Giáo hội Ca-tô Rô-ma Pháp: 216.000 trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ kể từ năm 1950

 

Euronews/AP

http://sachhiem.net/SACHNGOAI/SH/SH45.php

 04-Oct-2021

Phóng viên điều tra www.euronews.com

Một báo cáo về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo của Pháp cho biết ước tính có khoảng 216.000 trẻ em(*) là nạn nhân của lạm dụng của hàng giáo sĩ Côn giáo kể từ năm 1950.

Tài liệu 2.500 trang do một ủy ban độc lập chuẩn bị đã được xuất bản hôm thứ Ba, và tài liệu về việc lạm dụng và che đậy hàng thập kỷ.

Ủy ban đã nhấn mạnh "sự thờ ơ tàn nhẫn" của Giáo hội Công giáo Pháp đối với các nạn nhân của lạm dụng "có hệ thống".

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, chủ tịch ủy ban Jean-Marc Sauvé cho biết nhà thờ đã thể hiện "sự thờ ơ sâu sắc và thậm chí tàn nhẫn đối với các nạn nhân" của sự lạm dụng, cho đến đầu những năm 2000 khi các nạn nhân "không được tin, không được nghe".

Báo cáo cho biết ước tính có khoảng 330.000 trẻ em là nạn nhân của lạm dụng tình dục khi những người không theo tôn giáo có liên quan đến nhà thờ được tính đến.

Sauvé cho biết khoảng 80% là nạn nhân nam.

Sauvé nói: “Hậu quả là rất nghiêm trọng. “Khoảng 60% đàn ông và phụ nữ bị lạm dụng tình dục gặp phải những vấn đề lớn trong đời sống tình cảm hoặc tình dục của họ.”

Báo cáo cho biết ước tính có khoảng 3.000 kẻ lạm dụng trẻ em - 2/3 trong số đó là các linh mục - đã làm việc trong nhà thờ trong thời kỳ đó. Sauvé cho biết con số tổng thể của các nạn nhân bao gồm ước tính khoảng 216.000 người bị các linh mục và các giáo sĩ khác lạm dụng.

Kinh hoàng cho xã hội Pháp

Olivier Savignac, người đứng đầu hiệp hội nạn nhân Parler et Revivre (Hãy nói ra và Sống lại), người đã đóng góp vào cuộc điều tra, nói với Associated Press rằng tỷ lệ nạn nhân cao trên mỗi kẻ bạo hành là đặc biệt “đáng kinh hãi”.

“Điều đó thật tàn khốc, bởi vì tỷ lệ giữa 216.000 và 3.000, đó là một kẻ gây hấn cho 70 nạn nhân. Ông nói.

Ủy ban đã làm việc trong hai năm rưỡi, lắng nghe các nạn nhân và nhân chứng và nghiên cứu các tài liệu lưu trữ của nhà thờ, tòa án, cảnh sát và báo chí bắt đầu từ những năm 1950.

Một đường dây nóng được đưa ra vào đầu cuộc điều tra đã nhận được 6.500 cuộc gọi từ các nạn nhân bị cáo buộc hoặc những người nói rằng họ biết một nạn nhân.

Sauvé cho biết 22 tội danh vẫn có thể được theo đuổi đã được chuyển đến các công tố viên. Hơn 40 trường hợp quá cũ để bị truy tố nhưng liên quan đến những thủ phạm được cho là vẫn còn sống đã được chuyển đến các quan chức nhà thờ.

Ủy ban đã đưa ra 45 khuyến nghị về cách ngăn chặn lạm dụng. Những điều này bao gồm đào tạo các linh mục và các giáo sĩ khác, sửa đổi Giáo luật (bộ luật pháp mà Vatican sử dụng để quản lý nhà thờ) và thúc đẩy các chính sách công nhận và bồi thường cho các nạn nhân, Sauvé nói.

Báo cáo được đưa ra sau sự kết tội của linh mục ấu dâm nổi tiếng

Vụ nổ bom mới nhất xảy ra đối với Nhà thờ Công giáo ở Pháp xảy ra sau vụ kết án một linh mục lỗi lạc vào năm ngoái.

Bernard Preynat bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em và nhận bản án 5 năm tù. Anh ta thừa nhận lạm dụng hơn 75 bé trai trong nhiều thập kỷ.

Một trong những nạn nhân của Preynat, Francois Devaux, người đứng đầu nhóm nạn nhân La Parole Libérée (Lời được giải phóng), nói với Associated Press rằng “với báo cáo này, lần đầu tiên nhà thờ Pháp đang đi vào gốc rễ của vấn đề hệ thống này. Thể chế lệch lạc phải tự cải cách ”.

Ông cho biết số lượng nạn nhân mà báo cáo xác định là "tối thiểu."

Ông nói: “Một số nạn nhân không dám lên tiếng hoặc tin tưởng vào ủy ban, bày tỏ lo ngại rằng nhà thờ ở Pháp vẫn“ chưa hiểu” và đã tìm cách giảm thiểu trách nhiệm của mình.

Nhà thờ không chỉ phải thừa nhận các sự kiện mà còn phải bồi thường cho các nạn nhân, Devaux nói. “Điều tất yếu là nhà thờ phải khắc phục thiệt hại do tất cả những tội ác này gây ra, và bồi thường (tài chính) là bước đầu tiên.”

Vụ Preynat đã dẫn đến việc cựu tổng giám mục Lyon, Hồng y Philippe Barbarin phải từ chức vào năm ngoái, người đã bị cáo buộc không báo cáo các vụ lạm dụng cho chính quyền dân sự khi biết về chúng vào những năm 2010.

Tòa án cấp cao nhất của Pháp vào đầu năm nay đã ra phán quyết rằng Barbarin không che đậy vụ việc.

Giáo Hoàng Phanxicô bày tỏ ỗi buồn vô hạn

Theo phát ngôn viên Matteo Bruni, Đức Giáo hoàng cảm thấy "vô cùng đau buồn" đối với các nạn nhân.

Phát biểu với các phóng viên sau khi báo cáo được công bố, Bruni cho biết suy nghĩ của Đức Phanxicô là với các nạn nhân, và với Giáo hội Pháp, "để khi nhận thức được thực tế kinh hoàng này ... nó có thể thực hiện con đường cứu chuộc."

Người phát ngôn kết luận: "Với những lời cầu nguyện của mình, Đức Giáo hoàng giao phó cho chúa tể của dân Chúa ở Pháp, đặc biệt là các nạn nhân, để Ngài ban cho họ sự an ủi và an ủi và nhờ đó, phép lạ chữa lành có thể được thực hiện".

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, Eric de Moulins-Beaufort, cho biết các giám mục “kinh hoàng” trước kết luận của báo cáo.

Vào ngày đó, tôi mong muốn xin được ân xá, thứ lỗi cho từng người trong số các bạn,” anh nói với các nạn nhân.

Vào tháng 5 năm 2019, Giáo hoàng Francis đã ban hành luật mới của nhà thờ yêu cầu tất cả các linh mục và nữ tu Công giáo trên khắp thế giới phải báo cáo việc lạm dụng tình dục giáo sĩ và sự che đậy của cấp trên cho chính quyền nhà thờ.

Vào tháng 6, Đức Phanxicô đã nhanh chóng từ chối lời đề nghị từ Hồng y Reinhard Marx, một trong những giáo sĩ nổi tiếng nhất của Đức và là cố vấn thân cận của giáo hoàng, từ chức tổng giám mục của Munich và Freising về việc nhà thờ xử lý sai các vụ lạm dụng. Nhưng ông nói rằng một quá trình cải cách là cần thiết và mọi giám mục phải chịu trách nhiệm về “thảm họa” của cuộc khủng hoảng. 

Euronews/AP

Nguồn www.euronews.com French Catholic Church: Clergy have abused 216,000 children since 1950, says inquiry

_________________

(*) Con số 216,000 này tường trình trên vài tờ báo, nhưng ở một bản tin sau đây, con số lớn hơn nhiều.

Khủng khiếp: 330,000 trẻ em bị lạm dụng tình dục trong nhà thờ Công Giáo Pháp