Kinh Thánh Và Giáo lý Công Giáo La Mã Có Thể Bị Kết Án Là Khích Động Hận Thù Theo Luật Mới Của Scotland

 

Anh Nguyên

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBThiNguyen17.php

 13-Oct-2021

Theo luật mới của Scotland, Kinh Thánh và Giáo lý có thể bị kết án là khích động hận thù.

Các giám mục Công giáo Scotland nói rằng đề xuất đưa ra luật mới về tội thù ghét ở nước này có thể khiến Kinh Thánh và Giáo lý Giáo hội Công giáo bị cáo buộc tội hình sự và dẫn đến việc kiểm duyệt giáo huấn Công giáo.

(xem phụ đính ở dưới)

[https://www.vaticannews.va/vi...]

Đây là bản tin của Tòa thánh Vatican chứ không phải của vô thần.

Như chúng ta đã biết, hầu hết các con chiên đều không đọc kinh thánh nên rất mù mờ về nội dung kinh thánh cũng như lời chúa. Điều nghịch lý là các con chiên được nhồi sọ giáo lý từ khi lên 5, nhưng những gì được học xem ra đã bị xuyên tạc, bị tô hồng hoặc đã bị chọn lọc, cắt xén giải nghĩa theo cách thức làm giảm tính độc hại của kinh thánh. Thực tế là, đa số nội dung kinh thánh và lời chúa rất độc hại, dung tục, dâm dật nên khi xưa, kinh thánh đã bị Tòa thánh cấm con chiên đọc. Ngày nay, kinh thánh đã trở nên phổ biến và giáo hội đã mất hết quyền lực nên chẳng thể cấm đoán viêc đọc và nghiên cứu kinh thánh. Chính vì vậy, nhiều học giả Âu Mỹ đã bỏ công nghiên cứu và mạnh dạng cho xuất bản những tác phẩm nghiên cứu kinh thánh một cách nghiêm túc. Điều này đã dẫn đến việc con chiên Âu Mỹ ngày càng tỉnh ngộ và quay mặt với tà đạo, dẫn đến tình trạng bỏ đạo đến nỗi một giáo hoàng Giáo hoàng Benedict XVI đã phải thốt lên “châu Âu ngày càng trở nên thế tục và chẳng cần Chúa”ROME (Reuters, July 27, 2005). Chính chăn chiên Nguyễn Bá Thông phải xác nhận “cứ một người vào đạo thì đã có 6 người bỏ đạo”. Dưới đây là một số sách tiêu biểu:

1 – “Cuốn Thánh Kinh Thuộc Loại Dâm Ô: Một Nghiên Cứu Bất Kính Về Tình Dục Trong Thánh Kinh” (The X-Rated Bible: An Irreverent Survey of Sex in the Scripture) của Ben Edward Akerley: cuốn sách dày hơn 400 trang, liệt kê những chuyện tình dục dâm ô, loạn luân trong Thánh Kinh.

2- - “Tất Cả Những Chuyện Tục Tĩu Trong Thánh Kinh” (All The Obscenities of the Bible, Kas-mark Pub., MN, 1995) của Kasmar Gene: cuốn sách dày hơn 500 trang, liệt kê tất cả những chuyện tục tĩu, tàn bạo, giết người, loạn luân v..v.. (Human sacrifice, murder and violence, hatred, sex, incest, child cruelty etc..) trong Thánh Kinh.

3- “Ki Tô Giáo Và Loạn Luân” (Christianity and Incest, Fortress Press, MN, 1992) của Annie Imbens & Ineke Jonker: Viết về Ki Tô Giáo và vấn đề loạn luân, những sự kiện về loạn luân và kỳ thị phái nữ bắt nguồn từ Thánh Kinh.

4 - “Lột mặt nạ Thánh Kinh” (The Bible Unmasked, The Frethought Press Association, New York, 1941) của Joseph Lewis: đưa ra những sai lầm trong Thánh Kinh.

5- “Một Trăm Điều Mâu Thuẫn Trong Thánh Kinh” (One Hundred Contradictions in the Bible, The Truth Seeker Company, New York, 1922) của Marshall J. Gauvin: Liệt kê 100 điều mâu thuẫn trong Thánh Kinh. 

Anh Nguyên

Nguồn @ Anh Nguyen

 

 

________________

PHỤ ĐÍNH

Theo luật mới của Scotland, Kinh Thánh và Giáo lý có thể bị kết án là khích động hận thù

Các giám mục Công giáo Scotland nói rằng đề xuất đưa ra luật mới về tội thù ghét ở nước này có thể khiến Kinh Thánh và Giáo lý Giáo hội Công giáo bị cáo buộc tội hình sự và dẫn đến việc kiểm duyệt giáo huấn Công giáo.

Hồng Thủy - Vatican News

Trong tuyên bố ngày 29/07, các giám mục nói: “Chúng tôi cũng lo ngại rằng phần 5 của Dự luật tạo ra một tội sở hữu tài liệu khích động hận thù, có thể khiến các tài liệu như Kinh Thánh, Giáo lý Giáo hội Công giáo và các văn bản khác như đệ trình tham vấn chính phủ của Hội đồng Giám mục Scotland, bị xem là khích động, theo quy định mới.”

Dự luật trên được chính phủ Scotland giới thiệu hôm 23/04. Nó đưa ra một tội mới về việc khơi dậy lòng căm thù đối với bất kỳ nhóm nào được bảo vệ trong dự luật, bao gồm chủng tộc, tôn giáo, khuynh hướng tính dục và danh tính của người chuyển giới.

Giáo huấn của Giáo hội có thể bị xem là xúc phạm thế giới quan cá nhân

Các Giám mục Scotland nhắc lại giáo huấn của Giáo hội dạy rằng “tính dục và giới tính không phải là điều lỏng lẻo và có thể thay đổi; nam và nữ bổ sung cho nhau và được yêu cầu tạo ra sự sống mới.” Tuy nhiên các ngài nói rằng “những tuyên bố này có thể bị người khác coi là vi phạm thế giới quan cá nhân của riêng họ và có khả năng khơi dậy lòng thù hận.”

Trong kiến nghị của mình, các giám mục Scotland viết: “Nhiều người bị kết tội thù ghét vì dùng các đại từ tương ứng với giới tính sinh học của một cá nhân. Quyền tự do bày tỏ những lập luận và niềm tin này phải được bảo vệ.”

Kinh Thánh và giáo lý Hội Thánh có thể bị lên án là khích động hận thù

Nhận định về kiến nghị của các giám mục Scotland, ông Anthony Horan, giám đốc văn phòng Nghị viện Công giáo Scotland, cho biết: “Trong khi thừa nhận rằng khuấy động hận thù là sai trái về mặt đạo đức và ủng hộ các động thái để ngăn chặn và lên án hành vi đó, các giám mục đã bày tỏ lo ngại về sự thiếu rõ ràng trong các định nghĩa và khả năng dễ bị liệt vào tội này, điều mà các ngài lo sợ có thể dẫn đến vô số lời kết tội về tội gây bực mình, tức giận”.

Việc bỏ tội phạm thượng có thể dẫn đến việc "hủy bỏ văn hóa"

Dự luật của Scotland cũng bỏ tội phạm thượng. Các giám mục Scotland không phản đối điều này nhưng sợ rằng nó có thể dẫn đến việc “hủy bỏ văn hóa”, trong đó người ta loại bỏ những người không đồng ý với các tư tưởng thịnh hành hay được đa số chấp nhận. Các ngài cảnh giác cơ quan lập pháp và tư pháp trong khi phải tạo ra và giải thích luật để duy trì trật tự xã hội, cần cẩn thận, cân nhắc các quyền tự do cơ bản và cho phép các quan điểm hợp lý, cách diễn tả không nhằm mục đích gây hại. (CNA 29/07/2020)