Lịch Sử Mỹ Không Hồn Nhiên Vô Tội Như Bạn Tưởng

 

Brent Staples/ Mike Wilson lược dịch

http://sachhiem.net/SACHNGOAI/M/MikeWilson_01.php

 15-Jan-2021

Cuộc tấn công Tòa Capitol của đám khủng bố ngày 6/1/21 đã "mọc mầm" từ những gì xảy ra từ trước trong lịch sử, nó là hệ quả của chiến dịch kỳ thị nặng nề màu da Mỹ đen do Trump phát động bằng cách gian dối tô vẽ các thành phố đông dân da đen là những "điểm nóng" của gian lận bầu cử

Trong những năm tháng trước bầu cử Tổng Thống tháng 11, 2020, Trump gian dối lừa bịp vu cáo rằng sẽ có gian lận bầu cử tại các thành phố đông dân Mỹ đen.

Bọn Cộng Hòa a dua hưởng ứng trò bịp của Trump, cho rằng Trump đã "bị ăn cắp" chiến thắng để kích động đám lâu la đầu trâu mặt ngựa cuồng Trump.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, Ted Cruz, bang Texas, đã "gói trọn" lịch sử đẫm máu này khi nó kêu gọi Quốc Hội lập một ủy ban điều tra những sai phạm hư cấu trong kỳ bầu cử vừa qua.

Ted đã trích dẫn không đúng chỗ một tiền lệ năm 1878 khi nhà nước lập một ủy ban phân xử kết quả bầu cử Tổng Thống. Trong tình hình thời bấy giờ, không ai biết rõ ai đã thắng cử TT, vì một số bang đã đệ trình Quốc Hội hai kết quả trái ngược, một cho Rutherford B. Hayes của đảng Cộng Hòa, và một cho Samuel J. Tilden của đảng Dân Chủ.

Đó là một so sánh bất lương của Ted Cruz, vì kết quả bầu cử TT kỳ này đã quá rõ rệt, không thể phản bác (toàn bộ hệ thống tư pháp đã loại bỏ mọi phản bác của Trump !)

Theo hai nhà sử học Rachel Shelden và Erik B. Alexander, cho đến tận ngày bầu cử năm 1878, các công dân Mỹ đen khắp miền Nam đã "bị đẫm máu và bị đe dọa" bởi các tổ chức Mỹ trắng. Trong thành trì của dân Mỹ đen tại Hamburg, bang South Carolina, hàng trăm dân Mỹ trắng mang vũ khí từ bang South Carolina và Georgia đã đổ ập vào thành phố Hamburg để giết dân quân tự vệ Mỹ đen và cướp bóc nhà cửa, cửa tiệm làm ăn buôn bán của dân Mỹ đen.

Để giải quyết vấn nạn này, một trong các giải pháp của nhà nước, là rốt cuộc phải rút quân đội bảo vệ quyền của dân Mỹ đen khỏi miền Nam và dọn đường cho một hệ thống nô lệ mới, dưới hình thức mới, đó là tách biệt dân Mỹ đen và Mỹ trắng trong mọi hoạt động xã hội (còn gọi là thời của bộ luật Jim Crow, kỳ thị màu da bằng luật pháp)

Những ngày đen tối dẫn đến sự xâm chiếm Tòa Capitol của đám cuồng Trump mang âm hưởng của cuộc đảo chính năm 1898 mà đám dân (siêu chủng) "da trắng là nhất" đã lên kế hoạch chi tiết tỉ mỉ để lật đổ chính quyền thành phố Wilmington, bang North Carolina mà trước đó đã được bầu lên bằng liên minh của dân Mỹ đen và da trắng tiến bộ.

Hai nhà sử học Richard Hofstadter & Michael Wallace trong cuốn "Bạo động Mỹ: Lịch Sử Tài Liệu " ghi lại: các đơn vị chiến binh (da trắng) đổ vào Wilmington từ nhiều nơi để hỗ trợ ngụy quyền mới. Không biết bao nhiêu dân Mỹ đen đã bị giết, người Mỹ đen nào nổi tiếng đều phải trốn đi để bảo vệ sinh mạng, bọn khủng bố đốt sạch, thiêu rụi Tòa Báo Daily Record của dân da đen, biên tập viên Alexander Manly phải bỏ trốn ...

Bọn "da trắng là nhất" này rốt cuộc chiếm quyền kiểm soát toàn bang North Carolina, đó là tại sao, cho đến tận ngày nay, dân Mỹ đen ở đó vẫn phải tranh đấu chống lại hậu quả của việc "khoanh vùng bầu cử" (gerrymandering) và các biện pháp đàn áp quyền bỏ phiếu khác.

Những cuộc tấn công vào quyền công dân Mỹ đen này vẫn tiếp tục lê lết sang đến thế kỷ 20 để nhắm đập tan "độc lập kinh tế" của dân Mỹ đen bằng cách hủy diệt nhà ở và cửa tiệm buôn bán của họ.

Cuộc Tàn Sát Chủng Tộc năm 1921 ở Oklahoma là một thí dụ:

Do sự toa rập và thả lỏng của cảnh sát thành phố Tulsa đám đông da trắng khủng bố đã tùy ý tàn sát và hỏa thiêu 35 góc phố (square blocks) của khu trung tâm Greenwood trong đó có một dãy phố bị thiêu rụi là dãy phố giàu sang nhất được mệnh danh là Phố Wall của Dân Mỹ Đen, "Negro Wall Street" .

Cuộc tấn công Tòa Capitol của đám khủng bố ngày 6/1/21 đã "mọc mầm" từ những gì xảy ra từ trước trong lịch sử, nó là hệ quả của chiến dịch kỳ thị nặng nề màu da Mỹ đen do Trump phát động, bằng cách loan tin phịa rằng các thành phố đông dân da đen là những "điểm nóng" của gian lận bầu cử - nhân đấy nó được dân da trắng "ưu ái ủng hộ" ...

Những đảng viên Cộng Hòa nào a dua theo chiến lược hiểm độc này phải chịu trách nhiệm cho những hỗn loạn quả báo của nó !

Mike Wilson
lược dịch

________________

Source:

The Myth of American Innocence

By Brent Staples

Mr. Staples is a member of the editorial board.

 

 

https://www.nytimes.com/2021/01/09/opinion/capitol-attack-racism-america.html