insider ngày 24/4/2019: “ Hoa Kỳ đã gửi một tín hiệm mạnh mẽ tới Nga bằng cách phái hai HKMH Abraham Lincoln và John C. Stennis cùng với nhóm tàu hộ tống tới Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria. Hỏa lực của nhóm tàu tấn công này gồm có 130 phi cơ chiến đấu, 10 tàu chiến và 9000 thủy thủ và TQLC mà hải quân nói rằng không ai có thể tập trung một hỏa lực mạnh như vậy.”

 

- Reuters ngày 25/4/2019: Trong bài viết nhan đề, “Cách xa về hỏa tiễn khiến Hoa Kỳ hối hả đối đầu với Hoa Lục” (New missile gap leaves U.S. scrambling to counter China) trong đó nói rằng, “Lợi dụng việc Ngũ Giác Đài sao lãng bởi hai cuộc chiến tốn kém kéo dài trong hai thập niên ở Trung Đông và A Phú Hãn, Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Hoa duy trì gia tăng ngân sách và cải tiến nhanh chóng kỹ thuật đã chế tạo và triển khai những hỏa tiễn tối tân. Nhiều hỏa tiễn được đặc biệt thiết kế để tấn công các HKMH và những căn cứ được coi như xương sống của quân đội Hoa Kỳ khống chế vùng (Bắc Á) và trong nhiều thập niên đã che chở cho Nhật Bản, Nam Triều Tiên và Đài Loan. ”

- ABC News ngày 25/4/2019: “Hoa Lục loan báo sẽ cùng Nga tổ chức thao diễn hải quân chung vào tuần tới, thêm một dấu hiệu nữa cho thấy quân đội của hai quốc gia ngày càng xích gần lại nhau để cùng đối phó với sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ. Cuộc thao diễn mang tên “Joint Sea 2019” sẽ được tổ chức ở ngoài khơi thành phố cảng Thanh Đảo bao gồm tàu chiến, tàu ngầm cùng với máy bay có cánh cố định, trực thăng và thủy quân lục chiến.”

 

Nga và Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Baltic

- AP ngày 28/4/2019: “Tổng Thống Putin gọi việc kết án cô Maria Butina 18 tháng là một sự phẫn nộ. Việc đối xử với cô giống như một trò chơi pháp lý mà nhà cầm quyền và giới chức tư pháp Hoa Kỳ dùng để rửa cho khỏi mất mặt mà thôi.”

- Đài CNBC ngày 29/4/2019: “Theo dữ kiện quốc tế ngày hôm nay, lần đầu tiên chi phí quốc phòng của Nga tụt hạng từ nhóm 5 quốc gia có chi tiêu quốc phòng lớn nhất. Theo Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Stockholm, tổng số chi tiêu cho quốc phòng của thế giới là 1800 tỷ Mỹ Kim trong năm 2017 tức gia tăng 2.6% - là con số cao nhất kể từ năm 1988. Năm quốc gia có chi phí quốc phòng cao nhất là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ả Rập Sê-út, Ấn Độ và Pháp chiếm 60% tổng số toàn cầu. Chi phí quốc phòng của Mỹ tăng từ năm 2010, còn Hoa Lục tăng liên tục trong 24 năm liền.”

Với đà chạy đua vũ trang toàn cầu như thế này, một là các bên ngán sợ nhau mà không dám gây chiến, hai là chiến tranh thảm khốc sẽ xảy ra.

D. Nhận Định:

ABC News ngày 21/4/2019 cho biết, “Volodymyr Zelensky 41 tuổi - một diễn viên khôi hài, không một chút kinh nghiệm chính trị, đóng giả tổng thống Ukraina trên truyền hình đã đắc cử tổng thống với số phiếu áp đảo. Kiểm phiếu cho thấy Ô. Zelensky nhận được 73% số phiếu và loại tổng thống đương nhiệm Poroshenko và ông này đã thừa nhận thất bại.

Tại bữa tiệc vận động tranh cử tại một quán rượu, đông nghẹt cả ngàn ký giả, Ô. Zelensky đã tuyên bố chiến thắng. Khi kết quả bầu cử được loan báo, hoa giấy được tung lên trời và Ô. Zelensky đã cám ơn những người thiện nguyện và nói rằng họ đã bảo vệ Ukraina.

Kết quả bầu cử đã đặt một tay mơ về chính trị vào vị trí lãnh đạo Ukraina- một trong những xứ nghèo nhất Âu Châu -là quốc gia nằm ở vết nứt của quả địa cầu - giằng co giữa Tây Phương và Nga. Hiện nay Ukraina vẫn còn nằm trong cuộc chiến với Nga từ năm 2014 khiến 13,000 người chết.

Nói chuyện với các ký giả và một vài người ủng hộ tại một quán rượu, Ô. Zelensky ca ngợi chiến thắng như là biểu tượng của thay đổi chính trị cho những quốc gia khác trong vùng. Ông nói rằng, “Tôi chưa chính thức làm tổng thống nhưng với tư cách của công dân, tôi có thể nói tất cả các quốc gia thời kỳ Hậu Sô-Viết đang nhìn vào chúng ta. Mọi chuyện đều có thể xảy ra.”

Chiến thắng của Ô. Zelensky đến giữa lúc bất mãn của người dân Ukraina dâng cao đối với các nhà hoạt động chính trị và mệt mỏi vì chiến tranh. Ông hứa sẽ chống tham nhũng và thay đổi lề thói chính trị chuyên nghiệp (sống bằng nghề làm chính trị) được mô tả như là tham nhũng và thờ ơ trước những lo lắng quan tâm của giới bình dân.

Tại những phòng phiếu vào ngày Chủ Nhật, một vài cử tri đã bày tỏ sự thương mến lớn đối với Ô. Zelensky và nói rằng ông là người của đổi thay. Tatiana Zakkharenko 50 tuổi nói rằng, “Tôi bầu cho khuôn mặt mới. Chúng tôi muốn thay đổi.”

Chiến thắng của Ô. Zelensky dường như đã thấy rõ từ vòng đầu tiên cách đây ba tuần lễ khi ông hạ một loạt 40 đối thủ khác, giành gần như gấp đôi số phiếu của Ô. Poroshenko. Chiến thắng áp đảo vào ngày Chủ Nhật vừa qua là sự phản kháng vang dội đối với tổng thống đương nhiệm 53 tuổi là tỷ phú đứng đầu nghành sản xuất kẹo- đã lên nắm quyền sau cuộc biểu tình khổng lồ vào năm 2014 đánh đổ vị tổng thống được Nga hỗ trợ là Viktor Yanukovych. Ô. Poroshenko tranh cử với lập trường của vị lãnh đạo chiến tranh, tự coi mình là người bảo vệ bản sắc Ukraina chống lại Nga và cảnh báo kinh nghiệm của Zelensky sẽ đưa tới chiến thắng cho Tổng Thống Putin. Tuy vậy nhưng Ô. Poroshenko lại không thể vượt qua được quan niệm cho rằng ông đã thất bại trong việc chống lại bệnh tham nhũng thâm căn cố đế và tiếp tục truyền thống dùng quyền hành để làm lợi cho đồng minh, bè bạn. Trong diễn văn chấp nhận thua cuộc, Poroshenko nói rằng ông tiếp tục ở lại chính trị vì bộ tham mưu của ông muốn bảo vệ những thành quả đạt được giữa lúc tình thế cực kỳ khó khăn. Ông nói thêm, những người ủng hộ ông phải ngăn ngừa cái mà ông gọi là “kế hoạch của Điện Kremlin” nhằm thành lập một nhóm trung thành với Nga tại quốc hội trong kỳ bầu cử vào mùa thu. Còn những người bỏ phiếu cho Zelensky nói rằng sự bất mãn đối với Ô. Poroshenko khiến họ chấp nhận rủi ro. Ruslan Kotsaba- một ký giả bị kết tội phản quốc vì chỉ trích lệnh gọi nhập ngũ của Poroshenko nói rằng Ô. Zelensky ít ra cũng người đem lại hy vọng.

Một số nói rằng giao một Ukraina trong tình trạng tham nhũng vào tay một người thiếu kinh nghiệm như Zelensky là con số cộng. Anna Dyshelva- một giám đốc thương mại của một công ty, sau khi bỏ phiếu cùng với con trai nói rằng Ô. Lezensky không phải là tổng thống tốt của tôi nhưng ít ra ông không có kinh nghiệm trong tham nhũng như các chính trị gia khác.

Một số ít biết rằng thay đổi như thế là thực tế. Bên cạnh lời hứa loại bỏ những viên chức tham nhũng và tìm cách chấm dứt chiến tranh, Zelensky không đưa ra chính sách trong lúc tranh cử. Ông cũng né tránh báo chí và từ chối trả lời phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn cuối cùng ông giành cho một ký giả đã thắng một giải bóng bàn (ping pong). Thay vào đó, Zelensky phần lớn tranh cử theo kiểu cá nhân xuất hiện trên màn truyền hình của ông và tổ chức những buổi trình diễn hài hước trước khán giả thay vì tập họp người ủng hộ. Trong màn trình diễn có tên “Đầy Tớ Của Nhân Dân” ông đóng vai một thầy giáo bị đẩy vào làm tổng thống và những lời chống tham nhũng của ông đã gây sốt. Một khi đã nắm quyền, ông lánh xa truyền thống quan quyền lên mặt của văn phòng tổng thống và chống lại tập đoàn đầu xỏ thương lèo lái nền chính trị của Ukraina.

Tuy nhiên thực tế là - Zelensky lên nắm quyền với sự liên hệ với ông trùm đầu xỏ Kolomoisky- một khuôn mặt gây tranh cãi. Nhiều người bỏ phiếu cho Ô. Zelensky đã bày tỏ sự dè dặt về mối liên hệ với Kolomoisky là người đã đưa lên truyền hình các buổi trình diễn và hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông. Kolomoisky sống lưu vong, lánh nạn tại Do Thái khi chính quyền quốc hữu hóa Ngân Hàng Privat Bank của ông vì cáo buộc ông đã biển thủ cả tỷ mỹ kim của các trương chủ. Rất nhiều người sợ rằng Kolomoisky sẽ cùng Zelensky nắm quyền. Tuần này, tòa án ở Kiev đã phán quyết việc quốc hữu hóa ngân hàng Privat là bất hợp pháp khiến dấy lên lo ngại về những chỉ trích nhắm vào Zelensky. Rất nhiều người bầu cho Zelensky nói rằng tại Ukraina, bất cứ ứng cử viên nào cũng có đầu sỏ chính trị đứng sau lưng cho nên chúng ta phải chấp nhận và sống với nó. Còn Zelensky thì lập đi lập lại rằng ông là ông, hứa bỏ tù tất cả những ai vi phạm luật pháp. Ông đã chiến thắng rất nhiều nhà hoạt động chính trị cũng như các nhà cải cách là những người đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng 2014 cùng những hệ quả của nó và cho rằng lời hứa của họ vẫn chưa hoàn tất. Một vài người trong họ, có cả cựu bộ trưởng đã cố vấn cho Zelensky để hình thành bộ tham mưu.

Serhi Leschenko- một nhà báo cấp tiến nổi tiếng và là thành viên của quốc hội nói rằng ông tin kết quả lớn lao của Zelensky sẽ giúp ông giữ được tư thế độc lập. Tại tiệc mừng chiến thắng, Leshchenko nói rằng 75% số phiếu quá đủ để độc lập và sẽ có nhiều cơ hội mạnh mẽ cho những nhà cải cách tham gia nội các của Ô. Zenlensky và ông tin rằng Zelenky là người có trách nhiệm và tin cậy.

Những thử thách của Zelensky - một chính trị gia tay mơ phải đối đầu vẫn còn đó. Những người không bỏ phiếu cho Zelensky lo ngại rằng bầu phiếu cho ông có nghĩa là bầu cho mối liên hệ với Nga. Ô. Poroshenko khẳng định rằng sự thiếu kinh nghiệm và lập trường quá ôn hòa với Nga mà ông lại nổi tiếng vì là một nhà khôi hài- là điều sẽ có ý nghĩa.

Nói chuyện trước khi bỏ phiếu, Poroshenko nói rằng việc bầu ông Zelensky là có thể và không phải chuyện đùa và ông Zelensky có thể dẫn dắt Ukraina trở lại Đế Quốc Nga. Rất nhiều cử tri Ukraina nói rằng họ sẵn sàng xem nỗ lực giải quyết cuộc giằng co ở miền đông, nơi mà đạn pháo nổ từng ngày và thương vong mỗi tháng như thế nào.

Vẫn còn chưa rõ Ô. Zelensky làm thế nào. Trước đây ông nói rằng ông sẽ tìm cách thương thảo trực tiếp với lực lượng ly khai ở miền đông được Mạc Tư Khoa hỗ trợ. Nhưng nói chuyện sau khi thắng cử, ông nói với ký giả rằng ông sẽ theo đuổi đàm phám theo cái gọi là “Khuôn Khổ Normandy” với Pháp và Đức và tiếp tục thực thi Thỏa Hiệp Minsk là một kế hoạch hòa bình hiệu lực từ năm 2015 nhưng đã bị đình trệ từ lâu.

Mặc dù có nhiều mâu thuẫn trong giải pháp, nhưng nhiều người Ukraina bày tỏ hài lòng rằng cuộc bầu cử thường xáo hỗn loạn nhưng thật sự có sự cạnh tranh. Nhiều triệu người chứng kiến cuộc tranh luận tại vận động trường giữa các ứng cử viên và nói nó giống như buổi đấu quyền Anh hơn là tranh luận chính trị. Diana Gabovich – một thiếu phụ bỏ phiếu tại Kiev là một trong những cử tri hiếm hoi mà ABC News tiếp xúc đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn với Zelensky. Cô ta nói rằng cuộc tranh luận thật tốt và tôi cười. Tất cả chúng tôi đều cười, cả nước đều cười trong vòng một hai tháng.”

TT Ukraine Petro Poroshenko (trái) và ứng cử viên TT Volodymyr Zelensky tranh luận tại Kiev hôm thứ Sáu 19 Apr, 2019.

Sau cuộc biểu tình khổng lồ do CIA và NATO đạo diễn lật đổ Tổng Thống Yanukovych vào năm 2014, đất nước Ukraina đi vào hỗn loạn. Ô. Poroshenko - một tài phiệt ngành bánh kẹo đắc cử tổng thống giữa tình thế Bán Đảo Crimea (Crưm) trưng cầu dân ý sát nhập vào Nga. Hai tỉnh miền đông Luhansk và Donetsk tuyên bố độc lập và tách thành hai quốc gia riêng dưới sự hỗ trợ của Nga. Chiến tranh kéo dài suốt 5 năm nhưng không thể lấy lại hai mảnh đất này. Trong khi đó nội tình chính trị nát bét. Tham nhũng hoành hành cộng thêm với những cuộc xuống đường bạo động của nhóm Quốc Gia Cực Đoan đòi tiến hành một cuộc cách mạng mới.

Việc Ô. Zenlensky thắng cử cho thấy người dân Ukraina đã chán ngấy với tham nhũng và mệt mỏi với chiến tranh và sự lũng đoạn của tập đoàn đầu sỏ chính trị. Nhưng ông phải làm sao đây? Làm thế nào để lấy lại Crimea (Crưm) và kéo hai tỉnh ly khai Luhansk và Donetsk trở lại với đất mẹ? Theo tôi, việc này còn khó hơn chuyện “Đội đá vá trời”. Theo Bloomberg News ngày 25/4/2019, tình hình trở nên phức tạp hơn khi Tổng Thống Putin vừa ký sắc lệnh cho phép dễ dãi trong thủ tục cấp quốc tịch cho công dân thường trú tại Luhansk và Donetsk khiến Ô. Zelensky kêu gọi gia tăng cấm vận lên Nga. Cả Liên Hiệp Âu Châu cũng công kích quyết định này và coi đó như là cuộc tấn công vào chủ quyền của Ukaina.

Ô. Zelensky phải hiểu rằng muôn sự xảy ra ngày hôm nay là vì nhóm chính trị cực đoan không hiểu rằng Ukraina là vùng trái độn giữa NATO và Nga theo học thuyết “Địa Lý Chính Trị”. Họ đã tuân theo chỉ thị của NATO và Hoa Kỳ tiến hành một cuộc biểu tình lật đổ chính quyền thân Nga của Ô. Yanukovych để biến Ukraina thành một “tiền đồn” thọc vào trái tim của Nga. Và Nga đã phản ứng lại bằng chiến thuật muôn thuở là chia cắt đất nước Ukraina. Đó là lý do tại sao Crimea sát nhập vào Nga và hai vùng Luhansk và Donetsk tuyên bố thành lập quốc gia riêng.

Vậy thì chìa khóa giải quyết vấn đề Ukraina chính là Nga. Ô. Zelensky phải thương thảo trực tiếp với Nga và biến Ukraina thành một quốc gia trung lập vừa giao hảo với Tây Phương vừa thân thiện với láng giềng. Nhưng liệu ông có đủ bản lãnh để đối phó với nhưng thành phần quốc gia cực đoan luôn luôn có tư tưởng thù nghịch với Nga và áp lực của Tây Phương muốn biến Ukraina thành mũi nhọn xung kích chống Nga trong khuôn khổ Chiến Tranh Lạnh Mới?

Nếu ông làm được thì ông là thiên tài chính trị. Còn không làm được thì ông sẽ thất bại thê thảm trong bối cảnh chính trị hỗn loạn của Ukraina.

Từ ngàn xưa tới giờ, muốn “an bang tế thế” thì không thể đặt “thương ghét” lên trên. Có những quốc gia mình thù thâm căn cố đế nhưng cũng phải bang giao, hòa hoãn chỉ vì quyền lợi của đất nước. Có những quốc gia mình rất “thương” nhưng cũng không thể bang giao vì sẽ nguy hại tới đất nước. Chẳng hạn, trong thâm tâm, có thể Mễ Tây Cơ rất thích làm ăn buôn bán, thân thiện với Nga và Hoa Lục. Thế nhưng nếu kết thân với Nga và Hoa Lục thì lập tức Mễ Tây Cơ trở thành kẻ thù của Hoa Kỳ. Do đó, có thể nói “không bao giờ” Mễ Tây Cơ dám thân thiện với Nga và Hoa Lục. Đó là chuyện đau lòng nhưng nó là thực tế để giữ cho Mễ Tây Cơ yên ổn. Mình là nước nhỏ nằm sát một đại cường khổng lồ thì sức đâu mà chống lại họ? Do đó muôn đời vẫn là phải hòa hiếu với láng giềng khổng lồ để giữ yên đất nước. Nước nhỏ mà chống lại đại cường khổng lồ thì đất nước sẽ nát như tương, đó là Ukraina ngày nay.

Lịch sử ngàn xưa chứng tỏ rằng, trong một đất nước có quá nhiều “lực lượng”, quá nhiều đảng phái, “năm cha ba mẹ” trong khi đó lại bị ngoại bang khống chế…mà lãnh đạo không đủ tài năng để dìu dắt… thì đất nước sẽ triền miên bất ổn rồi đi đến chia cắt. Dân chủ mà hỗn loạn còn tệ hại hơn cả độc tài.

Đào Văn Bình

 

(California ngày 30/4/2019)