Gửi bà cô em Hoa Xuân Oánh

Lâm Phú Châu, 2h

Gửi bà cô em Hoa Xuân Oánh,

Hôm 14 tháng 7, bần nữ nước Việt Nam tui đọc tin thấy bà cô em đưa ra một tuyên bố không giống ai, vì nó hoàn toàn sai sự thật lịch sử. Bà cô em nói:
[0]- 𝑇𝑟𝑢𝑛𝑔 𝑄𝑢𝑜̂́𝑐 đ𝑎̃ 𝑡ℎ𝑢 ℎ𝑜̂̀𝑖 ℎ𝑜̛̣𝑝 𝑝ℎ𝑎́𝑝 𝑁𝑎𝑚 𝑆𝑎 𝑣𝑎̀ 𝑇𝑎̂𝑦 𝑆𝑎 𝑏𝑖̣ 𝑁ℎ𝑎̣̂𝑡 𝑐ℎ𝑖𝑒̂́𝑚 đ𝑜́𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑜̛̀ 𝑣𝑎̀𝑜 𝑐𝑎́𝑐 𝑡𝑎̀𝑢 𝑐ℎ𝑖𝑒̂́𝑛 𝑑𝑜 𝑀𝑦̃ 𝑐𝑢𝑛𝑔 𝑐𝑎̂́𝑝.
(Ý nói là Nhật trả lại sau khi thua trận năm 1945)
Theo CGTN mạng lưới toàn cầu của Trung Quốc, trụ sở "quận Tây Sa" sẽ đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Còn cái gọi là "quận Nam Sa" sẽ đặt tại bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tui nghe câu này hôm đó đến nay ...chờ xem bà có đính chính gì không, vì ...con người mà, nhân vô thập toàn, đôi khi trong lòng bất ổn chuyện gì đó, mà cái đầu với cái miệng bất hợp tác, hoặc bà không thuộc lịch sử.
Nhưng đến nay, hoặc bà chưa được khỏe, vẫn còn tình trạng bất ổn, hoặc bà vẫn không tìm ra trang lịch sử đó.

Lịch sử có quá nhiều chuyện, nhớ không hết phải không bà? Cho nên tui nhắc bà 1 chuyện rất gọn gàng thôi, thì bà sẽ nhớ ra ngay.
[0] Nếu TQ đã "thu hồi và thực thi chủ quyền" đối với quần đảo này sau khi Nhật thua trận năm 1945, thì TẠI SAO tới năm 1974, Trung Quốc của bà lại phải dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa khi đó đang do chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý???

Chuyện 1974 mới hơn chuyện năm 1945 phải không bà? Thôi không cần trả lời trả vốn làm gì. Kỳ sau nếu có cơ hội phát ngôn thì bà đính chính lại dùm. Không sao, khỏi xin lỗi xin phải gì cả. Chúng ta cùng chung nền văn hóa mà, dễ thông cảm lắm.

****

Còn chuyện này, bần nữ tui nghe báo South China Morning Post (SCMP), Trung Quốc, mới đây bỗng có SÁNG KIẾN, cũng lạ thường lắm, xem mạch đường biển 200 hải lý giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) là khu vực "𝐛𝐨̛̀ 𝐛𝐢𝐞̂̉𝐧" của Hải Nam thay vì "𝐧𝐠𝐨𝐚̀𝐢 𝐤𝐡𝐨̛𝐢".
Tui cũng TÁ HỎA TAM TINH, nhìn vào bản đồ độ sâu thì phát hiện rằng nước Việt Nam cũng có thể xem Hải Nam là "bờ biển" của Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam nước tui.

Trái lại, từ đảo Hải Nam ra đến Hoàng Sa là ra đến vùng biển vừa sâu, màu xanh đậm lắm, lại xa đến khoảng 200 hải lý lựn.

Bà xem bản đồ dưới đây và nhắn lại với tờ báo South China Morning Post đừng viết SAI CHÍNH TẢ nữa!

Cám ơn bà cô em Hoa Xuân Oánh thân thương.