Cố vấn truyền thông của Tòa Thánh Vatican thừa nhận đạo văn trong hơn một thập kỷ

 

Nguyễn Lương Thành dịch

http://sachhiem.net/MEDIA/FACEBK/NguyenLuongThanh1.php

 23-Feb-2019

Cố vấn truyền thông của Tòa Thánh Vatican thừa nhận "đạo văn" trong hơn một thập kỷ

Dịch từ bài Its wrong: Vatican media advisor admits to cut and paste plagiarism for over a decade, link https://nationalpost.com.

Linh mục Thomas Rosica, Giám đốc điều hành chương trình truyền hình "Muối và Ánh Sáng" tại các văn phòng ở Toronto của ông Thứ năm ngày 1 tháng 10. Ảnh của Peter J. Thompson/National Post

Vatican đã "cut và paste" (hay còn gọi là đạo văn) trong nhiều mục tin tức đăng trên các bài báo cũng như là các bài tiểu luận của mình, trong đó có sử dụng các thông in được "xuất bản" trước đây bởi các tác giả khác mà không hề có chi trả phí bản quyền. Bây giờ, vụ việc đã bị đưa ra ánh sáng, và mặc dù trước khi đưa ra lời giải thích thì ông ta đã báo cáo riêng với bề trên trong Tòa Thánh nhưng điều đó đã không thể làm dịu được làn sóng dư luận.

Các tài liệu đạo văn lấy từ các nguồn khá đa dạng như của Michiko Kakutani - một nhà phê bình sách cổ của tờ Thời báo New York Times; của Wikipedia; hay của một phóng viên kỳ cựu của Vatican: John L. Allen, Jr.; rồi cả những tin tức trên ấn phẩm Associated Press và trên nhiều trang blog về tôn giáo. Thậm chí, trong một mục tin tức trong tờ báo Windsor Star (xin giải thích thêm: Windsor Star là một tờ nhật báo trong khu vực của Windsor, thuộc Ontario, Canada. Nó thuộc sở hữu của Mạng Post-media và được xuất bản từ thứ Hai đến thứ Bảy), ông Rosica đã lấy câu của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong một đoạn được đăng trên tờ Phóng viên Công giáo Quốc gia (giải thích thêm về "The National Catholic Reporter": Đây là một tờ báo của Mỹ đưa tin về các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo La Mã), nhưng điều đáng nói là ông Rosica lại không đưa phần trích dẫn vào trong dấu ngoặc kép (túc là phần nội dung nếu nằm trong dấu ngoặc kép là để thể hiện nội dung đó là của một tác giả hoặc của một người khác đã công khai trước đó, chứ không của mình).

 Ông ấy đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: "Những gì tôi đã làm là sai, và tôi xin lỗi về điều đó. Tôi không biết phải nói thế nào khác nữa"./.

Mọi người có thể xem bản đầy đủ tại link full gốc HD không che:  https://nationalpost.com/…/its-wrong-vatican-media-advisor-….

__________________

For years, he has been plagiarizing in his columns and essays, using words previously published by other authors without credit. Now it was coming out, and although he had quietly told his superior at the Basilian order he had an explanation, it had not quieted the storm.

The plagiarized material comes from sources as diverse as Michiko Kakutani, The New York Times’ former book critic; Wikipedia; veteran Vatican correspondent John L. Allen, Jr.; Associated Press news stories; and religious blogs. Rosica even once had a column in the Windsor Star that included a sentence from Pope Francis presented as Rosica’s own words, in a passage copied from the National Catholic Reporter, but lacking the original quotation marks

“What I’ve done is wrong, and I am sorry about that. I don’t know how else to say it,” he said in a phone interview from Rome.

 

Nguồn: FB Nguyễn Lương Thành