Ai muốn tái diễn lịch sử - Nguyên Nhân Đưa Đến Việc Cấm Đạo

●   Bản rời

Ai muốn tái diễn lịch sử - Nguyên Nhân Đưa Đến Việc Cấm Đạo

Quan Điểm: Có những người được dạy phải hãnh diện với "niềm tin không thể lay chuyển" (như đá) của họ. Như thế, sẽ không có một tài năng hay đức độ nào khả dĩ có thể trao đổi với những tâm hồn "hóa đá" như thế. Hàng ngày họ chỉ lập đi lập lại những lý luận thuộc lãnh vực xúc cảm trong tiến trình hóa đá, và quyết định không thu nhận những kiến thức đi ngoài tiến trình đó (bạn thường nghe những lần họ hô hào trục xuất khỏi diễn đàn này nọ, tẩy chay người này người kia, qui chup vào nhóm "GIAO ĐIỂM" dù Giao Điểm là một tổ chức rất thiện và rất lành, chỉ vì họ chuyển đến những bài trình bày sự thật lịch sử; nhốt vào củi chó, hoặc "cấm chuyển" những bài như thế,...)
- Cho nên, dù đã có biết bao nhiêu tài liệu trưng dẫn về một sự kiện lịch sử nào đó, họ vẫn lớn tiếng thách thức: "lấy đâu ra bằng chứng...", trong khi các lời khen chê của họ không dựa trên nhưng sự kiện nào.
- Cho nên, dù là có biết bao nghiên cứu khắp nơi trên thế giới đi đến cùng một kết luận mà chúng tôi trình bày, họ vẫn không biết không hay, "phiến đá" vẫn cho rằng không có ai hiểu biết được như "phiến đá".
Chúng tôi cảm phục những ai còn nhiệt tâm trao đổi với những "niềm tin sắt đá" như thế. Khâm phục ông Trần Tiên Long! (SH)

____________________

Subject: NGUYÊN NHÂN ĐƯA ĐẾN TRIỀU ĐÌNH HUẾ BAN HÀNH LỆNH CẤM ĐẠO /Duyên-Lãng HTN : LÀM TÁI DIỄN LỊCH SỬ: MƯU TOAN THẤT BẠI
From: "qtran"
Date: 1/23/14 7:18 pm

Kính thưa quí đọc giả,

Bài viết Làm Tái Diễn Lịch Sử Mưu Toan Thất Bại của tác giả Duyễn Lãng Hà Tiến Nhất (DL HTN) đã không trình bày được sự thật nên không có sức thuyết phục. Ngay đầu bài, ông đã áp dụng một lối viết xuyên tạc để dựng nên một người rơm rồi tha hồ tấn công người rơm đó.

Thứ nhất, ông đã tố cáo những “nick ma nick quỉ” để rồi vu vơ gán ghép họ vào một tổ chức có tên tuổi đoàng hoàng, đó là tổ chức Giao Điểm với chủ trương trừ tà, hiển chánh, và độ sinh. Trong suốt một bài viết dài, tác giả đã hăng say tấn công những ý kiến của các “nick ma nick quỉ” này mà không chứng minh được sự liên hệ giữa họ với Giao Điểm, trong khi toàn bài viết, chủ ý của tác giả là đang tấn công Giao Điểm, chứ ai thèm mất thì giờ tấn công những “nick ma nick quỉ” này làm gì.

Thứ hai, tác giả chỉ căn cứ duy nhất vào nguồn gốc xuất phát của Phật giáo để đặt vấn đề rằng:

“NẾU (xin nhấn mạnh chữ NẾU) có người nào đó cắc cớ đặt ra vấn đề Phật Giáo đem Tầu khựa vào VN: Phật Giáo theo Tầu, thì Ấn Quang và bọn trí thức trâu nghĩ sao?”
(Hết trích).

Thực ra, nếu quí vị đọc về lịch sử truyền đạo của Ca-tô Rô-ma giáo đăng trên các trang nhà giaodiemonline.com và sachhiem.net, quí vị sẽ nhận ra ngay rằng việc kết án “người công giáo rước thực dân vào VN” đều dựa trên những lập luận vững chắc, có trích dẫn bằng chứng đoàng hoàng; chứ không phải chỉ dựa duy nhất vào nguồn gốc ngoại bang của một tôn giáo như tác giả DL HTN đang làm để rồi kết luận “Phật Giáo theo Tầu”. Đó là sự khác biệt rất lớn giữa bài viết của tác giả DL HTN với các tác giả khác.

Tác giả DL HTN còn viết: “Sách Khâm Định Việt Sử cho biết năm 1533 dưới thời Nguyên Hòa nguyên niên Lê Trang Tông giáo sĩ Ignatio đến giảng đạo tại các làng Ninh Cường, Quần Anh thuộc huyện Nam Chân tức Nam Trực và làng Trà Lũ huyện Giao Thủy. Đến năm 1847 đời Thiệu Trị, tức 3 thế kỷ sau (1533 – 1847) cuộc xung đột giữa Pháp và triều đình lần đầu tiên mới xẩy ra. Suốt 3 thế kỷ liền, người công giáo VN bị bắt bớ, tàn sát, và đầy ải chỉ vì lý do duy nhất: họ theo đạo Chúa. Làm gì có bóng dáng thằng thực dân nào trong 300 năm đó đâu để mà theo.” (Hết trích).

Đó là một nhận định hoàn toàn sai lầm về một sự kiện lịch sử, bởi lẽ luật cấm đạo chỉ xảy ra ở trong thời Nhà Nguyễn bởi các vua Minh Mạng (1820-1840), Thiệu Trị (1840-1847), Tự Đức (1847-1883). Như vậy, trong suốt ba thế kỷ đầu tiên thì làm gì có “bắt bớ, tàn sát, và đầy ải chỉ vì lý do duy nhất: họ theo đạo Chúa.”

Hơn nữa, chúng ta chỉ cần tự đặt một câu hỏi như sau thì hy vọng có thể làm sáng tỏ được đôi điều:

Nếu dân tộc VN là một dân tộc hiếu hòa, khoan dung với các hệ tư tưởng khác biệt đến từ những ngoại tộc khác, kể các các niềm tin tôn giáo, thì tại sao chỉ có các tín hữu Ca-tô Rô-ma giáo bị giết vì “tà đạo”? Tại sao những niềm tin của các tôn giáo khác cũng tin vào một ông Trời thì chẳng có chính quyền nào muốn đụng tới?

Phải có một lý do nghiêm trọng nào đó mà người Ca-tô không dễ dàng chấp nhận mới có thể trả lời thỏa đáng được câu hỏi trên. Cái lý do vì khác niềm tin không biện minh được điều gì, bởi vì dân tộc VN không phải là một dân tộc hiếu chiến, thích khơi khơi đổ máu chỉ đơn giản vì khác niềm tin tôn giáo.

Sau đây, tôi xin chuyển vào diễn đàn một bài của Gs. Nguyễn Mạnh Quang bàn về NGUYÊN NHÂN ĐƯA ĐẾN TRIỀU ĐÌNH HUẾ BAN HÀNH LỆNH CẤM ĐẠO để soi sáng thêm về một vấn đề mà tác giả DL HTN đã đưa ra trong chuỗi điện thư này, và để chứng minh vấn đề không phải đơn giản là việc “bắt bớ, tàn sát, và đầy ải chỉ vì lý do duy nhất: họ theo đạo Chúa” như tác giả DL HTN đã hoang tưởng.

Trân trọng,

Trần Tiên Long


NGUYÊN NHÂN ĐƯA ĐẾN TRIỀU ĐÌNH HUẾ BAN HÀNH LỆNH CẤM ĐẠO


Nguyễn Mạnh Quang


 


24 tháng 12, 2010
____________________

From: VN-TD@yahoogroups.com.au [mailto:VN-TD@yahoogroups.com.au] On Behalf Of NGUY?N VÂN TÙNG
Sent: Wednesday, January 22, 2014 11:35 PM
To: undisclosed-recipients:
Subject: [VN-TD] Re: Duyên-Lãng HTN : LÀM TÁI DIỄN LỊCH SỬ: MƯU TOAN THẤT BẠI

LÀM TÁI DIỄN LỊCH SỬ: MƯU TOAN THẤT BẠI
(phần 3) Duyên-Lãng Hà Tiến Nhất

Sự thật về những điều tố cáo

Cái não trạng tự tôn của Ấn Quang luôn luôn: Công giáo là đạo ngoại nhập nên phi dân tộc và trong huyết quản có dòng máu bán nước. Còn Đạo Phật mới là đạo Dân Tộc. Phật giáo và Dân Tộc là hai phạm trù không thể tách rời nhau. Lối phỉnh gạt phật tử ngây thơ “Phật Giáo và Dân Tộc” của Ấn Quang chẳng khác gì VGCS tuyên truyền nhồi sọ người dân ít học “Dân Tộc và chủ nghĩa xã hội.” Hai lối nhồi sọ giống nhau như hai giọt nước. Cuối cùng thống nhất thành một tập ngữ chung: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội. Bị nhồi nhét như thế, nên ngày nay người ta đọc thấy trên một số trang web tiếng Việt nhiều nick ma nick quỉ ngày đêm ra sức gào thét: Công giáo bán nước, Công Giáo làm tay sai cho đế quốc, Vatican là đế quốc gian ác nhất của loài người. Chúng ta là 93% dân tộc, chúng ta không sợ chúng …Khiếp đảm hơn nữa là những lời lẽ hết sức man rợ khiến người đọc phải băn khoăn: không lý cũng là của đạo Phật Ấn Quang (?): Giêsu là đứa con hoang. Maria là con điếm … Nghe mà lạnh người và nổi gai ốc. Người viết ngày còn rất nhỏ cũng được dậy gào thét như thế: … diệt phát xít, giết bầy chó đê hèn của chúng … Phát xít là ai? Là mấy người có đôi ba mẫu ruộng, là mấy ông lý trưởng, trương tuần trong làng chứ có ai đâu. Bây giờ nghe những tiếng gào thét thì sợ lắm. Không biết có phải những tiếng gào thét kia là của các vị trí thức trâu hay không, vì phần nhiều chúng mang mặt nạ (nickname) nên khó xác định. Nhưng chúng đều vỗ ngực khoe khoang là dân tộc cả.

Suy cho cùng thì cội nguồn của mọi vấn đề tang thương hiện nay của Dân Tộc VN trong cũng như ngoài nước, thẩy đều phát sinh từ chỗ người ta vì tham vọng chính trị, ai cũng muốn nắm độc quyền hai chữ DÂN TỘC để thủ lợi. VGCS xưng mình là dân tộc. Ấn Quang tự nhận họ 93% mới là dân tộc. 7% kia là theo Tây, theo Vatican bán nước. VGCS là bọn phi dân tộc hiển nhiên khỏi nói rồi. Nhưng còn Ấn Quang và bọn trí thức trâu? Chúng ta hãy thử xem họ dân tộc ở chỗ nào.

1. Công Giáo theo Tây - đạo ngoại nhập

TS trâu Huỳnh Tấn Lê kiếm ở đâu ra cái ý tưởng tồi tệ này để nhét vào miệng một người đã chết là ông cố vấn Ngô Đình Nhu? Lê thuật lại lời ông Nhu: “Cầm quyền 10 năm nữa, chế độ này sẽ Ki-Tô hóa toàn thể dân Việt, một việc làm mà các Hội Truyền Giáo Tây phương không làm nổi trong hơn 400 năm.”

Phải chăng vì lý do sợ mất đi tỷ lệ 93% quần chúng mà PG Ấn Quang phịa ra, tuyên truyền để tìm cách triệt hạ chính quyền của TT Ngô Đình Diệm mà tới nay Huỳnh Tấn Lê mới công khai nói huỵch toẹt ra? Nhưng họ lại thiếu tự tin, đại khối dân tộc của họ nắm trọn 93% dân số thì chính quyền Ngô Đình Diệm với thiểu số 7% làm sao có thể thọ được 10 năm? Phần lớn bọn tướng lãnh khố xanh khố đỏ, bọn chính khách chạy rông đều đứng sau lưng họ nữa kia mà. Vậy thì làm sao họ phải sợ? Họ vơ vào cho mình chữ “dân tộc” nhưng chắc chắn là họ đã không đọc lịch sử.

Sách Khâm Định Việt Sử cho biết năm 1533 dưới thời Nguyên Hòa nguyên niên Lê Trang Tông giáo sĩ Ignatio đến giảng đạo tại các làng Ninh Cường, Quần Anh thuộc huyện Nam Chân tức Nam Trực và làng Trà Lũ huyện Giao Thủy. Đến năm 1847 đời Thiệu Trị, tức 3 thế kỷ sau (1533 – 1847) cuộc xung đột giữa Pháp và triều đình lần đầu tiên mới xẩy ra. Suốt 3 thế kỷ liền, người công giáo VN bị bắt bớ, tàn sát, và đầy ải chỉ vì lý do duy nhất: họ theo đạo Chúa. Làm gì có bóng dáng thằng thực dân nào trong 300 năm đó đâu để mà theo. Như vậy người công giáo nào rước thực dân vào VN? Các giáo sĩ chỉ giảng đạo, họ có mua nước đâu mà bán. Vả lại một nhúm người mà đủ sức bán cái đại khối gần 100% kia sao?

Nhưng xin mời đọc sử của Trần Văn Sơn để biết một sự thật lịch sử. Sử gia Trần Văn Sơn viết: Đạo Phật lan vào đất Việt qua đường Ấn Độ Dương, và do các nhà cai trị Trung Quốc. (Trần Văn Sơn: Việt Sử Toàn Thư, p. 90.) Có nghĩa là đạo Phật vào VN qua hai đường: Tiểu Thừa đi đường biển Ấn Độ Dương vào miền Nam. Đại Thừa do bọn xâm lược Trung Quốc đem vào miền Bắc. Các sư sãi Phật giáo đầu tiên tại VN như Khương Tăng Hội (Sogdien Seng Houei,) Mâu Bắc (Meou Po) đều là Tầu khựa cả. Như vậy thì đạo nào là đạo dân tộc, đạo nào là đạo ngoại nhập? NẾU (xin nhấn mạnh chữ NẾU) có người nào đó cắc cớ đặt ra vấn đề Phật Giáo đem Tầu khựa vào VN: Phật Giáo theo Tầu, thì Ấn Quang và bọn trí thức trâu nghĩ sao? Đặt điều gian ác, đổ lên đầu người khác, nhưng không dám nhìn nhận sự thật về mình. Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân. Tốt thì vơ vào cho mình, xấu thì trút cho người khác, đó là đặc điểm dân tộc tính của Ấn Quang, lũ trí thức trâu, và bọn Giao Điểm?

PG Ấn Quang (tôi không nói toàn thể PG đồ VN) cay cú việc truyền bá Kitô giáo trên đất VN, nhưng ngày nay họ lại xây chùa, giảng kinh, và hoằng pháp tại Mỹ và tại các nước theo Kitô giáo. Họ tự do thoải mái chứ có ai phiền hà gì họ đâu, bởi vì người tây phương tôn trọng tự do tôn giáo và ý thức được rằng tôn giáo nào cũng đều có khuynh hướng bành trướng cả. Tại sao họ không nghĩ đến chuyện đó và việc họ đang làm bây giờ để chứng tỏ rằng người VN có tinh thần dân tộc cao. Hay là phải như họ mới là có tinh thần dân tộc?

Nhiều loại phật tử thừa cơ mượn gió bẻ măng, đứng trên đất của người Thiên Chúa Giáo thản nhiên chửi bới GH Công Giáo. Tại sao họ không đến làm chuyện đó trên những miền đất Phật như Thái Lan, Miến Điện, Cam Bốt v.v.có phải hợp lý hơn không. Có phải họ làm như thế mới tỏ ra ta đây có tinh thần dân tộc? Họ có thể chỉ ra được có người tín hữu nào dám lăng nhục đức Phật và Phật Giáo (nói chung) ở bất cứ đâu không?

Họ không nhớ lại là trong khi bọn hải tặc Thái Lan cướp bóc và hãm hiếp họ khi họ vượt biển thì người Âu Châu Kitô giáo đã thuê tầu đến cứu vớt họ. Những quốc gia Phật Giáo không chứa chấp họ mà chỉ có những nước Kitô giáo Mỹ, Úc, Canada, và Âu Châu cho họ định cư và giúp đỡ họ? Tại sao họ chỉ thích định cư tại các nước Tây phương ảnh hưởng Kitô giáo mà không muốn sống tại các quốc gia Phật giáo như Thái Lan, Miến Điện, Lào, Srilanca v.v.? Có phải sự nghịch lý là tinh thần dân tộc của sư sãi Ấn Quang, trí thức trâu, bà bọn Giao Điểm?

Những cơ quan giúp họ làm thủ tục định cư, xin trợ cấp, dậy Anh văn, tìm nhà ở, tìm việc làm lo cho con cái họ đi học v.v.. không phải là nhà chùa, là Gia Đình Phật Tử mà là USCC (United States Catholic Charity,) Lutheran Church Charities. Họ chửi bới những kẻ làm ơn cho mình, chửi lan dần sang đến Giáo Hội Công Giáo, và cuối cùng chửi đến Thiên Chúa bằng những lời lẽ vô cùng thô tục và bẩn thỉu. Họ làm cho mọi người hiểu lầm rằng, ăn cháo đái bát là dân tộc tính của người VN!

Rõ ràng là hai giai đoạn lịch sử, nhưng diễn biến của sự việc lại xẩy ra tương tự như nhau. Năm 1963, Ấn Quang khơi mào đấu tranh được VGCS và tay sai cuồng nhiệt hưởng ứng đã giật sập chế độ VNCH. Năm 2013, Ấn Quang quật mồ lịch sử lên, những cái loa VGCS và tay sai, bọn thời cơ lại hùa theo phụ họa, gây chia rẽ và muốn tiêu diệt nốt những con dân VNCH còn sót lại. Đây là những kẻ còn nặng lòng với quê hương, luôn ưu tư cho vận mệnh của Dân Tộc.

2. TT Ngô đình Diệm đàn áp Phật Giáo, giết 300.000 phật và những nhà ái quốc

Đó là luận điệu nhai lại xuyên tạc của bọn trí thức trâu tại chùa Bát Nhã Santa Anna, tên sừng sỏ có hạng nhất trong bọn là tiến sĩ trâu Huỳnh Tấn Lê. Không nói dài dòng làm chi cho mệt, vì có rất nhiều bài viết đã trưng dẫn hồ sơ của phái đoàn điều tra Liên Hiệp Quốc và nhiều nhân vật Mỹ nói về vấn đề này rồi. Liên Hiệp Quốc khẳng định không có vấn đề đàn áp Phật Giáo tại VN dưới thời TT Ngô Đình Diệm. Ở đây, chúng tôi nhắc lại cho bọn trí thức trâu biết để chúng khỏi mất công nhai lại. Vấn đề TT Diệm đàn áp Phật Giáo thì phái đoàn Liên Hiệp Quốc được phái sang VN điều tra về vụ này đã thông tri cho tất cả các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc, tức cả thế giới, biết. Đây, câu kết luận ngắn và đầy đủ nhất của Phái Đoàn (hãy vểnh tai trâu lên mà nghe) là: Tại Việt Nam hoàn toàn không có chính sách kỳ thị áp bức hay khủng bố đối với Phật giáo trên căn bản tôn giáo. Ngay như người cầm đầu phong trào Ấn Quang chống TT Diệm vì lý do đàn áp Phật Giáo lúc đó là HT Thích Tâm Châu cũng không dám khẳng định TT Diệm đã đàn áp Phật Giáo. HT Tâm Châu nói: vấn đề kỳ thị thì tôi không dám nói có hay không có. Buồn cười thật, có lẽ thật tâm nói thế nhưng HT Tâm Châu lại bù lu bù la lên rằng TT Diệm đàn áp Phật Giáo để rồi xuống đường chống đối ông(!) Đúng là đời, c’est la vie! Tình, c’est l’amour! Sư, c’est le bonze! (thành ngữ tiếng Tây học trò VN ngày xưa tư biên tự diễn)

Về vụ TT Diệm giết 300.000 phật tử thì phải giải thích thế nào? Tại sao sau khi chính quyền Ngô Đình Diệm sụp đổ rồi, 300.000 gia đình của 300.000 phật tử bị giết và thân nhân của họ không một ai đứng ra tố cáo, mà 50 năm sau, ông tiến sĩ trâu Huỳnh Tấn Lê mới lên tiếng? Và còn cái thắc mắc này nữa là, tại sao TT Diệm không giết phật tử miền Nam mà chỉ giết phật tử miền Trung, quê hương của Tổng Thống? Thế có kỳ lạ không? Nên giải thích ra sao? Vậy thì những người bị giết mà TS trâu Huỳnh Tấn Lê nói là phật tử này là ai? Có phải chúng là những tên cán binh VC trong các mật khu Bình Trị Thiên, Nam Ngãi, Bình Phú bị QLVNCH hạ sát trong thời gian TT Diệm cầm quyền? Những tên VC này được tiến sĩ trâu Huỳnh Tấn Lê tước súng ống, dao găm, lựu đạn, lột bỏ chiếc nón tai bèo, đôi dép râu, chiếc khăn rằn, bộ đồ cứt ngựa, rồi mặc vào bộ đồ mầu lam để trở thành phật tử cho TS trâu Huỳnh Tấn Lê đứng ra tố cáo. Chỉ có cách giải thích như thế mới hợp lý. Tại sao Huỳng Tấn Lê lại thay đổi xác chết của những tên cán binh VC thành phật tử? Để làm gì? Hãy nhìn cho rõ tên trí thức trâu Huỳnh Tấn Lê này. Hắn là ai? Đừng có lộn.

Họ tố cáo không bằng chứng TT Ngô Đình Diệm giết 300.000 phật tử, nhưng lại cố tình lờ đi chuyện các vua chúa theo đạo Phật cấm đạo và giết hại tín hữu công giáo ròng rã 3 thế kỷ liền, và cả chuyện họ đốt phá giết hại hai làng công giáo Thanh Bồ Đức Lợi ở Đà Nẵng mới có mấy chục năm nay. Giết người bất đồng tín ngưỡng là việc nghĩa, thể hiện tinh thần dân tộc chăng?

Họ kết tội TT Ngô đình Diệm là người công giáo. Nếu nói ông trị nước với tư cách là một tín hữu công giáo, thì hai ngàn năm qua, dưới nhiều triều đại, những nhà lãnh đạo quốc gia họ cai trị đất nước với tư cách là tín đồ của tôn giáo nào? Có phải người công giáo lãnh đạo đất nước là một cái tội, và chỉ có Phật Giáo phe Ấn Quang mới được quyền lãnh đạo đất nước? Những người tự nhận họ tranh đấu cho tự do tôn giáo tại sao lại kỳ thị tôn giáo?

TT Ngô Đình Diệm chỉ vì muốn giữ vững chủ quyền của đất nước nên bị người Mỹ thuê bọn tướng tá phản phúc sát hại. Trong khi phật tử Dương Văn Minh được Ấn Quang đưa lên làm tổng thống (chinh lời nhà sư Thích Đôn Hậu nói ra) đã dâng miền Nam cho VGCS, và bây giờ đất nước rơi vào tay Tầu cộng. Thế nhưng Ấn Quang lại kết tội người bảo vệ chủ quyền của đất nước. Còn Dương Văn Minh hiến dâng đất nước cho VGCS thì lại vô tội chỉ vì hắn là đệ tử của Ấn Quang. Nói thật đi. Giả sử cho rằng chính quyền Ngô Đình Diệm làm cho đất nước điêu linh, thì 9 năm của nền Đệ ICH và 60 năm VGCS xích hóa toàn quốc, thời nào đất nước điêu linh hơn, Dân Tộc lầm than đói khổ hơn? Hiện tượng ngược đời là kẻ giữ nước thì bị kết tội bán nước, còn kẻ bán nước thì lại có công. Nghe như hao hao luận điệu của bọn dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Họ tố cáo TT Diệm giết hại những người yêu nước. Sự thật được phơì bầy là TT Ngô Đình Diệm đối đãi khoan dung và nhân đạo với những kẻ trực tiếp muốn giết chết ông như tên Hà Minh Trí, phi công Nguyễn Văn Cử, và lãnh tụ Hà Thúc Ký? Không có một tài liệu nào cho thấy TT Diệm trực tiếp ra lệnh hành quyết hay thủ tiêu ai. Nhưng Ấn Quang và bọn trí thức trâu tố cáo TT Ngô Đình Diệm giết hại những người yêu nước. Ai yêu nước bị giết?

Tài liệu nào cho thấy TT Ngô Đình Diệm ưu đãi tôn giáo của ông. Không ai nói TT Diệm xuất công quĩ để giúp xây nhà thờ, trợ cấp tu sĩ công giáo đi du học v.v. Nhưng với Phật giáo thì tài liệu còn ghi lại rõ ràng. Thích Tuệ Giác thừa nhận: “Từ ngày Ông Diệm lên nắm chính quyền Chùa chiền tăng gấp đôi, điều ấy có thật.” Và Thích Nhất Hạnh cũng cùng một nhận định: “Từ 1956 đến 1963 thời của Tổng Thống Diệm, chùa chiền được xây nhiều hơn, các khóa đào tạo học tăng được mở liên tục, Lễ Phật Đản được tổ chức to lớn hơn, số tăng ni tăng một cách nhanh chóng.” Ấn Quang im thin thít việc TT Ngô đình Diệm giúp tiền bạc, đất đai để Phật giáo xây cất các chùa Xá Lợi, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Nam Thiên Nhất Trụ v.v. nhưng lại tự hào việc triều đại nhà Lý trọng đãi những người đi tu, lấy tiền kho ra để làm chùa đúc chuông, sai quan lại sang Tàu lấy kinh Tam-tạng đem về để vào kho Đại-hưng. Ai dân tộc hơn ai?

Đọc đến đây có lẽ có người nói bần bút là kẻ hoài Ngô. Cũng chẳng sao. Đúng ra kẻ hèn này nuối tiếc một dĩ vãng thanh bình, yên vui đã mất, thời còn đi học. Người viết chẳng bênh ai cũng chẳng oán ai, chỉ mong muốn trả sự thật lại cho lịch sử, đòi hỏi sự chính đáng cho một chuyện giết người. Nếu TT Diệm là người có tội đối với đất nước, và tội lỗi đó đáng phải chết thì tại sao Ấn Quang không đưa ông ra tòa để công lý kết án và đem ông ra pháp trường cát có phải danh chánh ngôn thuận không? Như thế có phải dân chủ không? Các sư sãi Ấn Quang xưa nay không phải luôn miệng nói tranh đấu cho tự do dân chủ sao? Họ không thể đổ lỗi cho bất cứ cái gì khác, bởi lẽ như họ nói, họ là 93% dân tộc. Hơn thế nữa, vào lúc quốc biến 1-11-1963, còn bao nhiêu tướng tá ủng hộ TT Diệm đâu. Quyền hành nhất là Trần Thiện Khiêm, tham mưu trưởng Liên Quân. Uy lực nhất là Tôn Thất Đính, Tổng Trấn Saigon kiên tư lệnh Biệt Khu Thủ Đô. Nắm cán cân thành bại nhất là Đỗ Mậu, giám đốc nha An Ninh QĐ. Ngoài ra cả một lũ Minh, Đôn, Xuân, Kim v.v. có tên nào không là đồng minh của các thầy Ấn Quang. Một chuyện giết người dã man và bỉ ổi như vậy mà sư ông Tâm Châu mới đây vẫn cho rằng việc làm của mình là chính đáng!?
Thật đáng buồn!
(còn tiếp. Phần chót: TT Ngô Đình Diệm bắt tay với CS)

Duyên-Lãng Hà Tiến Nhất