Kỹ Nghệ Từ Thiện Có Từ Đâu?

 

Nguyễn Ran

http://sachhiem.net/THOISU_CT/FB/NguyenRan.php

 20-Oct-2021

Có thể ghi nhận công đầu là cái "mặt trận" gì đó của Hoàng Cơ Minh (nay là tổ chức khủng bố Việt tân), hô hào, thúc ép bà con người Việt ở đó góp tiền để nuôi quân "phục quốc", tự bịa ra có hàng vạn quân đang có mặt ở các "mật khu"...

Việc làm từ thiện ở nước Việt ta có tự ngàn xưa, với tinh thần: "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều"....là nét đẹp thấm đẫm tính nhân văn, là cốt cách, tâm hồn, đạo nghĩa của dân tộc cho đến bây giờ và muôn đời vẫn thế. Tuy nhiên, hơn chục năm lại đây việc làm cao đẹp ấy đã bị một số người lợi dụng để trục lợi bất chính xấu xa; họ hoàn thiện sự gian dối, bất lương này đạt đến đẳng cấp "kỹ nghệ từ thiện" !

"Kỹ nghệ từ thiện" xuất phát từ đâu ? Những ai đã có công ban đầu lập trình ra "kỹ nghệ" này ?

Thật không khó trả lời rằng: đó là những nhân vật lưu vong trong các tổ chức chống cộng ở Mỹ quốc, lấy Bolsa làm đại bản doanh để bày ra cái trò này từ 46 năm về trước. Có thể ghi nhận công đầu là cái "mặt trận" gì đó của Hoàng Cơ Minh (nay là tổ chức khủng bố Việt tân), hô hào, thúc ép bà con người Việt ở đó góp tiền để nuôi quân "phục quốc", tự bịa ra có hàng vạn quân đang có mặt ở các "mật khu" trong rừng Thái Lan và quốc nội, để quyên tiền chia chác với nhau.

Việc gian dối, ăn chặn đó khi vỡ lỡ ra, rồi tự tố cáo, vạch mặt nhau, FBI phải vào cuộc đến nay vẫn chưa có hồi kết. Vì dễ ăn, mà lại ăn dầy, nên sau đó cho đến bây giờ đã làm nảy nòi ra không biết bao nhiêu mà kể những tổ chức như thế, nào là của Đào mất Quần, Chánh bịp, Phan cắc ké...đều là những tên đại bịp, bà con người Việt mình biết mà không ít người vẫn bị lừa tiền oan.

Khốn nạn nhất là mấy cái hội bất lương, hô hào góp tiền "từ thiện" để giúp đỡ thương phế binh, qủa phụ những người lính đã chết, tu sửa nghĩa trang lính ngụy tử trận... bao nhiêu năm nay, những đồng tiền đó không ai biết đã đi đâu về đâu, "trăm voi không được bát nước xáo"; nhưng những kẻ hô hào đó thì cứ thấy giàu lên, tiền bạc rủng rỉnh, tậu nhà, ăn chơi mát xế.

Bà con người Việt ở những nơi có cái đám này, đã cơ khổ khốn nạn vì chúng. Biết mà vẫn bị lừa, bởi sự gian manh của chúng đã liên tục được nâng cấp cái "kỹ nghệ từ thiện" đến mức thượng thừa rồi. "Kỹ nghệ" này được du nhập khắp thế giới, những nơi có người Việt lưu vong "quốc hận" (họ tự kỷ ám thị), là có các phiên bản này.

Đây là một trong những hội nhóm có "kỹ nghệ từ thiện" ở Bolsa. Chuyên kêu gọi quyên tiền rồi biển thủ, chia chác với nhau.

Khi Việt Nam mở cửa, hàng triệu bà con về thăm quê hương và đầu tư làm ăn chân chính, thì những kẻ xấu cũng trà trộn, đem cái "kỹ nghệ từ thiện" này về nước để trục lợi bất lương. Thời gian đầu còn "giả Nai" nghe ngóng, tạo hình ảnh; khi biết chắc người dân ở cố hương vẫn thật thà, dễ tin, lại "cái tình" đồng bào rất sâu nặng, thì cái "kỹ nghệ" kia từng bước được phát huy vô cùng hiệu quả.

Nhằm những lúc đất nước gặp họa Thiên tai, dịch bệnh, những mảnh đời không may mắn để hô hào quyên góp....là lúc những kẻ này bội thu, tiền như nước chảy vào túi họ mỗi vụ hàng chục, hàng trăm tỷ là thường. Thật là vi diệu: "được ăn được nói, được gói mang về", siêu lợi nhuận vô đối.

Được tiếp thu từ đó, đám "ngụy nghệ sĩ", nhà báo "hai mặt", "rận Cuội". .. trong nước và những kẻ ăn ké cũng từng bước học theo và đã đến thời phát tác như bây giờ. Nguy thay, văn hóa, đạo đức dân tộc đang bị xúc phạm, chà đạp vì những con người này. Nhưng sự gian manh, dầu có nâng thành "kỹ nghệ", thì cũng không thể tồn tại mãi được, đó là chân lý Chính bao giờ cũng thắng Tà. "Cái gì của Xeda (Cezar) hãy trả về cho Xeda" và kẻ gian phải bị trừng trị một cách tương xứng !

"Kỹ nghệ từ thiện" có từ đâu là vậy đó. Còn những việc làm Từ thiện của người dân Việt bất kỳ ở đâu cũng đã và đang có, là tự chính mình, từ trong khối óc và con tim luôn nồng ấm hai chữ "đồng bào" vẫn muôn đời lung linh, tỏa sáng. 

Nguyễn Ran

Nguồn FB Nguyễn Ran Oct 13, 2021

Bài khác