Các Giáo Phận Ca-tô Rô-ma Xoay Sở Để Được Các Khoản Vay Của Chương Trình PPP

 

By Trone Dowd/ Vice News

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH87.php

 25-Jul-2020

LTS: Nhờ vận động hành lang bền bỉ ở Quốc hội, Giáo Hội đã được gói vay cứu trợ Coronavirus chủ yếu dành cho các doanh nghiệp nhỏ dưới 500 công nhân, PPP (Paycheck Protection Program) trong khi các doanh nghiệp nhỏ trên khắp Hoa Kỳ phải đấu tranh mới có được các khoản vay cứu trợ Coronavirus. (SH)

Tổng giám mục Los Angeles Jose H. Gomez cử hành Thánh lễ bằng tiếng Anh đầu tiên sau khi được gói cứu trợ PPP, tại Tổng giáo phận Công giáo lớn nhất nước ở Los Angeles, Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020. (Ảnh AP / Damian Dovarganes, File)

Khi các doanh nghiệp nhỏ trên khắp Hoa Kỳ đấu tranh để có được các khoản vay cứu trợ Coronavirus, Giáo hội Công giáo, với giá trị tài sản lên tới hàng tỷ đô la, đã xoay sở để kiếm được ít nhất 1,4 tỷ đô la trong các khoản vay từ người đóng thuế không cần hoàn trả - một số tiền vay đó đã được chuyển đến các giáo phận đã có thể trả các khoản bồi thường dàn xếp các vụ bê bối lạm dụng tình dục rất lớn của các giáo sĩ.

Giáo hội Công giáo La Mã Hoa Kỳ và các chi nhánh của nó đã được chấp thuận được ít nhất 3.500 (3 ngàn rưởi) khoản vay riêng thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương (Pay Protection), số tiền 659 tỷ USD nhằm giúp thúc đẩy kinh tế bị sa sút từ lúc đại dịch ở Hoa Kỳ bắt đầu. Chương trình hỗ trợ này là một phần của Đạo luật CARES trị giá 1,8 nghìn tỷ đô la được thông qua vào tháng 3, 2020.

Hồ sơ cho thấy ít nhất 40 giáo phận liên quan đến vụ bê bối lạm dụng tình dục trong thập kỷ qua đã được chấp thuận cho vay, theo Liên Hiệp Báo Chí. Chẳng hạn, giáo phận Los Angeles đã được chấp thuận cho ít nhất 37 khoản vay trị giá từ 9 triệu đến 23 triệu đô la, mặc dù đã trả tới 660 triệu đô la để giải quyết tranh chấp pháp lý và chi trả phí pháp lý cho năm 2014.

Một số khoản thanh toán to lớn khác bao gồm gần 1 triệu đô la cho Tổng giáo phận Santa Fe, và 1,7 triệu đô la cho Tổng giáo phận Agana ở đảo Guam, cả hai đều kiện chính phủ liên bang để nhận một phần các khoản vay theo hình thức PPP, mặc dù đã nộp đơn xin phá sản vì chi phí liên quan đến lạm dụng giáo sĩ, cũng như 15 khoản vay trị giá ít nhất 28 triệu đô la cho các giám đốc điều hành cao cấp tại Tổng Giáo Phận ở New York.

Giáo xứ Santa Fe ở bang New Mexico

Giáo xứ Agana ở đảo Guam

Hoa Kỳ thường miễn cho các tổ chức tôn giáo khỏi các khoản vay như vậy, nhưng quyết định của Quốc hội cho phép các tổ chức phi lợi nhuận và nhà thờ áp dụng các khoản vay, cho phép Giáo hội Công giáo tận dụng các khoản tiền để giúp các doanh nghiệp nhỏ và các tổ chức có ít hơn 500 công nhân.

Thông qua việc vận động hành lang liên tục ở Tòa Nhà Quốc hội và tâng bốc sự ủng hộ của tổng thống trong một cuộc họp nhóm viễn liên với các nhà lãnh đạo Công giáo, Giáo hội đã có thể vượt qua giới hạn 500 công nhân đối với các khoản vay.

Mặc dù chính phủ liên bang đã không công bố phạm vi giá trị của mỗi khoản vay, AP báo cáo rằng Giáo hội đã được chấp thuận từ 1,4 đến 3,5 tỷ đô la. Nhiều trong số các khoản vay này đã được phê duyệt sớm trong quá trình nộp đơn, chỉ còn lại số lẻ, số dư thừa cho các doanh nghiệp địa phương hợp pháp được hưởng chương trình hỗ trợ, theo ưu tiên ai đến trước thì được.

Ít nhất 500 trong số các khoản vay được phê duyệt đã vượt quá 1 triệu đô la. Tổng cộng có tám ứng viên nhận được số tiền tối đa từ 5 triệu đến 10 triệu đô la.

Một số gánh nặng tài chính của Giáo hội do dịch Coronavirus gây ra. Các lễ misa bị hủy bỏ trên toàn thế giới đã kìm hãm doanh thu thập phân mà nhà thờ thường dự kiến, trong khi những việc sa thải và cắt giảm lương khiến các gia đình phải vật lộn để duy trì con cái họ theo học tại các trường Công Giáo La Mã.

Nhưng trước những cuộc đấu tranh này, phần lớn những rắc rối tài chính mà các chi nhánh địa phương của nhà thờ phải đối mặt là kết quả trực tiếp của những hành động sai trái của chính họ. Chỉ riêng trong năm tài chính 2019, nhà thờ đã trả hơn 282 triệu đô la cho các khu định cư và chi phí pháp lý phát sinh từ các vụ bê bối tình dục đang diễn ra ở các giáo phận khác nhau.

Giáo hội Công giáo chưa tiết lộ số tiền chính xác nhận được từ chính phủ liên bang.

"Những khoản vay này là một huyết mạch thiết yếu để giúp các tổ chức dựa trên đức tin duy trì hoạt động và tiếp tục phục vụ những người có nhu cầu trong cuộc khủng hoảng này," một phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ nói với AP.

Việc xử lý sai trái các quỹ cứu trợ Coronavirus không có gì mới ở Hoa Kỳ. Hồi tháng 5, VICE News đã báo cáo ít nhất 72 triệu đô la đã được chuyển đến các công ty dầu lớn. Các doanh nghiệp có mối quan hệ với ít nhất bốn nghị sĩ đã nhận được hàng triệu, mặc dù các doanh nghiệp nhỏ hơn không nhận được gói cứu trợ tương xứng.

 


Nguồn: https://www.vice.com/en_us/article/akzjg8/catholic-dioceses-that-paid-huge-sex-abuse-settlements-managed-to-get-ppp-loans, July 10, 2020,

Catholic Dioceses That Paid Huge Sex-Abuse Settlements Managed to Get PPP Loans,

Trang Thời Sự