IN GOD WE TRUST - Kỳ II

 

Trần Trọng Sỹ

http://sachhiem.net/TTS/TG/TranTrongSy11a.php

 26-Jan-2021

(tiếp theo kỳ 1)

Trump nói láo một cách rất chân thật mà ngay người nói thật chưa chắc đã chân thật bằng. Và mặc dù ai cũng bị ghét bỏ bởi lời nói láo, thì Trump lại thường được yêu mến nhờ nói láo.

6 - Biến đảng Cộng Hòa thành cơ cấu phục vu cá nhân và gia đình Trump

Nói về tình trạng phân hóa của đảng Cộng Hòa trước sự thao túng của tổng thống Donald Trump, báo Business Insider của Pháp có một bài viết bằng Anh ngữ với tiêu đề In just four years, Donald Trump brought the GOP to its knees, and the Georgia runoffs showed how costly his presidency became for the party cho rằng đảng CH đã thành tôi tớ của Trump.

Bài báo nhấn mạnh tình trạng đó như sau:

Một cố vấn của Trump đã nói với Jennifer Jacobs của báo Bloomberg rằng “Trump đã nện đảng. Ông ta đã nện đảng bằng những học thuyết của chủ nghĩa âm mưu và đẩy phụ nữ cũng như những ngưòi độc lập ra khỏi đảng. Sự mất máu cần được ngưng lại. Ông ấy cần phải ra đi.

(One Trump adviser told Jennifer Jacobs of Bloomberg that "Trump f[0][0]ed the party. He f[0][0]ed the party with his conspiracy theories and pushing females and independents away from the party. The bleeding needs to stop. He needs to go.")

- Tôi không biết dịch động từ f[0]-ed sang Việt ngữ làm sao, nên tạm dịch là “nện”, chứ nếu dịch sang Pháp ngữ sẽ là Trump a baisé le Partie-.

Người đầu tiên biến thành cái máy để Trump thao túng quốc hội là ông chủ tịch nhóm đa số thượng viện Mitch McConnell. Mỗi lần nhìn McConnell tôi thấy thương hại ông ta vô cùng. Ngần ấy tuổi tác, nhưng vẫn phải ra sức khuyển mã vì quân vương, chịu bao nhục nhã mà truyền thông không bỏ sót chi tiết nào, xem ông chỉ như quân cờ, Trump kêu tiến thì tiến, bảo lùi thì lùi, hết mực trung thành. Lần đầu tiên khi Trump bị luận tội là do sự kiện Trump lạm dụng quyền lực khóa ngân khoản viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine để yêu cầu tổng thống Ukraine Zelensky điều tra về các bê bối tài chánh của một công ty mà Hunter Biden có phần hùn. Sự việc này rất phức tạp đã khiến rất nhiều người phải từ chức. Nhưng Trump bị đảng Dân Chủ luận tội là đã lạm dụng quyền lực để làm việc riêng tư. Đa số phiếu Dân Chủ hạ viện bỏ phiếu đồng ý truất phế Trump, nhưng đa số phiếu Cộng Hòa ở thượng viện do McConnell lãnh đạo lại ra sức bảo vệ Trump.

Thực ra vào năm 2017, vừa khi Trump đắc cử, nhóm dân biểu thiểu số Dân Chủ hạ viện đã  cố gắng luận tội Trump thông đồng với tình báo Nga can thiệp vào cuộc bầu cử vào năm 2016, nhưng số phiếu của Dân Chủ bị áp đảo ngay tại hạ viện, nên Trump đã thoát khỏi bị  impeached vào lúc ấy.

Dưới trướng của Trump có Mike Pompeo, William Barr, có John Bolton, Peter Navarro, tất cả đều nỗ lực phục vụ Trump. William Barr nắm bộ tư pháp, bao che gần hết những kiện tụng cho tổng thống.

Mike Pompeo and Bill Barr

Hai bộ trưởng quốc phòng James Mattis, Mark Esper cùng với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cả ba đều từ chức vì chống lại những quyết định thiếu sáng suốt hoặc lạm dụng quyền lực của tổng thống. Ngày Trump thất bại, có thể ba nhân vật này nhẹ lòng, vì họ không phải lội trong dòng nước vừa đục vừa hôi của Trump cùng những tung tóe vùng vẫy của con ác thú đang dãy chết.

Tòa Bạch Ốc là nơi gia đình Trump ra vào và làm việc như thời phong kiến, con gái, con trai và con rể của Trump được tôn kính hơn các bộ trưởng, các thẩm phán, nghị sĩ  hay tướng lãnh.

Có hơn 30 người hoặc bị sa thải, hoặc tự ý từ chức trong hàng ngũ viên chức cao cấp trong guồng máy cai trị của Trump trong 4 năm cầm quyền. Con số kỷ lục này chứng tỏ tánh khí bất nhất và thủ đoạn độc tài của vị tổng thống kỳ lạ nhất lịch sử.

Giữa những viên gạch lót đường cho Trump, luật sư riêng Michael Cohen là người chịu thiệt thòi nhục nhã xếp hàng đầu. Sau 10 năm làm việc trung thành với Trump được mệnh danh là “con chó pitbull”của ông chủ lớn bất động sản, ông nói láo trước tòa án để mua chuộc sự im lặng của hai cô đào phim cấp 3 từng quan hệ với Trump và khai gian tiền vận động tranh cử cho tổng thống cùng nhiều tội man khai khác, Cohen đã bị tuyên án 3 năm tù. Hận Trump đến nỗi ông đã viết một cuốn sách mà theo giới quan sát, có thể gây nguy hại cuộc bầu cử vào cuối năm 2020 của Trump.

Tuy có hàng nghìn người đau khổ với bã vinh hoa phú quý để phục vụ Trump, vẫn có hằng triệu con thiêu thân sẵn sàng quỳ dưới chân Trump dâng hiến miễn phí, cho dù phải trao ra cả sinh mạng. Tiêu biểu nhất là nữ cựu quân nhân Ashli Babbitt, bị bắn chết vì cái chủ trương phải “chiếm lại nước Mỹ”, phải trả lại quyền cai trị cho tổng thống Trump bằng mọi giá. Nhưng sau khi Ashli chết, để tránh khỏi tội xúi giục bạo loạn, Trump đã đích thân đứng trước ống kính lên án mọi bạo động, nhân danh luật pháp.

https://news.sky.com/story/donald-trump-impeachment-trial-to-be-sent-to-us-senate-next-week-12195639

Ngoài người đàn bà mà theo tôi là quá “mê tín” này, còn có các tay học thức cao làm dân biểu nghị sĩ như bọn Paul Gosar, Andy Biggs và Mo Brooks (có thể cả Peter Sessions ở Texas nữa) là ba dân biểu Cộng Hòa đã hô to khẩu hiệu Stop The Steal và dẫn đoàn biểu tình vào Capitol. Cả ba đang bị quốc hội Hoa Kỳ điều tra và bị yêu cầu từ nhiệm.

Sinh viên ba trường đại học Yale, Havard và Missouri đồng loạt yêu cầu tẩy chay và tước bằng hai nghị sĩ từng theo học tại những trường đại học danh tiếng này, đó là nghị sĩ Josh Hawley (Missouri) và nghị sĩ Ted Cruz (Texas). Đặc biệt Ted Cruz và Lindsey Graham từng là đối thủ của Trump, và cũng là hai tay đại nịnh bợ Trump. Khi Trump chưa được đảng Cộng Hoà tuyển chọn, Graham từng nói: nếu chúng ta tuyển chọn Trump, chúng ta sẽ bị ông ấy tiêu diệt...và lúc ấy thì đáng đời chúng ta.(If we nominate Trump, we will get destroyed...and we will deserve it).

Còn Ted Cruz và Trump chửi nhau rằng mày là thằng hèn khi cùng nhau tranh cử nội bộ đảng, nhưng Ted Cruz lạ vuốt mặt sẵn sàng liếm giày cho Trump dù sau khi Trump đã thất cử.

Sự phân hóa trong đảng trầm trọng đến nỗi, Lisa Ann Murkowski, nữ nghị sĩ đại diện tiểu bang Alaska đưa ra một nhận định đanh thép:

Nếu đảng Cộng Hòa đã biến thành không gì khác hơn là đảng của Trump, tôi nghiêm túc hỏi rằng phải chăng đây là đảng cho tôi ?

(If the Republican Party has become nothing more than the party of Trump, I sincerely question whether this is the party for me.)

Nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa của tiểu bang Pennsylvania ông Pat Toomey cũng cho rằng tổng thống đã phạm phải những điều khoản cần được luận tội truất phế.

Con gái phó tổng thống Dick Cheney, dân biểu Liz Cheney, tiểu bang Wyoming, bỏ phiếu luận tội Trump, bị đám dân biểu quá kích thân Donald Trump vây lại công kích yêu cầu bà từ chức.

Sự liên minh giữa Trung Quốc và Nga có thể không làm sứt mẻ được Hoa Kỳ, nhưng một kẻ ái kỷ có tài kích động phân biệt giai cấp và chủng tộc cỡ Donald Trump, chỉ vài năm, đã khiến đảng Cộng Hòa tan hoang, nước Mỹ chao đảo, rơi vào tình trạng chia rẽ như thời chiến tranh Nam Bắc. Trước khi Joe Biden nhậm chức 2 ngày, đài truyền hình CNN thân Dân Chủ đã tiết lộ một lỗ hổng to lớn trên con tàu Hiệp Chúng Quốc: 75% số cử tri Cộng Hòa vẫn tin rằng Joe Biden thắng cử một cách không hợp pháp. Điều này cho thấy, những kẻ xúi giục tách rời tiểu bang Texas ra khỏi Hoa Kỳ có thể sẽ trở thành hiện thực, sẽ có thể kéo theo Florida, Alabama, Ohio, Montana, Nebraska, Kentucky... thành một quốc gia mới nếu quốc hội của các tiểu bang này đồng lòng tách riêng, bầu cho Donald Trump làm tổng thống hay hoàng đế. Nếu thực sự có giây phút ấy, TQ sẽ đốt pháo bông ăn mừng và các nước Đông Nam Á phải thay đổi thái độ với TQ.

Vào ngày 13 tháng 1 năm 2021, hạ viện đã bỏ phiếu luận tội lần thứ hai trong nhiệm kỳ của tổng thống Trump, với số phiếu rất kỳ lạ là 232 phiếu, con số này trùng với số đại cử tri mà Trump giành được trong cuộc tranh cử. 232 đúng là con số xui đã chôn vùi danh dự của gia đình Trump. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử, có 10 dân biểu Cộng Hòa mà đứng đầu là nữ dân biểu Liz Cheney bỏ phiếu theo phe Dân Chủ để luận tội truất phế Trump.

Dân biểu Cộng Hòa của tiểu bang Michigan, ông Paul Mitchell đã can đảm tuyên bố bỏ đảng chỉ chưa đầy 3 tuần trước khi tái cử, nên chiếc ghế dân biểu của ông đã lọt vào tay nữ đảng viên trẻ khác.

Bộ trưởng giao thông vận tải Elaine Lan Chao, vợ McConnell, từ chức.

Bộ trưởng y tế xã hội Alex Azar cũng đưa đơn từ chức.

https://www.nytimes.com/article/trump-resignations.html

Bộ trưởng Giáo dục, kẻ nổi tiếng chống đảng Dân Chủ, bà Betsy Devos từ chức, nói rằng không muốn trẻ con xem TV thấy những hình ảnh bạo loạn do TT Trump khích động làm băng hoại trẻ em.

Ngoài ra còn rất nhiều các viên chức cao cấp khác đều xin từ chức sau ngày 6 tháng 1 như Mick Mulvaney, Matthew Pottinger, John Costello...

7 - Tha hồ có phụ nữ, dù đã có hôn phối

Người Âu châu ít có truyền thống đưa các lăng nhăng tình ái của các lãnh tụ chính trị lên truyền thông. Hầu hết tổng thống Pháp đều có tình ái lăng nhăng, nhưng báo Pháp gần như im lặng về đề tài này.

Tôi cũng không cho rằng đây là đề tài nên đem ra mà mổ xẻ, vì Trump là người đàn ông giàu có, thông minh, thành công, và đầy quyền lực, phụ nữ bu vào ông là việc rất thường, ngay cả khi ông chưa làm tổng thống. Với những quyền lực trước 2016 khi chưa từng được xem là chính trị gia, Trump đã đè bẹp các đối thủ của đảng Cộng Hòa mà giành chiến thắng trong nội bộ đảng. Khi Bill Clinton có những dấu hiệu tình dục với Monica Lewinsky, ông đã bị quốc hội đảng CH Mỹ đưa ra luận tội. Điều này chứng tỏ đảng CH không khuyến khích việc ngoại tình trong hàng ngũ các chính trị gia cấp lãnh đạo. Thế thì làm sao mà một người trốn lính, trốn thuế, có hằng chục vụ kiện tụng lôi thôi về tiền bạc, cộng thêm thói lăng nhăng trăng gió đào hoa, lại có thể đánh bại tất cả các đối thủ trong đảng CH ? Chẳng lẽ trước khi được ứng cử, không có lấy một sự duyệt xét hồ sơ đạo đức cá nhân để tránh các di hại có hại cho đảng về sau ?

Theo thống kê, Trump từng quan hệ với ít nhất là 25 phụ nữ mà trong đó chính vợ cũ của Trump là Ivana Mary Trump từng tố cáo ông tội hiếp dâm.

Những kiện tụng lăng nhăng nam nữ khi canh không lành canh không ngọt là việc khó thể tin ai đúng ai sai.

Nhưng tôi khó chấp nhận những tuyên bố dâm ô thiếu tư cách của Trump trước khi làm tổng thống, đại loại như a celebrity like himself "can do anything" to women, including "just start kissing them ... I don even wait" and "grab em by the pussy". Những tuyên bố tục tĩu cỡ này chỉ có thể được phát ra từ miệng một anh vô lại chứ không thể là từ cửa miệng một chính khách, chưa nói đó là nguyên thủ một nước. - Tôi không dám dịch, vì làm sao mà dám nổi. Đành xin lỗi những ai không đợc được Anh ngữ. Nhưng các bạn có thể nhờ Google, tôi không bảo đảm Google dịch đúng vì không chừng nó cũng ngại miệng như tôi.

Một người nổi tiếng cỡ Donald Trump thì có thể làm bất kỳ chuyện gì với phụ nữ, kể cả... a celebrity like himself "can do anything" to women...

Dù Trump có làm gì thì Trump vẫn là Thiên Chúa.

Điều này khiến tôi nhớ đến chuyện Môi-Se kéo quân đánh người Ma-đi-an trong  kinh thánh Dân Số Ký 31: 1-41. Sau khi tàn sát hết đàn ông Ma-đi-an, Môi-Se đã chia cho Chúa 32 cô gái trong số chiến lợi phẩm bắt được. Không biết Chúa cần 32 trinh nữ để làm gì. Tôi không trích kinh ấy ra đây, ai muốn thì tự tìm đọc. Dù ai có thắc mắc gì thì Thiên Chúa vẫn cứ là Thiên Chúa, Trump vẫn cứ là Trump, cả hai vẫn đầy quyền năng tối thượng. Chúa còn biết chia gái với Môi-se vào thời cổ đại, mà bảo Trump ăn chay trong thế kỷ 21, chẳng phải đã quá hư cấu hóa sao !

Có cả trang mạng ABCNEWS nói về bê bối tình dục của Chúa Trump ở đây, ai cần nghiên cứu thì vào xem:

https://abcnews.go.com/Politics/list-trumps-accusers-allegations-sexual-misconduct/story?id=51956410

Có rất nhiều phụ nữ kiện Trump trước khi Trump nắm trong tay lưỡi gươm quyền lực nhất nước Mỹ, nhưng không nơi nào và không ai có thể sờ gáy được Trump, điều này cho thấy bàn tay của Trump có thể bẻ cong sắt thép hay luật pháp. Người Mỹ gốc Việt nói về tam quyền của nước họ như dân Chúa hãnh diện về phép lạ của Giêsu, nhưng với Trump thì tam quyền ấy chỉ như trò chơi của trẻ con. Chưa làm tổng thống, tư pháp chả gãi được Trump huống gì sau khi Trump làm tổng thống, từ chuyện nhờ người thi vào đại học, trốn lính, trốn thuế đến chuyện hiếp dâm và xù nợ, Trump như mãnh tướng dẫn quân đến đâu đều đoạt ngay được thành và chém đầu tướng địch, như ngày xưa Quan Công quá ngũ quan trảm lục tướng.

Bàn tay của Trump, không biết có ai thử chưa, theo tôi, cứ đưa Trump sờ vào người chết, không chừng dám có kẻ sống lại đấy.

Khi Trump bị nhiễm Covid, quả thật chỉ kéo dài có 3 ngày. Đúng là phép lạ. Ông tự cho mình còn khỏe hơn cả trước khi bị nhiễm, và nói rằng Covid rất tầm thường, chỉ như một cơn bệnh cúm không có gì phải sợ. Quả thật ông lướt qua cơn bệnh như mũi tên không để lại dấu vết. Điều này lại càng làm gia tăng lòng tin tưởng vào ông.

Có người phụ nữ Mỹ gốc Việt tin vào ông đến nỗi tuyên bố rằng, tôi thà chết vì Covid-19, chứ không thể sống với Joe Biden !

Nhưng đặc biệt đáng kinh ngạc hơn, để trả thù cho Trump, một hiện tượng lạ đã xảy ra, nữ dân biểu Marjorie Taylor Greene vừa mới đắc cử năm 2020 vào hạ viện đại diện tiểu bang Georgia đã tuyên bố sẽ đưa đơn luận tội truất phế ông Joe Biden vào ngày 21 tháng 1, chỉ sau ngày đăng quang của tân tổng thống một ngày !

8 - Sử dụng tin giả theo kiểu Nga làm nền tảng cho các tuyên bố của đảng Cọng Hòa và cho thế giới cuồng Trump

Theo đánh giá của Báo Atlantic, Trump đã thực hiện được 3 điều “vĩ đại” từ khi ông đắc cử :

Một là, khiến cho đảng đảng Cọng Hòa đối nghịch mãnh liệt hơn với đảng Dân Chủ.

Hai là, trở thành “bố già” của đảng Cọng Hòa.

Và thứ ba, cũng là sự thành công lớn nhất của Trump: biến nước Mỹ thành một nơi chuyên sử dụng tin giả theo kiểu Nga. (Trump has made Russian-style disinformation a central feature of U.S. politics)

Thực vậy, theo báo chí Hoa Kỳ thống kê, Trump đã đưa ra hơn 20,000 lời nói láo kể từ khi ông lãnh đạo nước Mỹ.

Nói láo và thóa mạ, chụp mũ nhau, đã trở nên một món văn hóa daily của văm minh Mỹ.

Tôi không biết nhiều về văn hóa Nga, nên không dám kết luận như báo Atlantic rằng Nga chuyên sử dụng tin giả để khống chế truyền thông. Nhưng với Trump, thì có thể khẳng định rằng, trong 4 năm ông cai trị thế giới, tin giả, hoặc ngôn ngữ thóa mạ cá nhân trên báo chí, trên mạng, với mục đích chính trị hay thương mãi, đã trở thành món ăn văn hóa hằng ngày.

=> Trump từng tuyên bố rằng Obama không sinh ra ở nước Mỹ.

=> Mới đây, sau khi Mitch McConnell làm phật ý ông khi công nhân sự đắc cử của Joe Biden, thì lập tức vợ của McConnell, bà Elaine Lan Chao (趙小蘭 -Triệu Tiểu Lan), một người gốc Hoa được Trump từng ca tụng và mời vào nội các chính phủ làm bộ trưởng Giao Thông Vận Tải, đã biến thành “tay sai của Tàu Cộng”.

=> Buồn cười nhất là chuyện người anh em của bộ trưởng ngoại giao bang Georgia (có người dịch là tổng thư ký), là người cùng đảng CH với Trump, ông Brad Raffensperger, cũng bị biến thành tay sai cho Trung Quốc, mặc dù ông Raffensperger không hề có người anh em nào mang tên Ron Raffensperger được tổng thống Trump hàm ý tố cáo là làm cho hãng Huawei.

=> Bác sĩ James Phillips, người làm việc trong bệnh viện nơi Trump đến để chữa trị Covid-19, khi Trump hơi khỏe lại, đã dạo một vòng quanh phố trong một chiếc SUV, bị BS này lên tiếng phàn nàn khi Trump vẫn chưa hoàn toàn nhẹ bệnh mà đã ra đường. Thế là Chúa Trump phạt vạ tuyệt thông bác sĩ James Phillips, và ông bị đuổi khỏi nhiệm sở !

=> Phó tổng thống Mike Pence bị luật sư Lin Wood nhạo báng gọi là tên hèn nhát phản quốc một cách công khai trên twitter, còn muốn bỏ tù hoặc xử bắn ông, chỉ vì ông không nhận lời của tổng thống Trump đứng ra lật ngược kết quả đếm phiếu đại cử tri vào ngày 6 tháng 1.

=> Thống đốc tiểu bang Georgia, người theo đảng Cộng Hòa, vì không nghe lời Trump lật lọng kết quả bầu cử của bang, đã bị bà Sydney Powell tố cáo là nhận hối lộ của công ty Dominion.

=> Ngày 02/01/21, chưa kịp dẹp bàn tiệc Tết tây, Trunp đã đích thân gọi điện thoại cho ngoại trưởng tiểu bang Georgia Brad Raffensperger, yêu cầu ông này kiếm phiếu lại, và làm sao đếm cho ông thêm 11780 phiếu, để ông hơn ông Biden 1 phiếu và đắc cử ở tiểu bang Georgia, nếu ông này không làm, sẽ phải trả một giá rất đắc, kể cả tội hình sự. Có thể nói đây là hành động lộ liễu nhất cho thấy Trump rất xem thường hiến pháp, và sẵn sàng xé bỏ mọi hiến định được các tổ phụ Mỹ để lại từ thời lập quốc. Trump luôn mồm tố cáo gian lận bầu cử, nhưng tự thân ra lệnh người dưới quyền đổi trắng thay đen trên kết quả phiếu bầu, tại sao đại bộ phận nhân dân Mỹ không nhìn thấy sự gian lận này nơi Trump ? Đơn giản, chỉ vì Trump chính là Chúa. Người Mỹ không thờ lạy nhà nước, họ thờ lạy Thiên Chúa. Người Mỹ khôg tuân theo luật nước, họ tuân theo luật Chúa, vì hiến pháp đã nói rõ rằng In God We Trust.

=> Chính sách bế môn của Trump American first đã khiến các di dân bất hợp pháp từ các nước La Tinh tràn sang biên giới Hoa Kỳ được nghiêm khắc kiểm soát, và khi họ bị bắt giữ, luật pháp Hoa Kỳ không cho phép cầm tù trẻ em, nên hành pháp đã chia rẽ cha mẹ với con cái. Trump đã nhân cơ hội này, tuyên bố rằng chính Obama đã chủ trương tách rời cha mẹ với con cái, còn mình thì kết hợp họ lại.

=> Nếu các đời tổng thống quốc phụ của Hoa Kỳ như Washington, Jefferson, Lincoln, Roosevelt mà nghe Trump đứng trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 26 tháng 9 năm 2018, tuyên bố như sau, thì họ nghĩ gì ?

“Hôm nay tôi đứng trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để chia sẻ những tiến bộ phi thường mà chúng tôi đã đạt được. Trong vòng chưa đầy hai năm, chính quyền của tôi đã đạt được nhiều thành tựu hơn hầu hết bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử của đất nước chúng tôi”

https://www.gq.com.au/success/opinions/a-room-of-world-leaders-and-basically-the-whole-world-laughed-at-trumps-un-speech/news-story/edf171ff6ff1aea8db77fbb58cca3990

(“Today I stand before the United Nations General Assembly to share the extraordinary progress we’ve made, In less than two years, my administration has accomplished more than almost any administration in the history of our country.”)

Lời tuyên bố của Donald Trump chứng tỏ ông xem thường ngay cả những tổng thống lập quốc chứ đừng nói là những tổng thống mà trong mắt của ông chỉ là một người da đen như Barack Obama, hay một người tầm thường như Joe Biden hay ngay cả George Bush người cùng đảng.

Còn rất nhiều vụ nói láo, bôi nhọ, và đặc biệt là tung tin giả hoặc hăm dọa khác mà tôi không thể kể hết ra đây.

Thời đại Trump, ai nói láo và nịnh giỏi, có thể từ một con quạ đen, biến thành phượng hoàng đậu trên cành vàng. Nhưng nói láo siêu hạng vẫn là ngôi vị danh dự riêng của Donald Trump. Trump nói láo một cách rất chân thật mà ngay người nói thật chưa chắc đã chân thật bằng. Và mặc dù ai cũng bị ghét bỏ bởi lời nói láo, thì Trump lại thường được yêu mến nhờ nói láo. Khi tôi nhìn Trump và nhìn Biden, tuy rất kính trọng Biden, nhưng vẫn thích xem và nghe Trump nói hơn là nghe và xem Biden. Cho nên tôi hoàn toàn hiểu được phản ứng của hằng trăm triệu người chỉ phản ứng theo quán tính khi đứng trước “nhan sắc diễm kiều” của Trump.

Luật sư Rudy Giuliani được tổng thống trả lương 20,000$ (2 chục ngàn đô) một ngày chỉ để nói láo trước truyền thông (chứ không dám nói láo khi bị quan tòa hỏi).

https://thehill.com/blogs/blog-briefing-room/news/464165-giuliani-mocked-in-anonymous-nyc-subway-ad-need-a-lawyer-call

Giuliani bị chế giễu trong hình quảng cáo trên tàu điện ngầm ở New York City

Nghề nói láo lường gạt là nghề hốt bạc thời đại 4.0. Cứ so sánh với cụ già Lê Tùng Vân tại VN, cạo đầu giả sư cho cả con cháu, xong quay phim tung lên mạng rêu rao rằng đàn con cháu nhà mình đều là mồ côi nhặt được ngoài đường. Lòng thương của bá tánh khiến cho tiền cứ như nước lũ đổ vào, nhiều đến nỗi cụ chỉ nhận $ hoặc € (đô la hoặc bảng Anh), chứ cỡ VN$, nhà cụ cũng miễn cưỡng nhận, nhưng để làm vàng mã cho vui thôi. Xã hội VN đang bắt kịp và sắp qua mặt đà phát triển của Hoa Kỳ về nói dối, lừa gạt và bôi nhọ mà không hề sợ pháp luật.

Tôi tự hỏi sao bá tánh lại thờ ơ với Tịnh Thất Bồng Lai thật ở Vũng Tàu nuôi hằng trăm cô nhi thật, tu thật, mà lại chết mê chết mệt với Tịnh Thất Bồng Lai giả ? Và tôi cũng tự hỏi phải chăng nhà nước VN đang muốn xây dựng một xã hội dành hết vinh quang cho văn hóa, hay truyền thông lường gạt, bôi nhọ ?

Bà luật sư Sidney Powell trở thành là lãnh tụ của phe đấu tranh chống lại sự chiến thắng của đảng Dân Chủ. Sở trường của bà này là nói láo và bôi nhọ đối thủ bằng bất kỳ thủ đoạn bất lương nào. Chẳng hạn bà dám bịa ra rằng công ty Dominion, từng là nhà cung cấp máy đếm phiếu cho Hoa Kỳ, là tay sai của tổng thống Hugo Chavez của nước Venezuela đã qua đời năm 2013, và chả có gì liên quan đến cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. Tổng thống Donald Trump rất muốn đề cử bà này làm công tố viên đặc biệt để xét lại vụ “gian lận bầu cử”.

Một viên tướng đang bị án tù vì nói láo, Michael Thomas Flynn, chỉ nhờ nịnh hót Donald Trump đã được Trump đặc xá miễn tội. Ông này còn xúi tổng thống dùng quyền uy tối cao để ban hành lệnh giới nghiêm, đưa quân đội vào kiểm soát nội địa, hủy bỏ toàn bộ kết quả bầu cử, và cho bầu cử lại dưới sự giám sát của quân đội. Nhóm Cuồng Trump không chỉ muốn Trump có hai nhiệm kỳ tổng thống, họ còn mong ông tái lập chế độ phong kiến bền vững như ở TQ. Dù chống TQ, Trump lại hâm mộ vị của Tập Cận Bình.

Đặc biệt là YOUTUBE, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, tôn giáo hay giai cấp, Youtube trả giá cao cho kênh nào có lượng views lớn.

Mà chúng ta cứ để ý, kênh nào nghiêm chỉnh làm văn hóa, làm truyền thông, hay quan tâm về giáo dục, về tôn giáo, đều có lượng xem rất khiêm tốn. Còn kênh nào tung tin giật gân trái chìu, ngược đời, ủng hộ kẻ xấu ác, truyền bá mê tín, nói chuyện hoang đường, thóa mạ bực chân tu, thì kênh ấy đem đến một số tiền tuy ít hơn Giuliani, nhưng dư sức để mua xe hơi, sắm nhà lầu. Đây chính là guồng máy thúc đẩy sự tha hóa vô đạo đức của nhân loại bằng “nghề buôn gíó” trên Youtube. Sự tự do vượt khỏi các truyền thống và đạo đức xã hội, hay có thể nói là “tự do kiểu Mỹ” mà cả Âu châu cũng phải lắc đầu ngao ngán vì tình trạng suy đồi văn hóa được tạo ra qua guồng máy Youtube sẽ đưa nhân loại đi về đâu?

9 – Xây bức tường ngăn cách Mỹ-Mexico, như Thiên Chúa khiến loài người mất sự thông hiểu nhau khi thấy họ xây tháp Babilone

Trong Thánh kinh Sáng Thế Ký, chắc mọi người đều biết câu chuyện Chúa là nguyên nhân của sự bất đồng ngôn ngữ, và do đó, nhân loại phân rẽ nhau thành nhiều giống, nhiều dân tộc khác biệt. Dù kinh Thánh không nói, thì ai cũng hiểu rằng sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ là nguyên nhân chính của chiến tranh, nhất là chiến tranh diệt chủng. Wikipedia Việt Ngữ ghi lại như sau :

Theo huyền thoại, các thế hệ loài người sau trận đại hồng thủy , nói cùng một thứ ngôn ngữ và di cư về phía tây, đến vùng đất Shinar (שִׁנְעָר). Ở đó, họ cùng nhau dựng lên một thành phố và một tòa tháp đủ cao để chạm tới thiên đường. Chúa đã tạo ra rào cản trong tiếng nói của họ khiến họ không còn hiểu được lẫn nhau, và làm họ rải rác đi khắp thế giới.

Chúa giết sạch nhân loại bằng Đại Hồng Thủy, sau đó con cháu Nô-ê sinh sôi nẩy nở và đông đúc trở lại, họ cùng nhau xây tháp Babylone rất cao. Chúa vì sợ họ xây cao quá đụng  Thiên Đàng, nên tạo ra rào cản ngôn ngữ để làm chia rẽ nhân loại. Nếu Chúa không chơi xấu vậy, ngày nay chúng ta khỏe ru chả ai phải học ngoại ngữ, chả có da màu khác biệt do sinh sống xa nhau, cũng chẳng có nhiều quốc gia, kẻ thì da trắng thượng đẳng, người thì da đen nô lệ... Và do nghèo đói, chiến tranh bắt nguồn từ khác biệt màu da, ngôn ngữ và văn hóa, các dân tộc nghèo đói lại đổ xô tìm về đất hứa Hoa Kỳ, trong số đó có hơn triệu người da vàng Việt Nam.

Ngày nay Donald Trump cũng sợ dân nghèo hèn Hispanic ở các xứ La Tinh tràn vào đất nước của ngài, lâu đời sẽ nói cùng ngôn ngữ, học cùng văn hóa, ăn cùng bánh mì và bơ sữa của người da trắng, đã vậy còn theo đảng Dân Chủ tạo dựng “Chủ Nghĩa Xã Cộng Sản” ngay giữa đế đô tư bản, nên Chúa Trời Donald Trump cho xây bức tường ngăn cách Mỹ và Mexico dài hơn 700 km để ngăn cản. Bức tường này cũng được gọi là Trump Wall, được xây với tổn phí  trên dưới 15 tỉ USD.

Trump rất hãnh diện về bức tường này. Ít ra, nó là vật duy nhất được gọi theo tên ông. Ông  từng muốn tạc tượng mình ở núi Rushmore hoặc chí ít phải có một phi trường lớn mang tên ông. Ngày 13 tháng 1, trước khi từ giã Tòa Nhà Trắng một tuần, ông đã đứng bên cạnh bức tường, đưa ra thông điệp hòa bình cho toàn thể dân Mỹ sau khi kêu gọi họ nổi loạn.

Sự kiện đứng trước bức tường ngăn cách Nam Mỹ và Hoa Kỳ trước khi rời tòa Nhà Trắng, Trump muốn nói với nhân dân Mỹ rằng, không ai có thể quên được công lao bảo vệ Mỹ hơn ông, America First. Cũng ngầm ý nói với thêm rằng Joe Biden là giáo dân Công Giáo, Hoa Kỳ không thể bị làn sóng di dân Công Giáo vàoTin Lành. Nơi nào có đông Công Giáo, nơi ấy sẽ bị Vatican chi phối can thiệp vào nội chính. Giáo Hoàng Phanxicô từng chỉ trích gay gắt bức tường này.

Hai hình ảnh, một, Thiên Chúa Do Thái không muốn nhân loại xây thành Babylone; hai, Thiên Chúa Donald Trump xây dựng tường lớn; tuy rất tương phản, nhưng có chung một nội hàm, đó là ngăn cản sự đoàn kết quy tụ lại của nhân loại.

Với tất cả những phép lạ vừa kể, phải kết luận rằng, Trump chính là thượng đế của thế kỷ 21.

Có hằng nghìn clips trên youtube ca tụng Trump, luôn hâm nóng về sự chiến thắng của Trump. Điều kì dị là, Trump không hề trả tiền hoặc quen biết các tổ chức hay cá nhân này, tất cả đều tự nguyện tự phát. Nghe đâu có người vì ủng hộ cho Trump hằng tuần bằng cách cắt xén từ số tiền lương khiêm tốn của gia đình, chỉ vì nghĩ mình đang đóng góp một hạt thóc cho Chúa với hy vọng được gặt hái to lớn. Nên đó cũng là một phép lạ.

Phép của Trump càng lạ hơn, khi người Mỹ gốc Việt mang súng diễu võ dương oai trên youtube ủng hộ tổng thống, sẵn sàng chết vì Trump để chống lại “bọn BLM” mà kênh VietCatholicNews đã việt hóa thành “Bọn Lưu Manh”.

Ta phải lưu ý một điều, gần như toàn bộ sự ủng hộ cho Trump đều luôn song hành với hình bóng Chúa Kitô Giêsu, làm như thể Trump chính là Chúa đang ngự xuống trần để cứu rỗi cho họ. Cứ tìm xem các kênh như VietCatolicNews, Maico Tran, Sonia Ohlala...thì biết.

Vậy, Trump là sứ giả do Chúa gửi xuống ? Hay Trump chính là thiên Chúa ?

Nếu nói Trump là con chiên của Thiên Chúa, đặc biệt được Chúa Thánh Thần soi sáng, thì ít ra ông phải thuộc vài câu kinh thánh. Đằng này, mỗi khi có dịp nói đến kinh Thánh, ông luôn tìm cách đánh trống lãng: Tôi không muốn nói về nó. Bởi vì theo tôi, đó là chuyện cá nhân. Cuốn Thánh kinh đối với tôi rất quan trọng, nhưng tôi không muốn đi vào những chi tiết (“I wouldn’t want to get into it. Because to me, that’s very personal. The Bible means a lot to me, but I don’t want to get into specifics.”).

Đừng nói là đọc kinh Thánh, Trump rất dị ứng với ngôn ngữ viết. Trump chỉ sử dụng ngôn ngữ nói. Do đó, thông thường các mệnh lệnh hành chánh của Trump đều là khẩu lệnh. (Trump’s allergy to the written word and his reliance on oral communication have proven liabilities in office. ). Đây là nhận xét của David A Graham trên báo Atlantic.

Nhưng Trump rất khôn ngoan, ông sử dụng kinh Thánh để dẹp loạn, như đã có lúc ông đi bộ từ Nhà Trắng đến nhà thờ Saint Johns, cầm ngược bìa cuốn Thánh và đưa ra thông điệp bảo vệ Kitô giáo, yêu cầu các thống đốc đưa vệ binh quốc gia đàn áp các cuộc biểu tình bạo động tại Mỹ sau vụ George Floyd bị chiếc đầu gối của cảnh sát chẹn vào cổ cho chết ngộp.

Nếu so sánh hình ảnh Trump cầm kinh Thánh để hiệu lệnh dẹp bạo loạn, với hình ảnh Joe Biden trịnh trọng đem cuốn kinh thánh dày cộm truyền đời gần hai trăm năm của dòng họ nhà ông đến để tuyên thệ nhậm chức, ta thấy ngay Biden kính trọng Thiên Chúa như một tín đồ ngoan đạo, còn Trump chỉ xem Thiên Chúa như chiếc đũa thần trong tay mình. Gia đình Trump đại diện cho quyền bính, ăn chơi, hưởng thụ thường thấy trong kinh Cựu Ước ; gia đình Biden bình dị, trung tín và chân thành theo kiểu tát má này đưa má kia trong Tân Ước. Một bên theo văn hóa của Kitô giáo đã được giác ngộ tôi luyện qua kỷ nguyên Ánh Sáng, một bên theo tín ngưõng thần quyền của Kitô giáo trong thời kỳ Bóng Tối bao phủ Âu châu.

https://theconversation.com/trumps-photo-op-with-church-and-bible-was-offensive-but-not-new-140053

Trên hết các khôn ngoan của Trump, chính là lúc Trump khoe mình đã đạt được, sau 9 tháng tại vị, chỉ số chứng khoán thị trường lên đến 5.2 nghìn tỉ, cùng với mức thất nghiệp giảm xuống kỷ lục hơn tổng số của 17 năm trải qua các đời tổng thống. Nhưng Trump rất khiêm nhường bằng lời nói đốn tim như sau: Chúng ta biết rằng chính gia đình và nhà thờ, chứ không phải các viên chức chính phủ,  biết cách cách làm sao tạo dựng những cộng đồng mạnh mẽ tràn ngập yêu thương. (vỗ tay) Và trên hết tất cả, chúng ta biết điều này : Ở Mỹ, chúng ta không tôn thờ chính quyền – chúng ta tôn thờ Thiên Chúa !

(We know that it’s the family and the church, not government officials, that know best how to create strong and loving communities.  (Applause.)  And above all else, we know this:  In America, we don’t worship government — we worship God.) https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/ remarks-president-trump-2017-values-voter-summit/

Câu nói này vượt xa sự khôn ngoan của các lãnh tụ tôn giáo. Trump lùi một bước, đưa hình ảnh của Thiên Chúa ra trước, còn mình chỉ khiêm tốn hai tay nâng tượng Chúa lên cao. Trump ca tụng Thiên Chúa lên trên hết mọi sự, trên chính quyền, và cũng có nghĩa là trên cả hiến pháp. Nhưng Trump không sai, vì hiến pháp Hoa Kỳ cũng mập mời nói rằng In God We Trust. Hiến Pháp Hoa Kỳ là đứa trẻ tin vào Chúa, nhưng Trump hơn hiến pháp, ông đã lẳng lặng ngồi vào chỗ mà hiến pháp đặt niềm tin : ông chính là Thiên Chúa.

Bằng một câu nói của bực thiên tài, In America, we don’t worship government — we worship God, nhà nước Hoa Kỳ đã trở thành công cụ cho Trump và cho gia đình Trump. Dân chúng Hoa Kỳ không cần nghe lời các thống đốc, các pháp viện, mà chỉ nghe lời của Thiên Chúa Donald Trump. Chúng ta thấy rõ điều này khi cả thế giới công nhận kết quả thắng cử của Joe Biden, cả tam quyền phân lập của Hoa kỳ và đệ tứ quyền báo chí truyền thông cũng đều công nhận, nhưng chỉ một cái twitter không công nhận của Trump, mọi giá trị truyền thống 200 năm lập quốc của Mỹ đều trở nên vô giá trị.

Đến đây thì tôi phải thừa nhận rằng Chúa Thánh Thần đã ngự trị trong Trump.

Không thể phủ nhận Trump khôn ngoan một cách thiên tài.

Những thiên tài rất giống nhau, ngày xưa Giêsu cũng luôn khiêm tốn nói mình được Cha Ta sai xuống, và mỗi khi nói về Cha, Giêsu luôn đưa mắt nhìn lên trời theo cung cách các trung thần trong phim Tàu luôn chắp hai tay lên khỏi trán mỗi khi nói đến thánh thượng. Đôi mắt này đã được minh họa lại trên tất cả các hình ảnh của Giêsu ở bất kỳ nơi nào, đến nỗi khi còn trẻ, chưa biết đến Kitô giáo, có một vị thầy dạy vẽ đề cập đến đôi mắt của Phật và Chúa, đã nói với lớp học rằng, Phật luôn nhìn xuống, còn Chúa luôn nhìn lên, khi vẽ một hình ảnh, phải đặt biểu tượng cảm xúc làm chủ đạo. Từ đó tôi mới để tâm đến đôi mắt của hai vị “thần linh” được thờ phụng nhiều nhất tại Việt Nam. Lớn lên, tôi hiểu thêm rằng, Chúa luôn cầu khẩn cha mình, còn Phật không cầu khẩn ai cả, chỉ nhìn xuống chúng sinh lục đạo.

Có lẽ Trump tự kỷ ám thị rằng mình mang một sứ mệnh lớn như Chúa Ngôi Hai.

Tự ông, Trump cảm thấy mình là sứ giả được Thiên Chúa gửi xuống để dẫn dắt con dân Hoa Kỳ đến vinh quang, như ngày xưa Moise dẫn dắt dân Do Thái qua eo biển Hồng Hải để trốn khỏi sự truy sát của quân Ai Cập. (Thật ra, theo Thánh kinh tiếng Do Thái thì có vẻ không phải là Hồng Hài, mà là Yam Suph (sea of reeds - biển Lau Sậy). Tiếng Do Thái Yam Suph bị dịch sai thành Red sea thay vì “sea of reeds”, sự kiện vẫn còn đang trong vòng tranh cãi.

Rất nhiều lần Trump gợi ý muốn được tạc tượng mình lên núi Rushmore để đứng chung thiên thu với bốn vị tổ phụ Hoa Kỳ : Washington, Jefferson, Lincon, Roosevelt, nhưng ý nguyện chưa hoàn thành thì “Vi rút Vũ Hán” đã kéo tới.

Đầu năm 2020, tác giả Stephen Strang viết một cuốn sách phân tích về cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 với tiêu đề God, Trump, and the 2020 Election: Why He Must Win and Whats at Stake If He Loses (Thiên Chúa, Trump, và cuộc tuyển cử 2020 : Tại sao ông phải thắng và nguy cơ nào sẽ đến nếu ông thất cử ?)

Một cuốn sách khác với tựa đề Donald J. Trump: The Second Coming of Christ (Donald J. Trump: Đấng Cứu Thế tái lâm). do Holy Ghost writer viết và đánh giá Donald Trump có phần cao vợi hơn Chúa Kitô trong đoạn văn lủng ca lủng củng như sau:

Trong khi người Do Thái được coi vừa là một tôn giáo vừa là một chủng tộc, một người không bắt buộc phải có ADN Do Thái để chuyển đổi sang, hoặc sinh ra thành Do Thái giáo.

Hoa Kỳ là một quốc gia, trên thực tế, chính là Do Thái. ( nhưng) Khác với kẻ tiền nhiệm, người  anh em lâu đời của nó nước Do Thái, (Hoa Kỳ) tiếp đón và tử tế với những người xa lạ ôn hòa trong biên giới của nó ....

Sứ mệnh duy nhất của Chúa Giêsu là chỉ chăm sóc người Do Thái «Ta chỉ được sai đến dân Do Thái mà thôi», mặc dù (ảnh hưởng của) Ngài đã tác động đến toàn thế giới.

Không giống như Chúa Giêsu chỉ tập trung vào con dân và quốc gia Do Thái, Donald J. Trump chỉ cống hiến những nỗ lực của mình vào những việc tốt cho người dân Hoa Kỳ, mặc dù công việc của ông đã và sẽ ảnh hưởng thật đậm nét đến toàn thế giới và cho đến bây giờ, dường như có lợi cho tất cả mọi người sống trong biên cương nước Mỹ.

(While Jewish is considered both a religion and a race, one is not required to have Jewish ADN in order to convert to, or be born into, Judaism.

The U.S.A is a de facto Jewish Nation that not unlike its prodecessor and old sibling Jewish nation, Israel, welcoms and is kind to those peaceful strangers within its borders....

Jesuss only mission was to Israel although he impacted the entire world, « I was sent only to the people of Israel. ».

Not unlike Jesus focusing only the Children and Nation of Israel, Donald J. Trump dedicates his efforts only to what is good for the citizens of the USA, although his work does and will indubitably impacts the entire world and so far seems beneficial for every person living within Americas borders.)

Cả hai cuốn sách, chỉ cái đề đã cho chúng ta tầm vóc ngang ngửa giữa Trump với Thiên Chúa.

Thiên Chúa Do Thái chỉ cứu dân Do Thái mà thôi. Khi người đàn bà Canaan đến cầu xin, Chúa mắng là bánh mì vụn của dân Do Thái không cho chó ăn.

Thiên Chúa Trump chỉ cứu dân Da Trắng thượng đẳng thôi, các dân khác có nịnh nọt thì Trump cũng quăng cho vài lời khen nếu ngoan ngoãn nạp tiền vào quỹ.

Khi Trump bị luận tội để truất phế trước quốc hội, dân biểu Cộng Hoà Barry Loudermilk đã so sánh cuộc luận tội Trump với sự luận tội Giêsu xảy ra cách chúng ta gần 2000 năm trước !

Trong cuộc vận động tại North Carolina, Trump tự kể một câu chuyện như sau: Một người bạn  đã nói với tôi rằng tôi là người nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng tôi đã trả lời không phải. Anh ta lại nói, ông nói lăng nhăng gì thế, chính ông là người nổi tiếng nhất, nếu không là ông thì còn là ai ? Tôi trả lời, đó chính là Chúa Kitô Giêsu.

(Trump said, “A friend of mine said, you know, you e the most famous man in the world. I said, no, Im not. No, Im not. No. He said, no, whos more famous than you? You are the most famous man in the world. What are you talking about? Whos more famous? I said, Jesus Christ.” ).

Đây là cách Trump khôn ngoan hất tượng đài của Giêsu xuống rồi ngồi vào. Người ta đang nói đến các nhân vật trần gian, Trump chèn Giêsu vào để so sánh, dù vẫn khiêm tốn nhận mình đứng sau, nhưng cách thức đứng sau mà hiệu lệnh lại ra trước. Giêsu không còn nữa, kẻ đại diện cho ngài là Tòa Thánh Vatican, nhưng các tín đồ của Vatican bất mãn việc giáo hoàng Phanxicô công nhận sự đắc cử của Joe Biden. Tôi không tin giáo hoàng Phanxicô có thể điều động, sai khiến hằng triệu  người điên cuồng sẵn sàng chết vì mình như Trump. Có tin đồn giáo hoàng và Biden đều đã bị bắt còng tay số 8 theo lời nói bông đùa của nhà báo Đỗ Dzũng dù ông cũng là dân “đấm ngực”. Điều này chứng tỏ Trump có khả năng thay thế Chúa.

Jon McNaughton đã sáng tác hai tác phẩm nổi danh bên trên, hình một là One nation under God cả nước Mỹ Da Trắng được Chúa Kitô đến ban cho hiến pháp In God We Trust. Hình hai Legacy of Hope cho thấy tất cả các đời tổng thống khuất mặt đều đến “phù hộ” cho Donald Trump, tiêu biểu là Washington và Lincoln, nhưng tại đây, ta thấy rõ có sự xuất hiện rất đặc biệt của hai người da đen, người đàn ông là Frederick Douglass (1879), và người đàn bà là Harriet Tubman (1885).

Sau đây là một nhận định về hai bức tranh và tác giả Jon McNaughton trên mạng xã hội khá lý thú:

Nếu bạn chưa từng nghe danh Jon McNaughton, bạn nên ca ngợi Chúa Kitô (hoặc cám ơn đấng giáo chủ của bạn). Nếu bạn chưa nghe danh ông ấy, bạn cũng có thể đã thấy qua tác phẩm của ông được nhóm chính trị cực hữu Tea Party mà bạn ưa thích chia sẻ, với ngọn cờ MAGA, người Kitô giáo tái sinh “tin tưởng vào Thánh kinh”. Tác phẩm của McNaughton nói về kiểu mẫu Chủ nghĩa Dân túy Kitô tuyên bố muốn Tự do và Công lý cho Tất cả (ngoại trừ Người da đen, người đồng tính, phụ nữ, người chuyển giới, v.v.) bởi vì Chúa Giêsu là người da trắng yêu Hiến pháp Hoa Kỳ.

(If you have never heard of Jon McNaughton, you need to praise Jesus (or your preferred deity). If you haven’t heard of him, you’ve probably seen his work shared by your favorite alt-right, Tea Party, MAGA flag waving “Bible-believing,” born-again Christian. McNaughton’s work revels in the type of Christian Nationalism that claims to want Liberty and Justice for All (except the Blacks, queer people, women, transgender people, etc.) because Jesus is a white man who loves the United States Constitution. https://thearmchaircommentary.com/ 2020/08/12/who-asked-for-this-a-white-christian-nationalist -painting-depicts-black-ancestors-praying-for-trump/)

Với bức họa đầu, One nation under God, Jon McNaughton minh họa rằng, nước Mỹ do người Kitô giáo da trắng thượng đẳng được Thiên Chúa phù hộ tạo dựng nên, trong đó không có bóng dáng một người da màu.

Với bức thứ hai, Legacy of Hope, người được toàn dân Mỹ đặt niềm tin và hy vọng chính là tổng thống vĩ đại Donald Trump, được kết tinh bằng tất cả các đời tổng thống anh minh nhất của quá khứ, được cả các anh hùng da màu ủng hộ để cùng nhau đi đến hy vọng trong tương lai. Nhưng khi George Floyd bị bắn chết, người da đen nổi loạn, Trump đã đổ dầu vào lửa bằng ý kiến dùng quân đội để trấn áp, với câu nói mà bất kỳ người da đên nào nghe đều bị sốc, đó là câu when the looting starts, the shooting starts..(nơi nào có cướp bóc, nơi đó sẽ có nổ súng).

Câu nói này được hầu hết các chuyên gia cho là kích động bạo lực được cảnh sát trưởng thành phố Miami Walter E. Headley đưa ra vào năm 1968 để đối phó với bạo loạn.

Bức tranh Legacy of Hope với Donald Trump có Frederick Douglass và Harriet Tubman đặt tay lên vai để cầu nguyện chung một giấc mơ là một sự cưỡng hiếp lịch sử đối với người da đen. Tuy nhiên McNaughton muốn sử dụng hai nhân vật da đen lịch sử này để hiệu lệnh sự tuân phục vào Trump. Trong niềm tin và hy vọng của chủ nghĩa dân túy Mỹ, Trump chính là Thiên Chúa, Ngài có quyền toàn năng trên tất cả mọi chủng tộc.

Trump thường sử dụng một ngôn ngữ “tiên tri” (messianic) để nói về mình: Tôi là người được chọn.(Im the chosen one). Giống như Chúa Giêsu từng nói: ai không tin ta là Người, thì sẽ chết trong tội lỗi. John 8:24 (Therefore I said to you that you will die in your sins; for unless you believe that I am He, you will die in your sins.)

Trump ra sức thêu dệt rằng có rất nhiều âm mưu hạ bệ ông, như nhiều âm mưu từng được bày ra để giết Chúa, và một trong những âm mưu ấy là TQ đã gửi con “Virus Tàu” sang Hoa Kỳ qua ngõ bộ máy tuyên truyền của đảng Dân Chủ.

Trump có khi còn dõng dạc tuyên bố rằng Người Do Thái mến ông như là Vua Do Thái, hoặc như Chúa thứ hai.

Ý nghĩa sâu sắc khi Trump cho rằng tại Hoa Kỳ, người dân không tôn thờ chính quyền mà tôn thờ Thiên Chúa, chính là ý muốn nói rằng, đừng hòng phi tôn giáo hóa chính quyền. Mặc dù Trump đại diện cho chính quyền, nhưng Trump cũng đại diện cho Thiên Chúa, Trump đứng trên hiến pháp, như kiểu Giáo Hội là vua của các vua thời Trung Cổ.

Dân biểu quốc hội của đảng Cộng Hòa Barry Loudermilk từng bào chữa khi Trump bị luận tội trước lưỡng viện rằng“Pontius Pilate đã dành nhiều quyền cho Chúa Giê-su hơn những gì đảng Dân chủ đã dành cho tổng thống trong quá trình này ”.(Pontius Pilate afforded more rights to Jesus than the Democrats have afforded this president in this process.)

Như khởi đầu tôi đã khẳng định, God chỉ là một khái niệm, một nhân vật hư cấu, hay là thần linh của một hay nhiều nhóm tín ngưỡng không mang tính phổ quát. Vì nói đến In God We Trust, tôi phải cố gắng thu hẹp tầm nhìn vào Thiên Chúa của Kitô giáo được nhập cảng từ Âu châu sang Mỹ châu.

Nhân vật chỉ trong 4 năm, từ một người buôn bán bất động sản, trở thành tổng thống quyền lực nhất Hoa Kỳ, và cũng trở thành Thiên Chúa của hằng triệu kẻ có đức tin, đem so với Chúa Giêsu, dù Trump khiêm tốn nói mình thua, nhưng tấm hình dưới đây cho thấy Trump muốn thay thế cho Chúa ngôi một, đó là hình của chính Trump, lớn tương đương với đồng bạc nửa dollar, với dòng chữ still my presidentngay bên dưới có in câu thần chú In God We Trust, và bên dưới nữa là Donald Trump.

Nếu nhìn vào đây mà bạn còn chưa thấy God là ai, God ở đâu, thì có lẽ căn cơ ngộ đạo của bạn thật có vấn đề.

Jenna Ryan, một nữ chuyên gia bất động sản giàu có, khoe rằng đã đi bằng máy bay tư nhân đến washington DC để gây bão tại điện Capitol, đang lên tiếng xin tổng thống Trump ra lệnh ân xá cho bà, và nói thêm, cho dù nếu tổng thống không ân xá, thì bà vẫn không hề hối hận những gì đã làm tại Capitol.

Theo một số lời kể, người Mỹ gốc Việt có người sẵn sàng liếm gót giày cho Thiên Chúa Donald Trump.

Ca sĩ Hương Lan say mê Trump e rằng còn hơn Chúa Giêsu dù bà là tân tòng, mà thông thường kẻ tân tòng mê Chúa còn hơn kẻ nghiện mê á phiện.

Khi Giêsu bị đóng đinh, bất quá ngài có nhiều lắm vài nghìn người tin ngài.

Khi Trump bị thất cử, hằng triệu người liều mình cứu Chúa.

Nếu có vài tông đồ viết cho Trump vài cuốn kinh như Matthew, John, Luke, hay Mark gì đó, kể rằng Thiên Chúa Trump đã bay về trời bằng Air Force One trước sự chứng kiến của hằng vài vạn người, ngài đã trở về vĩnh hằng với Thiên Hậu Melania trên Thiên Quốc Mar-a-Lago, thì chắc chắn, Trump sẽ được tôn thờ thành một thần linh trên trái đất. Giêsu phải mất 2000 năm mới có một vùng tín thác hơn 2 tỉ người, Trump chỉ mới 4 năm đã có vài trăm triệu tín đồ tại Mỹ, và không chừng cả tỉ trên toàn thế giới, kể cả TQ lục địa và Nhật Bản. Riêng tại VN, tôi dám chắc tín đồ của Trump vượt xa Phật Thích Ca hay Chúa Giêsu. Tỉ dụ như cô Huỳnh Tiểu Hương, một phụ nữ bỏ cả cuộc đời để nuôi trẻ mồ côi. Mỗi năm, đến ngày sinh nhật của tổng thống Trump, cô đều tổ chức sinh nhật cho ông thật chân thành và long trọng. Hình ảnh Trump và cờ Mỹ được treo khắp cơ sở của cô, và các em được cơ hội tha hồ ăn bánh kẹo rồi vỗ tay hát happy birth day to you, và được quay lên youtube, như trẻ em bên Kitô giáo ăn mừng lể Giáng Sinh.

Từ câu chuyện của Trump tại Hoa Kỳ, chúng ta rút tỉa được bài học: Thiên Chúa không sinh ra con người, mà ngược lại, chính con ngưòi sinh ra Chúa.

Thiên Chúa cũng chả ban cho ta cái gì cả, chính ta làm ra tất cả, rồi lại ngụy tín rằng do Chúa ban.

Bên phía Phật giáo cũng có Đức Phật Quan Âm, được bá tính tin rằng ngài có nhìn tay nghìn mắt cứu khổ cứu nạn. Nhưng nghìn tay nghìn mắt của Phật Quan Âm chính là chúng ta. Chúng ta thấy cơ khổ nghèo đói tật nguyền làm động lòng lân mẫn, chúng ta đưa một bàn tay ra tương trợ giúp đỡ, rồi đổ hết vào Phật, chứ ngài chả làm gì cả.

Có ai mà chẳng có những giây phút thương người hết mực, sẵn sàng ra tay cứu khổn phò nguy. Kinh Phổ Môn nói, khi cần bác sĩ cứu, Phật Quan liền hiện ra bác sĩ để cứu, khi cần đại quan triều đình cứu, Quan Thế Âm liền hiện ra đại quan triều đình cứu. Ai đọc kinh cũng thấy Phật đầy phép lạ nhiệm màu. Kỳ thật chính ta là Phật, chính ta là Quán Âm, có khác là, chúng ta chỉ làm Phật hay làm Quán Âm trong một thoáng chứ không thể làm Phật làm Quán Âm vĩnh viễn. Nhưng nếu chúng ta đã là Phật, là Quan Âm vĩnh viễn, thì đâu cần ai cứu khổ ai nữa ! Nhưng đó cũng chính là điều mà đạo Phật nói cho ta biết, tất cả chúng ta đều có Phật tính. Phật, là sự tĩnh thức. Có lúc ta tỉnh thức, có lúc ta ngủ quên, nhưng ngọn đèn trong ta luôn vẫn sáng. Phật tính cùng khắp nhân gian, nên Quán Thế Âm có ngàn tay ngàn mắt mọc ra từ tâm Phật của chúng ta. Hiểu như vậy xong, thì chả còn gì là phép lạ nữa. Nếu tất cả chúng ta đều sống trong thế giới nghìn tay nghìn mắt, tìm nhau, tương trợ lẫn nhau, ai cũng muốn làm Quán Thế Âm, thì mặt đất này chính là thiên đàng, chả cần tìm kiếm đâu xa, rất dễ bị lợi dụng.

Thiên Chúa cũng trong ý nghĩa ấy thôi. Tất cả đều do con người làm ra. Con người làm Phật khi hiểu Phật, làm Chúa khi có sự tín thác.

Nếu không có ai tín thác vào Trump, thì Trump không thể làm Thượng Đế.

Nếu chẳng ai buồn động tâm trước cảnh khổ, sẽ không có Phật Quan Âm.

Tuy hiện tượng giống nhau, mà nội dung có sự khác biệt: Ai cũng có thể làm Phật, nhưng Thiên Chúa chỉ có một.

Phật không bao giờ xử phạt, còn Thiên Chúa có quyền tru di.

Người ta có thể nhân danh thiên Chúa để tàn sát, còn ai nhân danh Phật để giết dù một con muỗi liền bị nhận diện.

Điều này có nghĩa là, ta có thể định nghĩa được Phật là một khái niệm tỉnh thức mang tính đạo đức, còn Thiên Chúa là một nhân vật huyền bí mà ai cũng có thể giả dạng hay nhân danh, cứ miễn sao có người chịu tin.

Hay nói cách khác, chúng ta ai cũng có thể được biến thành thần thánh trong mọi ngành nghề, mọi lãnh vực, vì chúng ta được đánh giá bỡi tha nhân và nhờ tha nhân, nhưng chúng ta chỉ có thể giác ngộ bằng chính nội lực của mình, vì sự giác ngộ hay đạo đức mang tính đặc thù, do chính ta tự phát triển vun bồi, không ai có thể ban cho ta sự hiểu biết hay ban cho ta lương tâm của chính ta.

Và cho dù đã khá dài déng, đến đây, cũng chẳng ai biết rõ Thiên Chúa là ai, và thực sự ngài muốn nói gì với nhân loại. Tất cả những gì chúng ta biết về ngài chỉ là hình ảnh của ngài qua bộ kinh Thánh, hoặc qua các ứng xử của Giáo Hội tự nhận là đại diện cho ngài dưới trần thế. Đọc kinh Thánh, ta biết được loài người được Thiên Chúa tạo ra giống hình thù của ngài. Càng đọc, ta lại càng thấy ngài giống chúng ta hơn cả ta giống ngài. Ngài hay giận dữ và ghen tương, ngài giết người chỉ vì một chút bất như ý. Ngài thích được khen ngợi, thờ phụng. Ngài ở Thiên Đàng và chế ra hỏa ngục để quăng ai ngài không thích vào đó. Ngài cũng thích yêu đương nam nữ, ta có thể tìm thấy những đoạn kinh Thánh tả cách làm tình và các cơ quan sinh dục. Lúc thì ngài giết người không gớm tay, lúc được Noê hiến thịt ngài nghe mùi chim nướng thơm phức, lại hối hận sao mình tàn nhẫn giết người nhiều như thế...Nói chung, loài ngươì tìm thấy tất cả những dục vọng và ước mong của mình qua hình ảnh Thiên Chúa. Điều mong ước nhiều nhất chính là quyền năng và phép lạ vượt lên các quy luật vật lý hoặc luân lý như sống vĩnh hằng, có một cõi vĩnh hằng, loạn luân, đi trên nước, bay lên cao, cứu sống người chết, làm lụt, làm mưa lửa, khạc ra lửa, gây dịch bệnh...những gì tốt đẹp hạnh phúc thì mong cho mình, những gì xấu xa đau khổ thì rủa cho người. Trong kinh Thánh chia ra hai phe: người Do Thái, hay phe tuân phục Thiên Chúa là thiện, người nước khác, hay phe không tuân phục, không biết Thiên Chúa, là ác. Thiện ác không được đánh giá qua các hành động, mà được phán xét theo sở thích hay phe phái.

Quán sát như vậy, ta thấy rõ như ban ngày rằng, thượng đế chính là thể hiện cái TA gần gũi và trọn vẹn nhất của con người.

Tôi tình cờ đọc được một đoạn văn nói về TA ấy một cách thật thâm thúy của thiền sư Tuệ Sỹ :

“Tôi vẫn chưa biết mình là ai. Bất quá, tôi mượn những ý tưởng có sẵn trong kho ngữ vựng triết học đông tây kim cổ, để tự giới thiệu và tự mô tả. Những ý ấy, và lời ấy, tôi biết thật sự là vô nghĩa. Dù sao, cũng vẫn cần một câu trả lời, để khẳng định hiện hữu của mình giữa cái thế giới lầm lì, hiu quạnh này. Thử hỏi: Ta là ai?

Thì ra

Ta vốn là ma

Vẽ ma dễ hơn vẽ người. Mỗi người tuy là mỗi cá thể độc lập, biệt lập; không ai giống ai. Nhưng tất cả loài người, bất kể da vàng da trắng, đều có chung những quy ước phổ quát. Không tuân thủ những quy ước, không làm sao vẽ được một hình người mà mọi người đều nhận ra đó là người. Dù vẽ theo ấn tượng, hay siêu thực, hay lập thể; vẫn có những quy ước phổ quát. Ngoài đó ra, là vẽ hình ma quái. Ấy thế, cái người mà mọi người cho là quái dị, kỳ cục; nhưng ai cũng cảm thấy mình có thể vẽ được con người ấy; vì nó là ma.” (Tuệ Sỹ : Sơn Núi)

Ai cũng không dám vẽ ma, vì sợ. Vẽ ma ra thật, thì ma chính là mình. Nhưng Trump dám vẽ. Và Trump đã vẽ được những ước vọng thật gần gũi và ích kỷ chôn giấu rất sâu trong mỗi người, do đó mà Trump được yêu thích một cách điên cuồng. Trump khôn ngoan hơn John Lennon không dám nói mình nổi tiếng hơn Giêsu, nên lại càng ẩn kín khát vọng và sức bật thay thế Giêsu ở thế gian. Lennon chỉ so sánh sự nổi danh mà chưa hề có ý định thay thế. Chúng ta không phải thích Hoài Linh vì anh nói tục, chửi mắng thô bạo trên sân sấu sao? Nữ lãnh tụ đảng cực hữu Front National (Mặt Trận Quốc Gia) tại Pháp, bà Marine Le Pen (chủ tịch Mặt Trận) nói một câu trứ danh:Mặt Trận nói lớn những gì người Pháp nghĩ thầm kín trong lòng” (le Fn dit tout haut ce que les Français pensent tout bas ).

Đến đây, tôi đã phần nào vẽ ra đưọc khuôn mặt thật của thượng đế theo nghĩa triết học, và Thiên Chúa, theo nghĩa Đức Tin.

Tây phương không dám tự lột mặt nạ của họ.

Tôi may mắn không sinh vào người da trắng thượng đẳng, nên quán chiếu và thấy rõ từ một góc độ khách quan bộ mặt thống trị này. Đây là sự thực của văn hóa Âu Mỹ, văn hóa phe đảng, chánh tà, ai theo thì thuận thiên giả tồn, không theo thì nghịch thiên giả vong. Chủ nghĩa thống trị Trung Hoa cũng sử dụng mệnh trời để quy tụ quần chúng, nhưng không dám sử dụng tín ngưỡng cho các mục tiêu thế tục. Người Âu Mỹ làm tất cả mọi sự, kể cả diệt chủng, nhưng lại khôn ngoan nấp sau bình phong của Thiên Chúa. Với sự khôn ngoan này, họ chiếm cả Châu Mỹ mà không hề bị lên án.

Ngày nay, ai cũng biết Thiên Chúa không thực có, lịch sử Kitô giáo là một vết chém suýt làm diệt chủng nhân loại. Những tội ác mà tín ngưỡng Kitô gây ra không thể đo đong đếm lường, đến nỗi những tội như ấu dâm, hiếp dâm, lạm dâm chỉ như là những cú đứt tay của con nhà giàu, chả khiến nhân loại phải bận tâm so với các cuộc thánh chiến, các tòa án dị giáo.

Ngay cả hàng ngũ trí thức, họ biết rằng, họ nắm thế thượng phong với thế giới, bằng số đông, là nhờ có Kitô giáo. Nếu phủ nhận các giá trị nghìn năm để lại, họ còn gì để hãnh diện với thế giới văn hóa ?

TQ có thể qua mặt Âu Mỹ về kinh tế và kỹ thuật, nhưng nếu TQ thực sự muốn làm bá chủ thế giới, TQ phải thay thế những giá trị được gán ghép gượng ép vào Kitô giáo như dân chủ, tự do, bình đẳng.

Cho nên bất chấp bao nhiêu sách vở nói về Kitô giáo của hằng nghìn trí thức, đặc biệt là các triết gia xuất thân từ văn hóa Kitô như Voltaire, Diderot, Nietzsche, Bertrand Russell...Tây phương vẫn cố tình đánh bóng các giá trị ấy, dù thâm tâm họ, các trí thức, các lãnh đạo Âu Mỹ, biết rất rõ bản chất giả dối và tàn ác của văn hóa đậm chất thần quyền này.

Tây phương đang đứng trước một nan đề sống chết, nếu từ bỏ Kitô giáo khi chưa có một nền tảng tư tương hay văn hóa chủ đạo thay thế, thì toàn bộ cơ cấu văn hóa và xã hội Tây phương sẽ gãy đổ rơi và vào vực thẳm của hư vô chủ nghĩa, như Nietzsche từng tiên liệu khi ông đâm chết Thượng Đế.

Người Âu Mỹ mà mất Giêsu, thì như con bướm mất đôi cánh không thể bay được, trở thành con sâu mềm nhũn trước con gà chỉ chuyên chực ăn côn trùng nhân danh thánh Allah.

Phật giáo chỉ có thể là nền tảng của các xã hội không chủ trương thống trị. Phật giáo đứng trước gươm đao sẽ lập tức bị tiêu diệt. Đế quốc Asoka và ảnh hưởng của nó rộng lớn trải dài từ đông Ấn đến đông Hy Lạp đã bị xóa sổ dễ dàng trước gươm dáo thống trị của Ấn Giáo và Hồi Giáo. Điều này có nghĩa là Phật Giáo không bao giờ nên là một lực lượng thế tục, nó chỉ nên là máu chảy trong trái tim của nhân loại, nuôi dưỡng lương tri và sự tỉnh thức của tri thức nhân bản mà thôi. Cái hay của nó là không quá yếu hay bất cần như một triết học, cũng không sôi nổi hoặc điên cuồng như một tôn giáo, nó có mặt ở cả hai đầu để nắm giữ quân bình của các thế lực hay cảm xúc xã hội.

Nhân loại cần có một cuộc cách mạng 1789 xảy ra trong nội bộ Hồi Giáo, để các dân tộc Hồi giáo được giải thoát, và cũng để thế giới được giảm stress chiến tranh, có một cái nhìn thân thiện và cởi mở hơn đối với các quốc gia nghèo đói tại Trung Đông và Phi Châu. Trước khi Hồi Giáo được cách mạng hóa như Kitô giáo, bất kỳ sự suy thoái hình thức nào của Kitô giáo Âu Mỹ đều có thể gây nguy hiểm chiến tranh cho nhân loại. Nhưng điều này cũng có nghĩa là, nếu Kitô giáo tràn ngập và thống trị Á Châu, thì nhân loại lại đánh mất sức mạnh lương tri của chính mình, cũng sẽ gây chiến tranh diệt chủng.

Kinh qua cuộc bạo loạn tại Capitol tại Washington ngày 6 tháng 1 năm 2021, ta có thể thấy hiến pháp Hoa Kỳ hoàn toàn sai.

 Và cái sai đầu tiên, là In God We Trust.

Như tôi đã viết. God chính là “con người giấu mặt”.

Tin vào God, chính là vun bón, tưới nước cho các hạt mầm phân biệt thiện ác đen trắng phe phái đang ngủ trong con người thức dậy. Trump đã làm cho chủ nghĩa thượng tôn Kitô da trắng thức dậy.

God không gì khác hơn là thiện ác, phe phái. Ai theo thì được cứu rỗi, ai không theo thì bị quăng vào hỏa ngục. Tư tưởng dân túy cực đoan chauvinism này được khuyến khích từ kinh thánh Do Thái, ai là dân Do Thái thì được cứu, không phải Do Thái thì phải bị tàn sát.

Một giá trị như vậy rất nguy hiểm cho bất kỳ quốc gia hay dân tộc nào muốn có sự bình đẳng pháp quyền trên mọi công dân.

Hằng triệu người đã bị thảm sát trên thế giới chỉ vì In God We Trust. Ngay thế kỷ thứ 4, người Kitô giáo Rôma đã tàn sát toàn bộ người Kitô giáo nguyên thủy, sau đó, Kitô giáo Roma cũng tàn sát Kitô giáo Constantinople, rồi Kitô giáo Catholic, tức Roma, cũng tàn sát Kitô giáo Protestant. Tất cả bọn họ đều cùng chung khẩu hiệu In God We Trust. Cùng “trust”  vào một God mà họ còn uống máu nhau, huống gì khác văn hóa và chủng tộc ?

Còn đối với khác văn hóa và chủng tộc, Kitô giáo đã yêu thương như thế nào ?

Xin thưa, chính  Kitô giáo Catholic đã tàn sát và cướp cả Nam Mỹ, và  Kitô giáo Protestant đã tàn sát và chiếm toàn thể Bắc Mỹ. Lịch sử đã ngày càng được xác minh đến mức độ không ai có thể tránh né hay chối cãi những sự kiện khát máu dã man này.

Đó là chưa nói đến các vụ buôn bán nô lệ da đen, xâm lăng các quốc gia châu Á.

Vậy thì God phải chăng là biểu tượng của hòa bình ? Chắc chắn là không.

God có đại diện cho tình yêu không ? Chắc chắn là không.

God có tiêu biểu cho sự bao dung nhiều dân tộc và tôn giáo khác biệt không ? Chắc chắn là không.

Hoa Kỳ tự hào là một Hiệp Chủng Quốc, ngay cả ngôn ngữ họ còn chưa công nhận Anh ngữ là ngôn ngữ chính thức, nhưng lại đưa GOD lên làm biểu tượng của sức mạnh, của sự bao dung và đoàn kết quốc gia trên tiền tệ và trên quốc huy, thì có cái gì mâu thuẫn cùng cực.

Vào ngày 06 tháng 01, nếu đám bạo loạn tại Capitol kịp bắt được toàn bộ các nhà lập pháp bao gồm bà Nancy Pelosi, phó tổng thống Mike Pence, chủ tịch đa số thượng viện Mitch McConnell làm con tin, thì hiến pháp của Hoa Kỳ sẽ ra sao ?

Tôi biết hiến pháp Hoa Kỳ tin rằng God là một vị thần hoàn hảo về mọi mặt, như hầu hết bút mực của người Kitô đã diễn tả bất chập sự thật lịch sử, và tôi không phản đối một vị thần toàn thiện, trái lại, tôi còn mong Ngài toàn thiện. Vậy thì tại sao ngài phải là một tín ngưỡng, một đền thờ, mà  không phải là một giá trị hay một khái niệm văn hóa ?

Chắc hẵn sẽ có người trả lời rằng đó là di sản do các vị thượng phụ lập quốc để lại không được thay đổi.

Nói vậy những gì tôi viết ở đầu bài đã bị quên mất. Do bài viết hơi dài chăng ?

Vậy cũng nên nhắc lại cho dễ nhớ :

"In God we trust" là quốc huy chính thức của Hoa Hỳ và của tiểu bang Florida. Nó được quốc hội Mỹ chấp nhận vào năm 1956 để hất cẳng câu E Pluribus Unum (từ nhiều trở thành một) đã được sử dụng làm bản thiết kế quốc ấn khởi thủy của Hoa Kỳ từ năm 1776.

("In God we trust"  is the official motto of the United States of America and of the U.S. state of Florida . It was adopted by the U.S. Congress in 1956, supplanting E Pluribus unum, which had been in use since the initial 1776 design of the Great Seal of the United States.)

Còn quốc ca Hoa Kỳ The Star-Spangled Banner, của Francis Scott Key và John Stafford Smith, đã trở thành quốc ca Hoa Kỳ từ năm 1931.

Như vậy, quốc ca hoa kỳ và câu thần chú In God We Trust là sáng tạo của thế kỷ 20, trong khi Hoa Kỳ được lập quốc vào thế kỷ 18.

Nếu nói đến di sản của Hoa Kỳ do các thượng phụ lập quốc để lại, thì phải là E Pluribus Unum (nhiều gom lại thành một). Đó là cả một tư tưởng văn hóa vừa nhân văn, vừa vĩ đại, hoàn toàn không mê tín thần quyền, có thể tạo nên một sức mạnh lập quốc gần như vô tiền khoáng hậu. Ý nghĩa của E Pluribus Unum rất giống với hai câu ca dao bình dị Việt Nam: Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao. Tại sao phải sửa thành In God we trust ?

Chỉ cần Donald Trump không bảo vệ được George Floyd, Trump đã vi phạm hiến pháp E Pluribus Unum, trong khi với In God We Trust, thì Trump chính là God, Trump không vi phạm điều gì.

Đến đây mà có người vẫn cứ cho rằng God hay hơn E Pluribus Unum, thì tôi đành chịu, không thể thuyết phục được họ.

Trump đã như Chúa Giêsu, đã bay về Thiên Đàng Mar-a-lago.

Nhưng chủ nghĩa Trumpism vẫn còn đó, biến thành những bộ “giao ước” testament của thế kỷ 21, được một số tông đồ thân tín như Josh Hawley, Sidney Powell đi rao truyền khắp nước. Nghe đâu Trump đang tính kế thành lập “giáo hội” Patriot Party để cứu rỗi những tâm hồn đang lạc lối thiếu đức tin.

 Cái sai thứ hai, là truyền thống tuyên thệ trên Thánh Kinh.

Cuốn Thánh Kinh là nơi chất chứa hằng ngàn chuyện giết người, dâm ô, loạn luân, cướp bóc, kể cả chuyện mổ bào thai.

Rất nhiều người biện luận bào chữa rằng tội ác mà Giáo Hội gây ra là do con người. Riêng tôi, tôi cho rằng những tội ác của Kitô giáo xuất phát trực tiếp từ kinh Thánh.

Không có những lời khuyến khích tàn sát ngoại đạo, thì không thể có một lịch sử đẫm máu với 9 cuộc thánh chiến và cuộc dịệt chủng Mỹ Châu. Không có những sự loạn luân của các vị Thánh như Abraham, David, và ngay cả sự cận kề ngày ngày bên cạnh Mary Madeleine của Giêsu, thì sao các linh mục dám ấu dâm, hiếp dâm ? Bên các tu sĩ Phật giáo, giới đầu tiên là không được dâm dục, kể cả thủ dâm. Kinh Phật không bao giờ diễn tả những cảm xúc dâm đãng, ấy vậy mà các sư còn có người giữ chưa nổi, thì huống gì với rượu thịt ê hề, gái gú ra vào cạ cọ, làm sao giữ được không dâm ? Đã vậy, còn đọc thêm chyện hai cô con gái của thánh Lot phục rượu cho cha say khiến cho cha có thể truyền giống, hoặc đọc kinh thánh như đoạn sau đây bảo không tìm nơi xả dục mới là lạ (trích hết kinh thánh kích dâm thì dài dòng và mất thì giờ, chỉ trích một đoạn tiêu biểu) :

Edekien 23.20 :

"Và cô ta đã thèm khát các nhân tình có cơ quan sinh dục to như của lừa, tiết dịch như giống ngựa."  (There she lusted after her lovers, whose genitals were like those of donkeys and whose emission was like that of horses.)

Tuyên thệ là một cử chỉ linh thiêng đầy biểu tượng.

Một lễ nghi linh thiêng chân thành, lại đặt tay trên một vật dơ bẩn hơn cả mọi sự bẩn bị nhiều quốc gia trên thế giới cấm đọc, thì thú thật tôi không thể dùng lời gì để nói thêm.

Tại sao một nghi lễ chính trị mang tính quốc gia, lại được nối kết với thần quyền tôn giáo mà vẫn vỗ ngực xưng Hoa Kỳ là quốc gia thế tục (secularism) ?

Nếu cho rằng thề trên kinh Thánh thì lời thề mới thiêng, vậy các linh mục họ thề dâng hiến đời họ theo cái gọi là “ơn gọi”, rồi một số đông không đếm xuể các tu sĩ đã gây tiếng vang ấu dâm và hiếp dâm trên khắp thế giới, kể cả những nơi được che đậy bưng bít kín như hũ đựng cốt tại Việt Nam, thì sự thiêng liêng ấy phải giải thích như thế nào ? Hay lại đổ lỗi cho Satan hoặc cho loài người ?

Nếu Thiên Chúa không được đem ra phê phán mà cần được nhân loại bưng bít bao che, cứ mỗi lần giết người hay hiếp dâm, hay thụt két mà che đây không kín, xì ra bên ngoài, đều đổ cho Satan hay cho loài người, thì đấng ấy quả thật chỉ là một đứa trẻ chưa trưởng thành, ngài sẽ như đứa con nhà giàu, sẽ tiếp tục phạm tội. Tôi rất mong Chúa trong sạch thánh thiện, để tôi được dịp nhìn thẳng mặt ngài mà không thấy ngượng, cúi đầu lạy ngài mà trái tim mình thật sự biết rung cảm. Sự thánh thiện và đạo đức chân chính mang tính vũ trụ của một tôn giáo mà Einstein từng ao ước trong ngôn ngữ của ông ấy là vô biên giới: cosmic*. Nhưng tôi luôn thất vọng mỗi khi nhìn cây Thánh giá hay cuốn Thánh kinh. Không phải chỉ đưa ra lời thú tội một lần là chấm dứt hết tội. Lời thú tội phải đi kèm với hành động hối cải. Kitô giáo vẫn tiếp tục muốn thống trị thế gian, vẫn vỗ ngực mình thánh thiện – duy nhất và tông truyền, vẫn che đậy hoặc ém miệng bằng tiền hoặc bằng bạo lực những nạn nhân, y như người da trắng tự cho là thượng đẳng, nên khi nói đến da trắng thượng đẳng, cần thêm vào đó thuộc từ Kitô mới chuẩn. Vì người da trắng vô thần hay phi Kitô chắc chắn không có bản chất kỳ thị tự tôn ngạo nghễ như vậy.

Điều gì khiến các tổng thống Mỹ không bắt chước John Quincy Adams tuyên thệ trên một vật gì đại diện cho luật pháp hoặc hiến pháp ?

Tuyên thệ trên kinh Thánh, là rao giảng thần quyền, là tập cho toàn dân nghiện ngập với các nghi thức mê tín vào một vị thần vô hình dễ bị lợi dụng, cho nên khi có người mang được mặt nạ thần quyền vào, thì dân tộc Mỹ sẽ biến thành bầy chiên chỉ biết điên cuồng nghe theo. Các vụ biểu tình tại Washington cũng như vụ bạo loạn muốn bắt các nghị sĩ làm con tin tại Capitol vừa qua, là đáp số của bài toán thần quyền này.

 Cái sai lầm thứ ba, là sự mơ hồ giữa khái niệm đại nghị chế và tổng thống chế.

Tại Đức, Anh, hay Do Thái và cả Nhật Bản, quốc hội bầu chọn thủ tướng. Do vậy, đảng nào nắm đa số quốc hội, đảng ấy cử người làm thủ tướng  nắm quyền hành pháp. Tổng thống hay vua ở đây chỉ mang tính biểu tượng đại diện cho quốc gia, không có thực quyền.

Tại các nước theo tổng thống chế như Pháp, Mỹ, Nga, tổng thống được người dân trực tiếp bầu chọn.

Nhưng hiến pháp Hoa Kỳ đã trộn lẫn khái niệm giữa đại nghị chế và tổng thống chế.

Sau khi được dân bầu trực tiếp, tổng thống Mỹ lại phải được quốc hội bỏ phiếu đại cử trí thêm đến 3 lần.

Dưới đây là lịch trình bầu cử, đếm phiếu, kiểm phiếu, xác nhận phiếu một cách phức tạp đến gần như mâu thuẫn, tiến trình sau đá tiến trình trước, lộ rõ các điểm yếu của hiến pháp Hoa Kỳ như sau:

=> Ngày 3 tháng 11: Bầu phổ thông đầu phiếu tuyển chọn tổng thống theo cử tri đoàn. Có tất cả 538 cử tri đoàn tại Mỹ đại diện cho 50 tiểu bang. Ai có 270 phiếu, xem như thắng cử.

=> Ngày 8 tháng 12: Ngày cuối cùng của mọi kiện tụng, thống nhất các bất đồng, và xác nhận kết quả bầu cử tại mỗi tiểu bang (States resolve controversies).

=> Ngày 14 tháng 12: Những đại cử tri đã được xác nhận thắng cử qua ngày 8/12 sẽ bỏ phiếu tuyển chọn tổng thống và phó tổng thống trong mỗi tiểu bang.

=> Ngày 23 tháng 12: Kết quả của sự tuyển chọn của các đại cử tri phải được gửi đến chủ tịch thượng viện và văn phòng lưu trữ không được quá 9 ngày sau ngày các đại cử tri bỏ phiếu tại các  tiểu bang.

=> Trước hoặc đúng ngày 03 tháng 01: Văn phòng lưu trữ phải gửi kết quả bầu cử đến quốc hội.

=> Ngày 06 tháng 01: Chính thức đếm phiếu tại quốc hội để tuyên bố tổng thống đắc cử. Ngày này cũng cho phép tân nội các được quyền tiếp cận nội các của chính quyền đương nhiệm để chuẩn bị chuyển giao quyền hành chánh cho tân tổng thống.

=> Ngày 20 tháng 01: Tổng thống đắc cử nhậm chức.

Lịch trình phức tạp và rườm rà với nhiều trùng lập vô ích như ghi trên chỉ suông sẻ trên lý thuyết. Sau khi bầu cữ, dĩ nhiên phải kiểm phiếu. Cuộc kiểm phiếu bắt buộc phải có sự chứng kiến của báo chí và đại diện của mọi đảng phái. Nhưng dĩ nhiên cuộc kiểm phiếu cũng cần được duy trì an ninh nghiêm ngặt để tránh gian lận.

Theo truyền thống, người ta biết kết quả bầu cử vào đêm ngày 03 tháng 11 qua truyền hình hay báo chí, và tổng thống đắc cử ăn mừng ngay sau khi truyền thông tuyên bố kết quả. Nhưng năm nay, do dịch bệnh, có nhiều người bầu cử bằng thư, nên cuộc đếm và kiểm phiếu kéo dài đến chiều ngày 07 mới có kết quả cuối cùng.

Tổng thống Donald Trump đã lợi dụng các lỗ hổng ấy mà tuyên bố rằng có gian lận bầu cử.

Các lỗ hổng ấy chính là có quá nhiều lần đếm phiếu. Sau lần đếm phiếu đầu tiên, có kết quả, báo chí đã loan tin, nhưng vẫn chưa chính thức. Donald Trump vẫn không chấp nhận kết quả bầu cử.

Ngày 8/12, ngày bắt buộc mọi tranh chấp phải được chấm dứt, lý ra thì tại đây, chỉ cần xác nhận chính thức vào ngày 06/ 01 nữa là xong, nhưng tiến trình lại phải trải qua lắm hình thức bầu lại, kiểm lại phức tạp, tựa như đại cử tri thật sự là người phải cầm tờ phiếu, trong khi đúng ra, nó chỉ là những con số tiêu biểu, chính xác hơn, nó chỉ là điểm. Chẳng hạn tiểu bang California là 55 đại cử tri, nói nôm na là 55 điểm, thì sau khi đảng Dân Chủ thắng, chỉ cần quốc hội liên bang ghi 55 điểm thắng cho ông Joe Biden vào hồ sơ lưu trữ do quốc hội địa phương xác nhận là đủ. Đằng này phải có một nhóm cử tri đoàn được cử đi để đại diện, và ông hay bà cử tri này, đến ngày 06/01 tại quốc hội, tự ý muốn bỏ cho ai khác thì bỏ, bất chấp ý dân. Rốt cục, kết quả không phải dân bầu tổng thống, mà là người đại diện cho dân bầu tổng thống. Đây chính là sự mơ hồ trộn lẫn giữa đại nghị chế và tổng thống chế.

Đã vậy, vào ngày 06/01, còn có màn nếu có một dân biểu và một nghị sĩ phản đối, thì quốc hội buộc phải tái thẩm xét các phiếu cử tri đoàn của từng tiểu bang, và cho dù nếu không đủ sự đồng thuận của cả lưỡng viện, thì sự phản đối của nghị sĩ và dân biểu ấy không được thành lập. Nhưng qua đó, 50 tiểu bang đều lại phải được đưa vào lò nung để xem có phải là vàng thực không, dù vàng đã được các chính hãng có uy tín đóng dấu xác nhận qua bao nhiêu lần !

Tại đây, ta thấy cái lỗ hỏng to lớn của hiến pháp Mỹ. Giả thiết Donald Trump kiểm soát cả lưỡng viện và Tối Cao Pháp Viện, thì chắc chắn ông sẽ đoạt được dễ dàng Tòa Bạch Ốc vào nhiệm kỳ thứ hai, cho dù nếu Joe Biden có thắng đến hơn 400 phiếu đại cử tri. Tại sao các nhà lập pháp Hoa Kỳ không bao giờ tính đến một tình thế như vậy ? Tổng thống có cả lưỡng viện và Pháp Viện ngay lúc tái bầu cử đâu phải là chuyện không thể xảy ra trong lịch sử ?

Cũng may mà mà Nancy Pelosi đã cứu dân tộc Hoa Kỳ thoát khỏi cuộc nội chiến trong dường tơ kẽ tóc. Chứ với bản hiến pháp quá sơ hở này, thì đúng là phải cần đến God phù trợ mới mong Hoa Kỳ được tai qua nạn khỏi. Nhưng nếu God linh thiêng thật như quốc ca Hoa Kỳ ca tụng, như tổng thống Mỹ thường khấn God bless America, thì làm sao mà dân Mỹ lại đứng đầu sổ tử của Covid-19 trên thế giới như vậy ?

Ảnh USNEWS

Viết tới đây, tôi xin nhiêng mình kính cẩn chào bà Nancy Pelosi, ngườì đàn bà đã 80 tuổi, đầy dũng cảm và nghị lực, một mình quyết đấu bao năm trường với cả một nhóm người vừa cực hữu, vừa có dã tâm muốn xé nát hiến pháp Hoa Kỳ, và cuối cùng bà đã thành công, gìn giữ được hiến pháp. Nhân dân Mỹ nên mang ơn bà.

Nếu In God We Trust còn tồn tại trong hiến pháp Hoa Kỳ, thì kỳ tới , một vị thiên chúa Trumpist thứ hai giáng sinh, sẽ chiếm lưỡng viện, sẽ sửa lại hiến pháp để làm tổng thống trọn đời.

Nước Mỹ từng đã sản xuất những đấng “Chúa” như Warren Jeffs, Rulon Jeffs, Jim Jones, David Koresh chứ đâu phải lần đầu, chỉ là lần này Chúa Trump suýt nữa đã xé tan di cảo mà Georges Washington để lại cho dân Mỹ.

Để kết luận,

Nước Mỹ được sinh ra từ “những quốc gia Mỹ châu  kết hợp lại”, với cái tên rất đẹp Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, the Unitd of America, và nước Mỹ tự hào về sự đoàn kết vĩ đại này. Niềm tự hào đã được ghi lên thành 13 chữ vàng E Pluribus Unum tiêu biểu cho 13 tiểu bang nguyên thủy khi nó đưa ra tuyên ngôn độc lập chống lại đế quốc thực dân Anh vào năm 1776. Tại sao phải thay thế nó bằng In God We Trust, một mệnh đề mà, đứng trên phương diện chính trị là sai lầm hiến pháp, đứng trên phương diện văn hóa giáo dục, sẽ đưa đến ngu dân trí thiếu khoa học, và đứng trên phương diện đạo đức xã hội, sẽ là nguồn mạch chia rẽ đối với các dân tộc da màu, đồng thời nuôi dưỡng chủ nghĩa thượng tôn Kitô da trắng. Với niềm tin vào một vị thần mà ai muốn vẽ sao thì vẽ, vì ngài không biết nói, không nổ ra chiến tranh hôm nay, thì sẽ nổ ra chiến tranh một ngày mai, mà lần sau luôn bạo động và được chuẩn bị kiện toàn hơn lần trước. Còn nếu cho rằng God là đại diện của tình yêu và lẽ phải, thì nên thay God bằng khái niệm rõ rệt mang tính triết lý và đạo đức, đó là công lý và bình đẳng. Như vậy chúng ta vẫn duy trì câu E Pluribus Unum, nhưng sẽ thêm In Justice and in Egality we trust.

Ngoài ra, thú thật tôi không ghét tổng thống Donald Trump.

Vì là ngưòi VN, tôi rất quan hoài đến an ninh của đất nước trước sự bành trướng ngang ngược của TQ, tôi luôn mong có một tổng thống Hoa Kỳ cầm cờ VN vẫy và luôn lên tiếng ủng hộ VN trước TQ.

Donald Trump là người đầu tiên và tiêu biểu nhất đã làm việc ấy.

Còn vận mệnh của Hoa Kỳ và của người Mỹ không liên quan gì đến tôi, nhưng lương tâm không cho phép tôi nhìn thấy sự gian dối của Donald Trump mà vẫn theo hùa được với ông.

Tôi có cái nhìn về Donald Trump đúng như báo Pháp nhận định :

Vào tháng 2 năm 2020, nền kinh tế hoàn toàn khả quan. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất (3,5%), lạm phát không vượt quá 2,3% và trong quý cuối cùng của năm 2019, tổng sản lượng nội địa (GDP) đã tăng trưởng mạnh với tốc độ 2,4% (hàng năm). Sự năng động này, kết hợp với việc không có bất kỳ cuộc chiến tranh lớn nào - vào thời điểm mà chủ nghĩa co cụm chiếm ưu thế trong dư luận - và với lợi thế mà bất kỳ ứng cử viên nào tại chức cũng có, khiến nhiều nhà khoa học chính trị và kinh tế học dự đoán chiến thắng cho ông Trump. Và trong khi tình hình sức khỏe và kinh tế xấu đi cuối cùng đã gây tổn hại cho cơ hội (đắc cử) của ông, thì cục diện chính trị Mỹ không phải là có thể xóa bỏ được chủ nghĩa Trumpism. Nhân vật này vẫn nhận được sự ủng hộ của hàng chục triệu người cuồng mê, trung thành và tận tụy. - báo Le Monde Diplomatique.

(En février 2020, l’économie se portait bien. Le chômage était au plus bas (3,5 %), l’inflation ne dépassait pas 2,3 % et, au dernier trimestre 2019, le produit intérieur brut (PIB) avait progressé au rythme vigoureux de 2,4 % (en glissement annuel). Ce dynamisme, associé à l’absence de guerre d’envergure — à une époque où l’isolationnisme domine dans l’opinion publique — et à l’avantage que détient tout candidat en poste, conduisait alors de nombreux politistes et économistes à prédire une victoire de M. Trump. Et, si la dégradation de la situation sanitaire et économique a finalement compromis ses chances, le paysage politique américain n’est pas pour autant débarrassé du trumpisme. Le personnage conserve le soutien de dizaines de millions de partisans fervents et dévoués.  -  Le Monde Diplomatique)

Còn đối với Kitô giáo, tôi ước mong Kitô giáo mang nhiều sắc thái văn hóa của Kỷ Nguyên Ánh Sáng hơn là mang màu sắc thần quyền của thời Trung Cổ. Kitô giáo nên củng cố sự thống nhất và đoàn kết nội bộ, đứng vững một cách hãnh diện làm giá trị văn hóa và đạo đức cho Âu Mỹ, hơn là tìm cách đi thống trị các dân tộc nhỏ và văn hóa khác. Thế giới đã biết rõ khuôn mặt thật thực dân của Kitô giáo dù nó mang bất kỳ chiếc nạ đạo đức nào. Hãy trau dồi đức hạnh chân thực trước khi quá muộn. Nếu Kitô giáo không thể được kính trọng và sống còn tại các quốc gia của người da trắng Âu châu, nơi nó được khai sinh và hùng mạnh, thì công cuộc Kitô hóa các xứ sở khác còn mang ý nghĩa gì ?

Trần Trọng Sỹ

_____________

PHỤ LỤC :

(*) Buddhism has the characteristics of what would be expected in a cosmic religion for the future: It transcends a personal God, avoids dogmas and theology; it covers both the natural and the spiritual, and it is based on a religious sense aspiring from the experience of all things, natural and spiritual, as a meaningful unity.” (Einstein)

Mitch McConnell;

We ll hasten down a poisenous path where only the winners of election accept the results, or can we  still muster the partriotic courage of our forebearers show not only in victory but in defeat.

The framers built the senate to stop short-term passions from boiling over and melting the foundations of our republic...

It would be unfair and wrong to disencry disenfranchise american voters and overrule the courts and the states on this extraordinarily thin basis. 

Trần Trọng Sỹ

Nguồn: tác giả gửi cho trang nhà saschhiem.net