GH Francis bác đơn từ chức của HY Philippe Barbarin: Sai Lầm Quá Nhiều

 

nouvelobs.com

http://sachhiem.net/SACHNGOAI/SH/SH28.php

 20-Mar-2019

Giáo hoàng Francis ngày 19/3 không chấp nhận đơn từ chức của Hồng y Philippe Barbarin, sau khi ông này bị kết tội bao che hành vi xâm hại tình dục tại giáo phận do mình quản lý.

 

Giáo hoàng bác đơn từ chức của Hồng y Philippe Barbarin: "Sai Lầm Quá Nhiều" đối với các nạn nhân của ấu dâm.

François Devaux, đồng sáng lập hiệp hội La Parole Libérée, nơi tập hợp các nạn nhân của một linh mục ấu dâm, nói rằng việc Giáo hoàng từ chối sự từ chức của Hồng y Philippe Barbarin là "sai lầm quá nhiều".

"Thật không thể tin được rằng ông ấy có thể phạm sai lầm như vậy," ông François Devaux nói với AFP.

"Tôi nghĩ ông này [giáo hoàng] sẽ giết chết giáo hội, sai lầm quá nhiều, nó cho thấy người ta có lý và vấn đề thực chất là giáo điều." Hồng Y Philippe Barbarin đã bị kết án vào ngày 7 tháng 3 đến sáu tháng tù treo vì không tố cáo ra công lý Cha Bernard Preynat về các cuộc tấn công ấu dâm thực hiện ở giáo phận ông ấy trong những năm 1980/1990.

 

Nguồn nouvelobs.com

 


Cùng đề tài:

Giáo hoàng bác đơn từ chức của Hồng y Philippe Barbarin

Sơn Trần/ news.zing.vn

Hồng y Philippe Barbarin. Ảnh: AFP.

Theo BBC, ông Philippe Barbarin đang kháng cáo bản án 6 tháng tù treo, nhưng vẫn đề nghị được từ chức hồng y. Ông đang là Tổng giám mục Lyon, giáo sĩ Công giáo cấp cao nhất người Pháp.

Mặc dù Giáo hoàng Francis không chấp nhận đơn từ chức của Hồng y Barbarin, tổng giám mục người Pháp cho biết ông sẽ đứng ra ngoài "một thời gian".

Nhân vật chính của các cáo buộc với Hồng y Barbarin là linh mục Bernard Preynat, người được cho là đã tấn công tình dục hàng loạt hướng đạo sinh nam trong những năm 1980 và 1990.

Ông Barbarin biết được vấn đề này vào năm 2014, báo cáo với Vatican và loại bỏ linh mục Preynat khỏi chức vụ, nhưng đã không thông báo cho cảnh sát.
Hồng y Barbarin đã đến Vatican để đưa tận tay đơn từ chức tới Giáo hoàng Francis vào ngày 18/3, nhưng cả giáo hoàng và người phát ngôn Vatican, ông Alessandro Gisotti, đều không chấp nhận lá đơn này.

Trong thông báo vào ngày 19/3, ông Barbarin cho biết giáo hoàng đã từ chối đơn từ chức của mình, "viện dẫn sự suy đoán vô tội". Vatican cũng xác nhận Giáo hoàng Francis không chấp nhận đơn từ chức của hồng y người Pháp.

"Đức Thánh Cha cho hồng y quyền tự do đưa ra quyết định phù hợp nhất cho giáo phận của mình", thông báo của Vatican cho biết.

Hồng y Barbarin cho biết giáo hoàng gợi ý ông đứng ra ngoài "một thời gian", để lại mọi công việc của giáo phận cho cha Yves Baumgarten tiếp quản.

Việc Hồng y Barbarin bị kết án diễn ra trong thời điểm Nhà thờ Công giáo đang phải đối mặt với làn sóng những cáo buộc mới về việc các linh mục nhà thờ có hành vi xâm hại tình dục.

Ngay sau khi Hồng y Barbarin bị kết án tại Pháp, Hồng y George Pell, người mới đây vẫn còn là nhân vật quyền lực thứ 3 ở Vatican và là tổng giám mục của Melbourne và Sydney, đã bị một toà án ở Australia kết tội có hành vi xâm hại tình dục.

Nguồn: https://news.zing.vn/...