Góp Nhặt Ven Bờ Từ Cơn Sóng Biển Đông

  ●   Bản rời

Góp Nhặt Ven Bờ Từ Cơn Sóng Biển Đông

Dương Kinh Thành

http://sachhiem.net/VANHOC/DKTH/DgKinhThanh_CT01.php

21-Jun-2014

MỘT

Đất nước mình  nằm tựa lưng với Biển Đông, luôn được tắm mát bởi tinh thần và giá trị bốn ngàn năm văn hiến, một nửa trong đó là vốn sống, cách sống thắm đượm tinh hoa  Phật giáo với hai ngàn năm un đúc  nên mẫu người  dân Việt hiền hòa nhân vị.

Kể từ thưở lập quốc, kiến quốc, đất nước mình luôn phài chống chọi với bão giông  thiên nhiên và bão giông  của lòng tham  chinh phạt, đôi khi những ngỡ như  phía biển đông  là một  cây roi, luôn răn đe, nhắc nhở rằng đã lập được quốc, kiến thiết xây dựng  mà còn cẩn phải  giữ gìn cương thổ, vì đó là máu xương của  tiền nhân bao đời. Và trong quá trình gìn giữ đó, đất nước mình  luôn phải  thường xuyên chóng chọi với người láng giềng xấu tính phương bắc là chính yếu. Theo các nhà  nghiên cứu lịch sử, từ thời Tần Thủy Hoàng (259 – 210 TCN) không có triều đại nào của người láng giềng to xác này mà không xua quân xâm chiếm nước ta, đã có khi  đô hộ  gần một ngàn năm, những tưởng  đã là vĩnh viễn. Nhưng không! Chính từ con số một ngàn năm bắc thuộc đó mà người Giao Chỉ hiền hòa này  đã biết đứng dậy, liên tục từ  bấy đến nay  luôn luôn đánh đuổi, xua tan được vó ngựa xâm lăng lui về cố thổ.

HAI

Bao đời nay vẫn vậy, hết đất liền rồi tới biển khơi, và xem ra  lần này càng lộ rõ bản chất của một  kẻ luôn đi xâm lược mà từ nửa đầu thế kỷ 20  lại khoái nhận mình là người  láng giềng, người bạn, người đồng chí anh em với đất nước Việt Nam bé nhỏ phương Nam và cố sức tô điểm nhiều gam màu hữu nghị sặc sở lòe loẹt như “Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan”, để rồi không ngại ngần  huênh hoang phương châm 16 chữ vàng :”láng giềng hữu nghị, hướng tới tương lai, ổn định lâu dài, hợp tác toàn diện” từ năm 1999 đến nay.

Một con hổ trước khi vồ mồi thường hay thu mình thủ thế là như vậy đó. Nhưng mà, cái ngụy tạo bao giờ cũng  phài có lúc  rơi rụng bởi cái bản chất đã là như vậy. Cho nên sẽ không còn ai có thể tin  nỗi mỗi lời nói  của thứ “tình hữu nghị viễn vông” (lời Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng) khi  ông  Tập Cận Bình – Chủ Tịch nước CHNDTH vừa  phát biểu rằng “không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc” (nguồn: Tuần san Business của Bloomberg ngày 16/5/2014-giaoduc.net) mà quên rằng “Năm 1950, khi đích thân tiếp và tiễn đoàn  cố vấn quân sự của nước CHNDTH sang giúp VN kháng pháp. Chủ Tịch Mao Trạch Đông căn dặn: “Các đồng chí phải nói với nhân dân Việt nam rằng tổ tiên chúng ta đã có lỗi với Việt Nam, chúng ta xin tạ lỗi và nguyện một lòng một dạ ra sức giúp Việt nam đánh bại thực dân Pháp” (trích hồi ký bằng tiếng Hán của Cố Vấn Trương Quang Hoa, Vũ Hóa Thẩm, Đặng Kim Ba).

Từ lời mở lối đó nên khi Thủ Tướng Chu Ân Lai  trong lần đầu tiên sang thăm Việt Nam năm 1955, việc đầu tiên mà ông làm là đến thắp hương nơi Đền Thờ Hai Bà Trưng, những nữ tướng Việt nam kiệt xuất trong thế kỷ thứ nhất cầm quân nổi dậy chống quân xâm lược nhà Hán và đã anh dũng hy sinh. Thiết nghĩ không cần phải dẫn thêm những ý kiến phát biểu của các nhà lãnh đạo khác như Diệp Kiếm Anh, Vi Quốc Thanh…xung quanh vấn đề này…” (nguồn: “Những Điều không Thể Nói ra” của Tiến Sĩ Vũ Cao Phan-Viện Nghiên Cứu Trung Quốc ).

BA

Lâu nay, mỗi khi Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo của chúng ta, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao  thường  giữ quyền lên tiếng phản đối, ngoài ra không có một động thái  cứng rắn nào khác, kể cả  những cuộc biểu tình tự phát của quần chúng nhân dân cũng  bị hạn chế (ở đây  xin loại trừ các trường hợp lợi dụng biểu tình của các phần tử xấu trà trộn  gây  ảnh hưởng xấu như  vừa qua ở  tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và  Vũng Áng Nghệ An trong trường hợp dàn khoan HD 981 này). Để bây giờ Trung Quốc  lờn thuốc tiến sâu  thêm bước ngang ngược bằng chuyện dàn khoan HD 981, cắm sâu vào  mỗi trái tim  con dân đất Việt nỗi đau rỉ máu, làm chực tỉnh mối tình hữu hảo hơn nữa thế kỷ qua, và hơn hết là  làm cho ý thức  tự chủ dân tộc  có dịp bừng sống dậy.

Với việc kéo lê dàn khoan HD 981 lần này lấn sâu vào vùng biển VN, không hẳn vì lý do kinh tế, lo cho hơn một tỷ con dân  nước mình mà  trên  hết Trung quốc  đã bộc lộ nhiều bộ mặt  thật với rất nhiều  mưu toan tưởng như chẳng còn cần phải che  giấu nữa, nhất là từ năm 2009 đến nay. Chỉ riêng  với diễn đàn đối thoại an ninh Shangri La hằng năm , Trung quốc luôn có động thái thăm dò bằng nhiều hình thức,  trong bản tin thời sự VTV ngày 9/6/2014 đã thống kê rõ ràng như sau:

  • 5 giờ 58 phút ngày 26/5/2011, trước kỳ đối thoại Shangri La 10 ngày, 3 tàu hài giám TQ vào sâu vùng biển VN để cắt cáp của tàu Bình Minh 2. Cách biể Đại Lãng Phú Yên 120 hải lý.
  • Tháng 4/2012,  trước thềm đối thoại Shangri La TQ đã phá vỡ hiện trạng Bãi Cạn Scarbrough (hay còn gọi là Bãi Hoàng nham).
  • Ngày 20/3/2013, cũng trước thềm đối thoại Shangri la, tàu cá của ngư dân QN QNg 96382 T8 đã bị tàu TQ đâm.
  • Và năm nay, trước thềm đối thoại Shangri là một tháng, TQ hạ đặt dàn khoan  HD 981 trong vùng biển VN cách đảo Lý Sơn  119 hài lý (221km).

Thủ Tướng Anh Quốc Spencer Churchill (1874 – 1965) để đời câu phát ngôn rất hay “Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích Quốc Gia  mới là vĩnh viễn”. Trong tinh thần đó, ngày 17/5/20145 trong buổi đối thoại với Bộ KHCN, PTT Vũ Đức Đam có nói “ Hoàng Sa, trường Sa là của Việt nam.Trung Quốc đã dùng vũ lực  chiếm Hoàng Sa. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi lại được thì đời con cháu chúng ta phải tiếp tục đòi…” (nguồn: tienphong online).

Vâng ! Lần này  thì khác. Đất nước đã lên tiềng phản ứng mạnh mẻ. “Đó là quyền tự vệ chính đáng, làm như thế là thể hiện thái độ yêu nước và một inh thần bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ độc lập chủ quyền. Nếu không phản ứng mới lạ… (Lời ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Thư Ký MTTQVN).

BỐN

Chúng ta hãy dành đôi phút, lắng lòng nghe  bài hát “Phải Lên Tiếng” của nhạc sĩ Anh Bằng sau đây đã phần nào đó cảm nhận được  nỗi đau khi một phần  biển đảo đất nước mình  còn bị  xâm lấn. Giai điệu hào hùng  dung chứa trong đó  nỗi niềm  pha chút xót xa .

Đừng im tiếng mà phải lên tiếng”

(Đính kèm mp3 bài hát Phải Lên Tiếng-nguồn: nhaccuatui)

NĂM

Nếu  đúng như các chuyên gia phân tích mưu đồ chiến lược của TQ khi hạ đặt dàn khoan HD 981 tại vị trí ban đầu là từ nơi đó  có thể quan sát toàn bộ 3260  km bờ biển VN, thì có lẽ trước nhất, nếu TQ cũng sống trong tinh thần  và phát triển lịch sử Phật giáo thật sự ở đất nước mình  như ở Việt nam, và tự hào  là một nơi phát xuất nhiều giềng mối Phật giáo cho châu Á nói chung và  TQ nói riêng sẽ thấy ngay  các tượng  Bổ Tát Quan Âm luôn đứng ở đầu sóng ngọn gió, nhất là ở các hải đảo xuyên suốt từ Bắc chí Nam của VN.

Hình ảnh Bồ tát Quan Âm luôn là điểm tựa quan trọng nhất cho  ngư dân các vùng biển VN, các hải đảo  gần và xa bờ giữa trùng khơi. Nếu ờ Hòn Nghệ - Kiên Giang  có tượng Bồ Tát Quan Âm cao 20 mét ở núi Lầu Chuông, thì ở đảo Phú Quý cũng có tượng  Bồ Tát Quan Âm ngần ấy, đứmg làm ngọn hải đăng hướng dẫn  lối sống cho  bà con ngư dân. Ở đảo Lý Sơn , nơi có truyền thống hùng binh Hoàng Sa lừng lẩy cũng  hiện diện  hình tượng Bồ Tát Quan Âm  cao 30 mét (chùa Hang, chùa Đục)sừng sửng giữa trời  mây lịch sử. Chưa kể đến  từ phía đất liền, những nợi có  diện tích tiếp giáp biển đông cũng  có tượng Ngài  đứng nhìn ra  đại dương bao la, dõi mắt  phò trợ niềm tin  trong cuộc sống.

Nhưng  có lẽ ý nghĩa nhất và giá trị nhất là tượng Bồ Tát Quan Âm ngay tại quần đảo Hoàng Sa  thân yêu của chúng ta. Theo lời kể của  ông Nguyễn Nhự, 83 tuổi, một nhân chứng sống, hiện ở xã Bắc An, Hòa Tiến, Hòa Vang. Tp. Đà Nẵng “Tượng Phật bằng đá cao khoảng 1,5 mét, còn có hai ghế cố định bằng bêtông, giường thờ…Trên đó có để cuốn sổ vừa ghi chép bằng tiếng Pháp, vừa bằng tiếng Việt. Câu chuyện trong cuốn sổ cho biết người Pháp đã cho phu đưa tượng Phật cổ vô Đà Nẵng, việc di chuyển qua biển cả lại êm xuôi, nhưng khi cặp bến sông Hàn-đoạn gần Cổ Viện Chăm, Phật tượng này bỗng dưng nặng trĩu, bao nhiêu cần cẩu to, hiện đại đến cũng không nhấc lên nổi hoặc bị gãy. Hoảng sợ trườc sự linh thiêng của tượng, họ đã vội vã chuyển tượng ra lại Hoàng Sa, đặt tại vị trí cũ và tu bổ miếu thờ…” (nguồn: báo Tuổi trẻ-Sống lại ký ức Hoàng Sa-Có Một Hoàng Sa Linh Thiêng).

Tượng bây giờ chỉ còn trong  tấm hình xưa cũ (đính kèm), không biết  kể từ khi  dùng vũ lực chiếm đóng Hoàng Sa, TQ có còn giữ gìn hay  đã phá tan tành như thuở Cách mạng Văn Hóa  vô đạo đức của  họ?

SÁU

So với Phật giáo TQ, đất nước chúng ta đã có một Giáo Hội Phật Giáo đường hoàng, vượt qua thuở là Hội, Hiệp Hội, Tổng Hội,v.v.. như bao hiêu hội khác. Vì vậy  tuy chưa có nhiều tượng Phật  hoành tráng vào bậc nhất nhì thế giới nhưng chắc chắn một điều rằng  người VN chúng ta đã sống trong tinh thần Phật giáo thật sự, có tu học thật sự. Vì vậy, trong những tháng ngày dàn khoan HD 981 của TQ ngang  ngược  xâm phạm  vùng biển nước ta, thách thức  sự kiên trì, thì cách hành xử bình tỉnh, không nóng vội …đó chính là  cách sống và lối sống của  con người Việt Nam chúng ta. Từ điều này hiện thu phục được lòng tin và thán phục của  cả thế giới.

Vụ dàn khoan HD 981 xảy ra ngay trước thềm mùa  An Cư Kiết Hạ, mùa trưởng dưỡng đạo tâm, thúc liễm thân tâm. Phật giáo VN đã vận dụng  những ý nghĩa sâu xa nhất  ấy vào các cuộc cầu nguyện  thế giới hòa bình,  chúng sinh an lạ; cầu nguyện hòa bình cho biển đông.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ cầu nguyện Vì hòa bình Biển Đông, với hơn 4000 tăng ni, phật tử trong tỉnh tham gia.
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ cầu nguyện Vì hòa bình Biển Đông, với hơn 4000 tăng ni, phật tử trong tỉnh tham gia.

 Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho biển Đông.
Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho biển Đông, sáng ngày 29/5/2014, trụ sở BTSGHPGVN tỉnh Yên Bái (Chùa Tùng Lâm – Ngọc Am)

Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho biển Đông
Bà con nhân dân Phật tử xa gần trong tỉnh Yên Bái về dự Lễ cầu nguyện hòa bình cho biển Đông

Khắp cả nước, tất cà  các Ban trị Sự tỉnh thành đều  đồng loạt cử hành nghiêm trang buổi lễ này với sự tham  dự của  lãnh đạo từng địa phương. Đó là cách Phật giáo thể hiện  tinh thần  nhập thế của mình cùng dân tộc, vui buồn cùng đất nước lúc  lâm nguy.

Cách thể hiện đó cũng đủ nói lên bản chất  của Phật giáo VN luôn đồng hành cùng dân tộc. Hình thức  đó  hay hơn rất nhiều hình ảnh chư tôn  đức với  y-áo màu vàng, tay cầm biễu ngữ, tay giơ nắm đấm  dẫn đầu đám đông biểu tình  dưới đường phố, thật  không nên chút nào.

BẢY

Cũng từ câu chuyện Tượng Bồ Tát Quan Âm từ biển khơi. Mùa mưa bão thiên nhiên hằng năm đã bắt đầu, cộng vào  cơn bão biển đông ít nhiều cũng tác động đến tâm tư và tình cảm của con người. Có lẽ vì vậy mà Ban trị Sự Tỉnh Hội PG Phú Yên nhanh tay góp vào một cơn bão nữa với chùa Thanh Lương  tội nghiệp của bà con ngư dân  An Chấn - Tuy An, nay trong những ngày đầu thúc liễm thân tâm  bằng văn bản kế hoạch 085/KHBTS (không có ngày tháng) do HT Thích Tâm Thủy ký tên đóng dấu, nhằm “ Ổn định tình hình chùa Thanh Lương”! (kiểm kê, bàn giao chùa Thanh Lương và trục xuất Thầy T.Quảng Ngộ  vào đầu tháng bảy tới).

Thực chất chỉ là cô lập và triệt tiêu thầy Thích Quảng Ngộ cô thế, người đã  có công khai phá, xây dựng  khang trang ngôi chùa Thanh Lương to đẹp như hiện nay, nhất là ngôi đại hùng bảo điện rất đặc trưng vùng biển  đang vào giai đoạn hoàn thiện.

Đọc lại Nội Quy Ban Tăng Sự và mới đây là Nội Quy Ban Pháp Chế Trung Ương GHPGVN, mới thấy buồn làm sao cách hành xử của một Ban Trị Sự cũng vừa mới tổ chức thành công buổi lễ cầu nguyện hòa bình biễn đông tại Tổ Đình Bảo Tịnh.

Tất cả ai cũng đều biết  nguồn cơn lịch sử của vấn đề  cũng lại là chuyện trao đổi-mua bán tượng Bồ Tát Quan Âm được bà con  ngư dân  trục vớt từ biển khơi về và tôn trí an vị và ra sức bảo vệ tại đây cho đến bây giờ (ảnh dưới).

Chìa Thanh Lương
Tác giả và các Phật tử trong lần về thăm chùa Thanh Lương bên tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm

Ngoài “Kế Hoạch” cô lập và triệt tiêu thầy T. Quảng Ngộ, từ nhiều năm qua  BTS PG PHú Yên chưa có một kế sách nào  hay hơn, phù hợp Hiến chương GHPGVN hơn và hợp lẽ đạo, hợp tình đời  hơn.

Có lẽ hơn ai hết, hiện giờ bà con ngư dân  Phật tử làng chài An Chấn  đang  phập phồng  chờ đón cơn bão này vì trước nhất nó sẽ cuốn trôi pho tượng Quan Âm được coi là bảo vật của làng An Chấn, trước khi vùi dập một vị thầy tu  bé nhỏ không còn đường sống. Mong sao chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN, đặc biệt văn phòng II Giáo Hội nhanh tay chặn đứng cơn cuồng phong chứa đầy hạt  tính toan , trù dập này của BTSPG Phú Yên.

Xin thành tâm  nguyện cầu cho bão giông  thiên nhiên và bão giông lòng người  thôi gây thêm nhiều phiền muộn, dành cho nhau chút thời gian ngắn ngủi kiếp nhân sinh  để cùng nhau sách tấn tu học.

Nguyện cầu Bồ Tát Quan Âm Hoàng Sa, Bồ Tát Quan Âm Thanh Lương, và  vô vàn hóa thân Bồ Tát Quan Âm  khắp các vùng  biển, hải đảo  của tổ quốc VN, chứng minh và phò trợ .

 

 NHỮNG NGÀY SÓNG DẬY BIỂN ĐÔNG

Giác Đạo – DƯƠNG KINH THÀNH

 Các bài cùng tác giả Dương Kinh Thành

▪ Một Bài Thơ Cho Hai Mùa Xuân - Dương Kinh Thành

▪ Hàng Ngàn Năm Trước Hoa Sen Mặc Nhiên Đã Là Quốc Hoa - Dương Kinh Thành

▪ Ngày Mưa Sài Gòn - Nghe Người Con Phật Hát Thương Miền Trung - Dương Kinh Thành

▪ Nhân Mùa World Cup Nhớ Về Một ‘Hoàng tử Sĩ Đạt Ta Của Đội Tuyển Italia - Dương Kinh Thành

▪ Vu Lan & Rằm Tháng Bảy Trong Tinh Thần Dân Tộc - Dương Kinh Thành

▪ Một Góc Nhìn Khác Về Vàng Mã - Dương Kinh Thành

▪ Vài Suy Nghĩ Về Bài Viết "Bùn Và Vàng Mã" - Dương Kinh Thành

▪ Chuyện lá cờ Phật giáo ngày Phật đản với bà Trần Lệ Xuân - Dương Kinh Thành

▪ Ba Cái Chết, Một Suy Nghĩ - Dương Kinh Thành

▪ Tết Ta Tết Tây - Tết Của Ai Đây? - Dương Kinh Thành

▪ Nhạc Sĩ Phạm Duy - “Chàng Dũng Sĩ Và Con Ngựa Vàng” - Dương Kinh Thành

▪ Mẹ Đánh Tráo - Lời Cảnh Báo Này Hỡi Mấy Ai Nghe ! - Dương Kinh Thành

▪ Bài Thơ “LỬA TỪ BI” Nói Thay Lịch Sử - Dương Kinh Thành

▪ “Thi Vương” Thơ Say viết về Phật Đản, Pháp Nạn - Dương Kinh Thành

▪ Kỷ niệm 50 năm Pháp Nạn: "Lá cờ chỉ là một miếng vải ba xu..." - Dương Kinh Thành

▪ Góp Nhặt Ven Bờ Từ Cơn Sóng Biển Đông - Dương Kinh Thành

▪ Phật Giáo Trong Mạch Sống, Hình Thành Và Phát Triển Loại Hình Đờn Ca Tài Tử - Dương Kinh Thành

▪ Âm Lịch : Ngày Cuối Năm Thấm Thía ! - G.Đ. Dương Kinh Thành

▪ Đôi Dòng Tiễn Biệt Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Văn Khê - Dương Kinh Thành

▪ Đề Cao Lòng Hiếu Đạo, Từ Nền Tảng Đạo Đức Thực Có Của Phật Giáo - Dương Kinh Thành


▪ 1 2 ▪ >>>