39 Tử Thi Và Những Chuyện Liều Mạng Mong Làm Giàu

 

Bác Sĩ Steven Le

http://sachhiem.net/XAHOI/xhB/BSLe.php

 10-Nov-2019

39 người chết

LTS: Câu chuyện đau lòng về 39 người chết dần được phanh phui. Âu cũng là một bài học rất giá trị, làm gương cho những người muốn bán mạng trên đường đi lậu, sống lậu và làm lậu để mong được làm giàu, và trở thành vấn đề nạn nhân của chính mình. (SH)

Kính gởi Sách Hiếm

Nhân vụ 39 di dân lậu (bất hợp pháp) sang Anh bị tử vong do ngạt khí trong container đông lạnh (khám phá ngày 23 tháng 10, 2019); tin tức cho hay đa số hay hầu hết là người Việt (đọc tin VỤ 39 NGƯỜI CHẾT TẠI ANH). Trong khi mọi người  có lòng từ tâm trên thế giới đều đau buồn cho gia đình nạn nhân và thương tiếc cho sự mất mát lớn lao này thì cũng có một số những kẻ dã tâm luôn chống đối chính phủ và đất nước VN, theo sự chỉ đạo của vài tổ chức tôn giáo chống cộng liền tìm mọi thủ đoạn đê hèn để rêu rao tuyên truyền bôi xấu Nhà Nước VN, như đã từng làm trong mọi cơ hội bắt được.  

Luận điệu họ thường vin vào là vì chế độ thiếu dân chủ làm cho dân nghèo đói nên đã liều mình tìm mọi cách vượt biên tìm đến vùng tự do giàu mạnh để được đổi đời sung sướng hơn. Luận điệu này dễ đánh vào tâm lý xúc động của mọi người, nên đã được lan truyền nhanh chóng trên các mạng thông tin ở hải ngoại.

[Xem:  “Lợi dụng vụ việc 39 chết tại Anh, linh mục Đặng Hữu Nam công khai xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh”]

Nhưng sự thật là các cuộc di dân lớn nhỏ đã từng xảy ra nhiều lần trong lịch sử nhân loại bởi rất nhiều lý do khác nhau, nhưng tựu trung đã là sinh vật ai cũng muốn tìm được một nơi an toàn sung túc để gây dựng cho mình và gia đình một đời sống tốt đẹp hơn. Ngày nay, thế giới càng có nhiều bất ổn do chiến tranh thực dân mọi kiểu, xâm lấn vì các mỏ nguyên liệu v.v… Đồng thời các kỷ nghệ điện tử và giao thông càng ngày càng tân tiến đã đóng góp vào việc lan truyền tin tức nhanh chóng và nhạy bén.

Mọi sự kiện lúc nào cũng có hai mặt tốt xấu; những tổ chức quốc tế buôn người gian ác liền nhảy vào khi nhìn thấy nhu cầu di dân là một kỷ nghệ mềm với lợi nhuận to lớn, và người di dân lại oái oăm là chị trả một số tiền lớn rồi gánh chịu mọi rủi ro nguy hiểm ngay cả chết người để đánh đổi được một chút chút hy vọng nhỏ nhoi sống sót đến được nơi mong đợi trong các chuyến đi đày mạo hiểm và gian khổ vô vàn. Những nước thường được nhắm đến ngày nay là những nước nói tiếng Anh trong khối Liên Hiệp Anh cũ; nơi được cho là giàu mạnh nhất trên thế giới và có chính sách nương tay với di dân bất hợp pháp và mong có cơ hội làm giàu. Biết đâu đó  cũng là cách du nhập lao động nô lệ như thời đế quốc La Mã?

Pham thị Trà My

Phạm Thị Trà My and Nguyễn Đình Luôn. Ảnh BBC

Vụ 39 người chết: Nhiều người tiếc thương nhưng cũng tranh cãi

Người viết là một Bác sĩ chuyên khám bệnh cho những di dân (Civil Surgeon) làm đơn xin làm thường trú nhân (Green card hay Permanent Resident) cho cơ quan di trú của Mỹ (USCIS), đã từng gặp vô số di dân đủ sác dân, đủ mọi hoàn cảnh, và đến từ cả các nước châu Âu giàu có.

Trong các câu chuyện trao đổi và nhất là qua tin tức về 39 di dân bị chết ở Anh, có vài di dân tiết lộ con đường họ đến Mỹ cũng gian khổ không kém. Một thanh iên Ấn độ 31 tuổi cho biết gia đình anh ta ở Ấn vốn giàu có đã chịu chi 70 ngàn đô la Mỹ cho một tổ chức buôn người để anh ta được đưa từ Ấn đến Peru rồi Mexico, xong tiếp tục đi băng rừng vào đất Mỹ cách đây 4 năm. Anh ta bị bắt nhốt trong một trại giam di dân ở Phoenix, AZ bảy tháng; sau đó qua nhiều phiên tòa anh ta được phóng thích và được ở lại Mỹ làm nghề lái xe tải xuyên bang; nay nộp đơn xin thẻ xanh. Anh ta bảo có rất nhiều đồng hương như anh ta đều mạo hiểm như thế; số tiền chi trả cho bọn buôn người thường giao đông tư 50 ngàn đến 100 ngàn đô la Mỹ; có kẻ may mắn và có kẻ bị chết trên đường tìm đến “thiên đường”.

Người viết muốn chia xẻ điều “người thật việc thật” này với độc giả Sách Hiếm để đánh tan luận điệu nham hiểm của các tố chức chống cộng và chống nhà nước VN, cái gì xấu đều đổ tội cho nhà cầm quyền mà nhiều khi bọn họ có thể có dính líu vào đường dây buôn người bất hợp pháp quốc tế này; và muốn cả vú lấp miệng em. Mong Nhà nước VN truy nã đến tận cùng bọn trung gian dẫn mối để phơi bày ra ánh sáng những bộ mặt giả nhân giả nghĩa đứng bên sau.

Bác Sĩ Steven Le

USCIS Civil Surgeon